Nhiếp ảnh gia Pháp sẽ triển lãm ảnh Chùa Việt Nam

Vào ngày 9-11 tới đây, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ khai mạc triển lãm ảnh Chùa Việt Nam của nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết tháng 12-2018.


Hình ảnh do Nicolas Cornet chụp

Nicolas Cornet là phóng viên và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp người Pháp, đã từng xuất bản hàng chục cuốn sách và gần một trăm phóng sự, đồng thời, tham gia thực hiện nhiều triển lãm ảnh tại Pháp, Thụy Sĩ và nhiều nước châu Á.

Trong suốt hơn 3 năm qua, Nicolas Cornet thường xuyên tới Việt Nam, đã rong ruổi trên khắp những nẻo đường từ Bắc chí Nam, thăm thú nhiều ngôi chùa - để khép lại hành trình đi tìm kiếm những dấu tích đặc sắc, phong phú này - một triển lãm ảnh cùng cuốn sách ảnh 250 trang đã ra đời, chắt lọc những phần ấn tượng nhất trong kiến trúc, họa tiết trang trí và cả những nét đẹp bình dị trong cuộc sống đời thường ở những đình chùa ấy.

Ngoài những ngôi đình, đền, chùa, Nicolas Cornet cũng giới thiệu trong khuôn khổ triển lãm “Chùa Việt Nam” tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace những địa điểm thờ cúng khác như nơi thờ thánh, chùa Khmer, chùa của cộng đồng người Hoa, và một số điểm hành hương như động và núi thiêng.

“Chùa Việt Nam” của Nicolas Cornet thể hiện những tình cảm đặc biệt mà nhiếp ảnh gia người Pháp dành cho đất nước Việt Nam, đồng thời bộ ảnh cũng hé lộ những thay đổi rõ rệt từ sự phát triển kinh tế, xã hội, cũng như ảnh hưởng của chúng đến những giá trị văn hóa và những di sản kiến trúc của Việt Nam.

Nicolas Cornet nhận xét: “Đền chùa truyền thống Việt Nam đều được làm bằng gỗ, vật liệu tự nhiên này mang lại vẻ ấm áp và thoáng mát, tuy nhiên cũng dễ bị tổn thương do thời tiết ẩm ướt và côn trùng phá hại. Các nhà nghiên cứu Việt và Pháp, nhất là từ Trường Viễn Đông của Pháp, từ hơn một thế kỷ nay đã tìm ra biện pháp tu bổ theo phương pháp cổ truyền để bảo toàn được linh hồn của những nơi chốn thiêng liêng này. Những kỹ thuật đắt tiền và dày công này là cái giá để gìn giữ lâu dài vẻ đẹp nội tại và giá trị văn hoá của chúng”.

Thông qua triển lãm “Chùa Việt Nam”, Nicolas Cornet muốn lưu giữ lại nét đẹp di sản văn hóa đồng thời mong muốn người Việt cũng như tất cả những ai yêu văn hóa Việt có thể “nhận thức được rằng đền chùa Việt Nam là một phần di sản văn hóa quốc gia”. Ông hy vọng rằng nhận thức đó sẽ dẫn đến việc áp dụng các phương pháp khoa học và sử dụng kiến thức của cộng đồng chuyên môn quốc tế vào việc bảo tồn các di sản này.


Một tác phẩm của Nicolas Cornet

Bên lề của triển lãm, nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet cũng sẽ có buổi tọa đàm chia sẻ với khán giả Hà Nội về cuốn sách ảnh “Chùa Việt Nam” với tựa đề: “Ký sự ảnh và những cuốn sách du lịch”.

Bài viết: "Nhiếp ảnh gia Pháp sẽ triển lãm ảnh Chùa Việt Nam”
Chu Minh Khôi/ Vườn hoa Phật giáo