Tất cả chúng ta xin truyền đi những thông điệp yêu thương

Nếu đang làm việc, bận bịu với những chính sách, suy nghĩ về nỗi lo toan, nhà chính trị dừng lại một chút để truyền đi thông điệp yêu thương.

Một người, hai người, năm người, mười người, một trăm, một triệu, một tỷ và tất cả Địa Cầu dừng lại một phút cùng nhau hát bài ca hoà bình. 

Có thể lời thông điệp còn vụng về, người bày tỏ còn thô lỗ hay đối tượng lắng nghe vẫn đang quay lưng, nhà chính trị không vì thế mà thờ ơ với thông điệp hoà bình. Truyền tải yêu thương liên tục thì lòng người dù cứng như kim cương cũng sẽ có ngày mềm ra.

Kiên nhẫn cho nước chảy đến khi đá mềm. Chiến tranh rất tàn nhẫn nhưng cũng phải tan chảy và nhường chỗ cho hoà bình, để yêu thương tràn ngập không gian, nụ cười đẹp đẽ khắp phố phường. Con người sống chung không thể tránh khỏi những hiểu lầm, có những bất công và có những sợ hãi, nhưng sống chung còn có chấp nhận, tha thứ và yêu thương. Nhờ khả năng sống chung nên con người có khả năng yêu thương và thông điệp yêu thương là hãy sống chung trong hoà bình.

Thông điệp này không phải lời nói đùa, không nằm ở đầu môi chót lưỡi, mà nó xuất phát từ trái tim, khát khao yêu thương, khát khao hoà bình. Kết nối yêu thương giữa các quốc gia, xóa bỏ mọi hàng rào ngăn cách, đường biên giới không còn nữa. Sự sống không phải trò đùa và không đem chiến tranh giỡn chơi với sự sống.

Các quốc gia nắm tay nhau cùng đi chung con đường, con đường của yêu thương và hạnh phúc. Nhà chính trị hợp sức lại và xây dựng hoà bình tươi đẹp hơn. Hoà bình vốn rất đẹp nhưng nhờ tình thương của con người, nét đẹp của nó thêm rạng rỡ. Chiến tranh và hoà bình đâu phải tại trời, đâu phải tại đất cũng không phải do đấng thần linh hay quỷ ma nào ban xuống cả, chỉ tại con người yêu thương không được đậm sâu.

Hoà bình hời hợt thì hoà bình sẽ bị chiến tranh xâm chiếm, còn hoà bình lấp đầy, chiến tranh không còn chỗ để ra oai. Nhân loại đã trải qua nhiều khổ đau, biết chịu đựng và cũng biết hàn gắn. Vì vậy, con người thấm thía sự oằn oại của đau khổ và chỉ muốn mau chóng thoát khổ, đạt được hoà bình tuyệt đối. Chiến tranh mang tính vô thường và hoà bình cũng vậy nhưng nếu biết cách, hoà bình sẽ mãi mãi. Cả cuộc đời làm người hãy dâng tặng cho hoà bình, tập tành hoà bình, sống quen với hoà bình và cho phép hoà bình thành thói quen.

Chiến tranh xảy ra vì con người có thói quen chiến tranh. Buông bỏ thói quen đó, làm bạn với yêu thương, con người đam mê hoà bình hơn. Người biết sống hoà bình rất giỏi, là thành quả tốt đẹp của yêu thương. Chiến tranh có thể làm Địa Cầu nứt làm đôi và nổ tung, nhưng yêu thương vẫn nhẫn nại làm công việc muôn thuở: hàn gắn thế giới. Sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc là hàn gắn thế giới và đó là duy nhất. Yêu thương là chất kết dính, mạnh mẽ hơn keo dán sắt hàng triệu lần, chữa lành mọi vết thương.

 Anan kêu gọi mọi tham vọng chiến tranh và kêu gọi mọi đam mê hoà bình hãy để chiến tranh câm lặng và hoà bình lên tiếng. Hoà bình vang vọng như hải triều âm, là tiếng gọi của từ bi, là chiếc áo nâu giản dị. Thay đổi bản thân để không đánh mất hoà bình. Hoà bình trong trắng, trinh nguyên, mềm mại, mượt mà như hạt sương trên đầu ngọn cỏ. Buổi sáng khi đi thiền hành, Anan cảm nhận được hạt sương, long lanh như ánh mắt hoà bình.

Con người không thể sáng tạo nên hạt sương mà vạn vật đã làm điều đó nhưng chính con người cảm nhận tính hoà bình của hạt sương. Góp nhặt từng hạt sương mai, một dòng suối hiền hoà có mặt. Góp nhặt nhiều dòng suối, một con sông êm đềm có mặt. Góp nhặt nhiều con sông, một đại dương mênh mông có mặt. Nhưng chỉ mới một người biết yêu thương, tình thương này đã là đại dương mênh mông, nói chi đến mọi người.

Tình yêu có sự lây lan, nên nói yêu một người, tức là có khả năng yêu được thế giới này. Yêu thương hạt sương, bản thân sẽ yêu được dòng sông, con suối, mây, mưa, biển cả bao la. Yêu thương không là gì cao siêu, nó bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt. Làm chính trị tập trung vào các yếu tố nhỏ nhặt. Nhỏ nhưng hoà bình vĩ đại, còn lớn như đại bác hay bom hạt nhân lại không thể hoà bình nổi. Ở hiền sẽ gặp lành.

Sống yêu thương sẽ được đền đáp bằng yêu thương. Đức Chúa Jesus dạy: “Anh em đừng xét đoán thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ thì sẽ được Thiên Chúa tha thứ. Anh em hãy cho thì sẽ được Thiên Chúa cho lại… Vì anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em đấu ấy” (Lc 6, 37-38). Điều này cho thấy ban tặng yêu thương con người sẽ nhận được yêu thương, còn ban tặng sự ghét bỏ, con người sẽ bị ghét bỏ.

Từ mấy ngàn năm nay, loài người đã có hằng hà sa số bài học yêu thương và đặc biệt chúng không bao giờ cũ mà càng học càng thấy mới. Nhà chính trị học cách yêu thương để hoà bình có dịp phô trương sức mạnh. Hãy cứ cho đi, ban tặng đi không ngừng nghĩ những âm thanh vi diệu của hoà bình bởi vì ngày mai này sẽ không còn nữa.

Cho nên khi còn đang sống đây, nhà chính trị bố thí hoà bình không mệt mỏi. Lời chào tạm biệt sẽ không còn kịp khi yêu thương đang còn mong mỏi. Thông điệp hoà bình không bao giờ quá tải, chỉ sợ nó không đủ để lấp đầy thế giới này. Mạng Internet có thể quá tải nhưng đừng để yêu thương bị nghẽn mạch. Nhà chính trị gặp một nhà chính trị khác dù cùng chính phủ hay khác chính phủ, hãy nói lời hoà bình ngay.

Nếu có người hỏi vì sao thì nhà chính trị nói lí do không một chút đắn đo. Đó là bởi vì hoà bình đang ngự trự nơi nhà chính trị và khắp cả châu thân đều tỏa ra năng lượng hoà bình nên dù đặt câu hỏi cỡ nào vẫn có thể trả lời được. Quan điểm rõ ràng về hoà bình nên nhà chính trị không sợ hãi, biết mình là ai, mình đang đi đâu và mình đang làm gì. Biết bản thân cần gì thì mới biết dân tộc cần gì. Bản thân cần hoà bình và dân tộc cũng thế.

Hoà bình luôn hấp dẫn con người và ra sức tạo ảnh hưởng để con người đi về phía của nó. Mục tiêu của sự sống là hoà bình nên hoàn thành mục tiêu này, con người đáng sống. Nhà chính trị không làm gì khác hơn ngoài mục tiêu đó. Việc cạnh tranh để chế tạo vũ khí tối tân, hiện đại hóa quân sự hay nỗ lực tập trận đã xưa rồi, nếu không nói là quá lỗi thời. Ngày nay con người phải cạnh tranh hoà bình, lập danh sách 100 nhà chính trị hành xử hoà bình nhất và vinh danh người sống vì hoà bình.

Yêu thương trong từng phút giây để sau này có qua đời sẽ không cảm thấy hối tiếc hay níu kéo. Nhà chính trị là một người đặc biệt, phục vụ sứ mệnh hoà bình, một sứ mệnh cũng rất đặc biệt. Hoà bình rất thầm lặng, không khoe khoang hay phô trương như chiến tranh hay các cuộc duyệt binh. Nhưng hoà bình mang đặc điểm rất riêng không thể miêu tả nổi.

Chỉ khi con người thực tập hoà bình mới cảm nhận được nó. Nhà chính trị chắc chắn biết được sức mạnh của những lời yêu thương, giản dị nhưng lại có sức công phá, đập tan mọi sự hiềm giận, căng thẳng và ngục tù.

Bài hát Trái Tim Ngục Tù có lần tôi nghe ca sĩ Tuấn Anh hát mới thấy con người lạc lõng giữa thế giới ngục tù của mình. Khi mình giận, mình hững hẫy, mình bị che lấp bởi những si mê và mình hành hạ bản thân rồi đến những người xung quanh. Mình đang bỏ tù bản thân và tạo ra môi trường địa ngục cho chính mình và dân tộc mình. Vì sự căm thù của mình mà mình bắt cả dân tộc phải gánh chịu. Có đáng phải làm như vậy hay không?

Chỉ cần nắm lấy đôi bàn tay, mọi cơn giận tan biến nhanh chóng. Bàn tay là sự kỳ diệu và chưa làm gì hết, chỉ mới nắm tay thôi, con người đã được an ủi phần nào. Không cần có chiến tranh lạnh, không cần chiến tranh hạt nhân, không cần vũ khí, chỉ cần yêu thương và tất cả cùng kết nối yêu thương với nhau.

Nói lời yêu thương theo cách của mình là cách làm và tặng những món quà hoà bình cho nhau.  Có món quà làm con người đến gần và có món quà làm con người xa cách nhau. Hai quốc gia đến gần với nhau dễ dàng vì họ tặng món quà hoà bình. Hai quốc gia xa cách nhau vì họ tặng món quà không có hoà bình.

Các món quà trở thành đối tượng hành vi và đem ra đối xử như các món quà đó. Bin Laden tặng cho nước Mỹ sự tấn công và nước Mỹ tặng cho Taliban cũng là sự tấn công. Sau đó hai nước này cứ tặng quà cho nhau không ngừng nghỉ mãi đến bây giờ vẫn chưa xong tiến trình tặng quà.

Nếu Hoa Kỳ ban tặng món quà tha thứ, món quà này sẽ được hồi đáp trở lại bằng sự tha thứ, thậm chí to lớn hơn. Ai cũng thích quà cáp, nhà chính trị cũng vậy. Thật hay nếu cứ tặng quà không cần đòi hỏi đáp trả như ông già Noel làm việc tặng quà cho trẻ con không bao giờ biết chán. Nước A tặng quà hoà bình cho nước B.

Nước B cũng làm như thế thậm chí nhiều hơn. Hoà bình là món quà vô giá nhưng nếu cho đi, người tặng cũng trở thành vô giá. Các quốc gia hãy phấn đấu trở thành quốc gia hoà bình nhất thế giới và loài người chỉ muốn đổ xô đến đó mà làm ăn và sinh sống.

Hoà bình là món quà tối thượng không gì so sánh bằng, đơn giản vì nó rất xinh đẹp. Các phương tiện truyền thông chỉ dùng để truyền tải thông điệp hoà bình và yêu thương, không nhằm mục đích gì khác. Mùa hè năm 2009, bộ phim Night At The Museum 2 (Đêm Tại Viện Bảo Tàng) qua mặt bộ phim Terminator 4 (Kẻ Hủy Diệt) vì bộ phim truyền tải thông điệp yêu thương, chỉ có vậy thôi. Các nhà làm phim hãy biết điều đó và càng đưa thông điệp hoà bình bao nhiêu, bộ phim càng thành công bấy nhiêu.

Đơn giản vì khán giả ham thích hoà bình. Giới trẻ thích Twilight (Chạng Vạng) vì bộ phim truyền tải thông điệp yêu thương và khán giả lúc nào cũng khao khát yêu thương.  Chiến tranh thực sự đã già nua và kiệt quệ, chỉ có hoà bình đang hồi sinh, trỗi dậy và sừng sững như ngọn núi Tu Di.

Yêu thương làm được như vậy, xây dựng được trái núi to như thế. Một người mẹ Việt Nam kể cho tôi nghe về tình thương con của bà. Bà sinh đứa con được bốn tháng và đi làm trở lại. Ngày đầu tiên đến công sở sau thời gian hậu sản, bà không thể chịu nổi, làm việc gì cũng không xong, cứ như muốn điên liên, lúc nào cũng nhìn đồng hồ và gọi điện về hỏi người trông trẻ hàng chục lần, bà chỉ mong mau hết giờ để về thăm con, ôm đứa con vào lòng và ngắm nhìn nụ cười của nó.

Có bấy nhiêu thôi cũng đủ làm cho bà mãn nguyện, đánh đổi mọi thứ trên đời bà cũng không thèm. Tình yêu khiến bà chỉ nghĩ duy nhất một điều: hạnh phúc của đứa con là hạnh phúc của bà nên chỉ cần nhìn thấy đứa con thôi dù hy sinh cả thân mạng bà cũng không tiếc.

 
Damlinhthat.net