Tình mẫu tử mùa Vu Lan trên toa số 1

Lắng nghe câu chuyện dài của hai mẹ con người lính trẻ chợt chạnh lòng, cậu con trai sau khi tốt nghiệp, phải xa nhà biền biệt, bao nhiêu mùa Vu Lan không ở với xóm làng cùng mẫu thân, cậu ấy đang nhớ nhà, nhớ mẹ…


Sáng tinh mơ ngày 23/8/2020, đoàn học viên Sĩ quan Phòng không - Không quân vừa tốt nghiệp Học viện của quân chủng bên Sơn Tây lên tàu SE7 vào miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ nhận công tác. Các tân Sĩ quan trong quân phục màu xanh da trời đẹp mắt, mũ kê pi, quân hàm nền vàng, ba lô rằn ri xanh thẩm...trên các toa tàu, trong đấy toa số 1 anh em gần kín chỗ. Ngồi cạnh người viết ở ghế số 8 có vị Thiếu tá Tống Quang Duy, người Tiền Hải – Thái Bình, giảng viên trường Sĩ quan không quân Nha Trang, vừa hoàn thành cao học tại Học  viện Phòng không - Không quân, đóng vai trò hướng dẫn các Thiếu úy, Trung úy trẻ về nhận nhiệm vụ tài trường của mình. Bộ đội lên tàu lỉnh kỉnh không chỉ quân tư trang, các khẩu phần ăn đã được chuẩn bị cùng nước suối.

Chú Thiếu úy tên Nam người Bắc Giang bẻn lẻn như con gái, kể về quê nhà không xa thành cổ Xương Giang nơi quân đội Lam Sơn đánh tiêu diệt đội quân cố thủ của nhà Minh hồi thế kỷ XV, cả chuyện gốc vải trước nhà năm nào cũng trụi trái sớm vì ngọt nhất vườn, “hồi bé đâu có nhiều bánh kẹo như bây giờ, cứ nhắm gốc vải ngon mà...xơi!”. Bạn của Nam tựa vào vai cậu mà ngủ gật không khác học trò cấp III, trong khi đã hoàn thành bốn năm ở học viện. Nhưng đến khi nói chuyện qua điện thoại với mẹ mới hay cậu ấy rất mực yêu kính mẫu thân, thủ thỉ nhắc mẹ dùng cơm tối, chăm sóc sức khỏe, kể về đơn vị sắp đến để mẹ an tâm… Lắng nghe câu chuyện dài của hai mẹ con người lính trẻ chợt chạnh lòng, cậu con trai sau khi tốt nghiệp, phải xa nhà biền biệt, bao nhiêu mùa Vu lan không ở với xóm làng cùng mẫu thân, cậu ấy đang nhớ nhà, nhớ mẹ…
Thiếu tá Tống Quang Duy lại cười tươi với con gái và vợ dù tàu đã sắp đến nơi. Anh kể về thời bé ở Tiền Hải – Thái Bình, khó nuôi, nhà gửi cho sự phụ ở chùa, tới lui cửa Phật, kính trọng hết mực sư thầy trụ trì đỡ đầu.

Đầu tháng bảy âm lịch, đoàn quân tăng cường về phía Nam, nhiệm vụ đang chờ họ gánh vác, người lên cao nguyên, người xuống biển, người về đồng bằng Nam bộ, biền biệt xa nhà như cha ông, dù là thời bình.
Hướng ống kính tiễn đoàn quân xuống ga Nha Trang, chúc họ chân cứng đá mềm ở vùng biển thiêng liêng này của tổ quốc.
Người lính có mấy lần Vu Lan cùng ông bà, bố mẹ ở nhà?
Họ thuộc về tổ quốc.

Nguyễn Thành Công