Hoa Vô Ưu nở rạng - mừng ngày Thế Tôn thị hiện

Cách đây hơn 2500 năm, Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đản sinh dưới tán cây Vô Ưu – loài hoa của vùng đất thiêng, loài hoa mang trong mình vẻ đẹp của sự lạc quan, tinh thần thanh thản.


“Một ngày ấy, Hoa Vô Ưu bừng nở
Niềm hân hoan khắp thế giới ba ngàn
Có bảy đóa sen hồng nâng gót ngọc
Một vĩ nhân xuất hiện cõi nhân gian.

Đi bảy bước, tay chỉ trời, chỉ đất
Trong thế gian không ai sánh bằng “Ta”
Cái “Ta” ấy vốn chính là Tánh Phật
Ngài hiện đang khai thị cõi Ta Bà”.

Cách đây hơn 2500 năm, Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đản sinh dưới tán cây Vô Ưu – loài hoa của vùng đất thiêng, loài hoa mang trong mình vẻ đẹp của sự lạc quan, tinh thần thanh thản. “Vô ưu” có nghĩa là không muộn phiền, tên loài hoa cũng chính là lý tưởng cao nhất trong giáo lý đạo Phật, đó là: thoát khỏi những tham, sân, si của đời người; vượt qua bao muộn phiền, tăm tối để hướng về cõi Niết Bàn. Đây là loài hoa mang ý nghĩa tâm linh ẩn chứa những tư tưởng về xuất thế và nhập thế.

Vô ưu xuất thế là tán vô ưu đã nâng đỡ sự ra đời của Đức Phật; Vô ưu nhập thế là đóa vô ưu sinh trưởng trong lòng hàng đệ tử chúng ta. Vô ưu xuất thế đánh dấu sự xuất hiện của đấng linh thiêng, vô ưu nhập thế đánh dấu sự hướng thiện, nhập đạo của con người.

Hoa vô ưu nở khắp năm châu bốn biển, bất kể tuổi tác, sang hèn, bất kể trai gái, giàu nghèo, đóa hoa ấy là biểu tượng của Phật giáo, của sự bình đẳng, giác ngộ, của con đường học đạo gian truân, khổ hạnh nhưng kết quả thì vô cùng mầu nhiệm.

Đức Phật xuất hiện mang ánh sáng đến với cõi đời và ánh sáng đó được những đệ tử của Ngài trao truyền cho nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác, vượt qua biên giới quốc độ để soi rọi khắp nơi. Việc đem ánh sáng giáo pháp của đức Phật đến với cuộc đời đã trở thành sứ mệnh thiêng liêng và cao cả của những người đệ tử Phật từ bao đời nay. Nhớ niệm về ngày Khánh Đản của đức Phật là nhớ niệm về sự xuất hiện của ánh sáng quang minh Phật pháp trong việc đẩy lùi bóng tối vô minh, khai mở Phật tính cho mọi người. Rằng, từ đây ánh sáng đạo vàng sẽ rọi soi vào trong tâm thức u tối của con người. Vầng thái dương chân lý sẽ xua tan bóng đêm đen che phủ cuộc đời. Trời, người reo vui hoan ca đón nhận ánh sáng giác ngộ từ đức Phật - bậc thầy của cõi Nhân, Thiên.

Khi mà nhân loại chìm đắm trong bóng tối của vô minh, lang thang và bị ràng buộc bởi sự đau khổ của tuổi già, bệnh tật và cái chết, thì đức Phật xuất hiện như “người cầm đuốc của nhân loại”, Ngài đã mang lại ánh sáng của trí tuệ. Sự xuất hiện của Ngài trên thế gian là “sự xuất hiện của đại nhãn, là sự xuất hiện của đại quang, là sự xuất hiện của đại minh”. Sau khi giác ngộ giải thoát, Ngài thắp lên ánh sáng niềm tin và trí tuệ cho chúng ta, giúp ta thấy được sự thật của cuộc đời, thấy được con đường tu tập đưa đến sự giải thoát. Thế mới biết sự xuất hiện của Đức Thế Tôn có ý nghĩa và có tầm mức quan trọng đến nhường nào.

Đức Phật là người đã tìm ra con đường dẫn đến hạnh phúc và an lạc đích thực. Con đường ấy có thể áp dụng cho cả thế gian và xuất thế gian. Đối với thế gian, Ngài chỉ dạy con đường đưa đến hạnh phúc thiện lành, tìm kiếm phước báo hữu lậu. Đó là con đường hiệp thế, giúp chúng sinh gieo trồng gốc rễ thiện lành để kiến tạo hạnh phúc, hòa bình và bình yên trong cuộc sống thế tục. Đối với xuất thế gian, Ngài chỉ dạy con đường đưa đến đoạn tận lậu hoặc, kiết sử, chứng đắc thánh quả giải thoát, Niết bàn. Đức Phật vạch rõ và thiết lập các nguyên tắc cần thiết giúp hành giả ứng dụng tu tập theo nếp sống đạo đức và phạm hạnh của thế và xuất thế.

“Phật là vầng trăng soi thế gian
Thênh thang đưa lối ai muộn màng
Người là con đường đi bất tử
Là tình thương trải rộng mênh mang”.

Quả thật không có ai trên thế gian này có “sức hút mãnh liệt” như đức Phật. Không có một vị lãnh đạo tôn giáo nào có tầm ảnh hưởng lớn như Ngài. Biết bao nhiêu bút mực, thơ ca, sử sách… viết về Đấng Điều Ngự và lời Ngài dạy, nhưng chưa bao giờ là cùng tận. Đức Phật và giáo lý của Ngài vẫn mãi là khuôn vàng thước ngọc dẫn dắt chúng sinh đi ra khỏi khổ đau của kiếp sống nhân sinh; vẫn mãi là nguồn cảm hứng vô tận để mỗi người con viết nên và xưng tán.

Hòa trong không khí của Đại lễ Phật đản PL. 2564 - DL. 2020, hàng hậu học chúng con xin thành kính dâng lên Ngài lời tri ân và biết ơn vô hạn. Và đây cũng chính là niềm quỳ kính của chúng con trước thềm chào mừng Khánh đản Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni.

Bài viết: "Hoa Vô Ưu nở rạng - mừng ngày Thế Tôn thị hiện"
Trung Anh