Hà Tĩnh: Đức Thọ tổ chức đại hội Phật giáo lần thứ III

Sáng ngày 13 tháng 10 năm 2016, nhằm ngày 13 tháng 09 năm Bính Thân, tại Chùa Quả - thị trấn Đức Thọ - huyện Đức Thọ - tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Đại hội Phật giáo huyện Đức Thọ nhiệm kỳ III (2016-2021).

Ban chứng minh và chủ tọa đoàn đại hội
 
Chứng minh đại hội có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS TW, Thư ký Ban hoằng pháp TW, Phó trưởng BTS kiêm trưởng Ban pháp chế BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh; Đại đức Thích Hạnh Nhẫn - Phó BTS kiêm trưởng Ban hoằng pháp BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh; Đại đức Thích Viên Như - Ủy viên HĐTS TW, Phó BTS kiêm chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Đại đức Thích Chánh Thành - Ủy viên thường trực BTS kiêm trưởng Ban văn hóa GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, trưởng BTS Phật giáo thị xã Hồng Lĩnh; Đại đức Thích Quảng Nguyên - Ủy viên thường trực BTS kiêm trưởng Ban Kinh tế BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh; Đại đức Thích Tâm Phương - Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh cùng chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ và các huyện lân cận.
 

 
Về phía lãnh đạo chính quyền có: Ông Trịnh Xuân Diệu - Phó giám đốc Sở nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh; Ông Trần Minh Kỳ - Nguyên Uỷ viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh; Ông Dương Xuân Hoà - Phó ban dân vận tỉnh Hà Tĩnh; Ông Trần Quốc Tuấn - Phó trưởng phòng PA88 Công an tỉnh Hà Tĩnh; Ông Võ Công Hàm - Tỉnh ủy viên Bí thư Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ; Ông Trần Hoài Đức - Uỷ viên Ban thường vụ Huyện Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND huyện; Ông Bùi Lê Văn - Uỷ viên ban Thường vụ Huyện Đức Thọ, Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc; Bà Cù Thị Mỹ Hiệp - Uỷ viên ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban dân vận Huyện ủy; Ông Trần Hiểu Châu - Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND Thị trấn Đức Thọ; Ông Phan Văn Hải - Chủ tịch HĐND Thị trấn Đức Thọ cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành chức năng sở tại và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử thập phương đã về tham dự đại hội.
 
Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Trưởng Ban tổ chức đại hội - phát biểu khai mạc

Đức Thọ là một huyện nông, lâm, thủy sản, trên địa bàn có 28 xã, thị trấn với dân số trên 104.000 người. Huyện có 13 ngôi chùa, trong đó 6 ngôi chùa đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia, cấp Tỉnh. 

Năm 2010 được sự quan tâm của Giáo hội và các cấp chính quyền,Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ đã về trụ trì chùa Am từ đó đến nay tạo tiền đề thúc đẩy cho Phật giáo nơi đây từng bước được phát triển.

Về Hoằng Pháp, với mục đích "Hoằng dương chính Pháp, lợi lạc quần sinh", chư tôn đứcTăng trong BTS không ngại khó khăn nơi vùng đất Phật giáo mới được khôi phục đã tổ chức lớp học giáo lý cho trên 150 Phật tử tại chùa Am, những chương trình thuyết giảng, khoá tu Bát quan trai được diễn ra thường xuyên tại các chùa vào các ngày lễ vía Chư Phật, Bồ Tát hay ngày huý nhật Tổ sư.

Về nghi lễ, hằng năm các lễ hội truyền thống như: Đại lễ Phật Đản, Vu lan báo hiếu, cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ 27/7, Lễ cầu an đầu năm, Tết cổ truyền dân tộc, các ngày sóc - vọng .. đều được chư Tăng trụ trì các chùa tổ chức trang trọng cũng như đáp ứng như cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân Phật tử.

Về công tác sửa chữa các di tích lịch sử thường xuyên được trùng tu, tôn tạo, ngày một khang trang tố hảo từ nguồn ngân sách hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự phát tâm của chư Tăng cùng với sự phát tâm cúng dường của nhân dân Phật tử trong và ngoài huyện. Những Phật sự trên đã góp phần xây dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Về từ thiện và tham gia các hoạt động xã hội với hạnh nguyện "Từ bi cứu khổ, vô ngã vị tha" của đạo Phật, gắn với truyền thống "lá lành đùm lá rách" của dân tộc Việt Nam, Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Thọ cùng chư Tăng trụ trì các chùa có nhiều hoạt động như tổ chức phát quà cho trẻ mồ côi, trẻ em tàn tật, nạn nhân chất động màu da cam, phát gạo và khám chữa bệnh cho người nghèo, cứu trợ thiên tai lũ lụt với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ đồng. Nhiều Tăng Ni có hoạt động thiết thực tham gia xây dựng chính quyền, chung tay cùng cộng đồng chăm lo sự nghiệp giáo dục cho thế hệ trẻ. 
 
Sau khi kết thúc phần báo cáo, ĐĐ. Thích Nghiêm Thuận đã tuyên đọc Quyết định tuyên dương công đức và khen thưởng; BTS GHPGVN huyện Đức Thọ nhiệm kỳ II phát biểu mãn nhiệm, giới thiệu nhân sự mới, thường trực lấy ý kiến biểu quyết. 
 
 Phó Chủ tịch UBND Huyện Đức Thọ phát biểu chúc mừng đại hội
 
Tại đại hội, ông Trần Hoài Đức – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND Huyện Đức Thọ cũng đã có lời phát biểu và tặng hoa chúc mừng đại hội. Trong bài phát biểu ông nhấn mạnh "Trong nhiệm kỳ tới, với trí tuệ Phật giáo, với tinh thần đoàn kết lục hoà của Tăng Ni, Phật tử với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, và phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo lợi đời làm phương tiện để tu hành đạt giác ngộ. Ban trị sự Phật giáo tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa Phật tử, giáo hội và chính quyền để chung tay xây dựng và phát triển quê hương giàu mạnh".

Cuối buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có lời đạo từ đến đại chúng. Trong lời đạo từ, Hoà thượng đã biểu dương công đức của Tăng Ni, Phật tử huyện Đức Thọ và những đóng góp cho Phật giáo huyện nhà trong suốt nhiệm kỳ qua. Hoà thượng cho rằng đây là một buổi lễ trang nghiêm, trọng thể, ấm cúng và thấm tình đạo vị của Phật giáo, đầy đủ thủ tục pháp lý của một đại hội.

Hoà thượng nhấn mạnh "Ban trị sự mới ra mắt đại hội đoàn kết, hoà hợp, luôn luôn nắm bắt được chủ trương, hướng dẫn hành đạo hoạt động ổn định, kế thừa theo chủ đề của Giáo Hội xuyên suốt từ TW đến địa phương sẽ làm cho Phật giáo huyện Đức Thọ phát triển ngang tầm với tất cả Phật giáo các huyện, thị, thành phố ở 13 huyện, thị trong địa bàn Hà Tĩnh". Hoà thượng mong rằng "Các Phật tử sẽ luôn luôn cùng với Ban trị sự hoà hợp như nước với sữa, như vải với nâu. Hay như Bác Hồ đã dạy "Đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, đại thành công". Rất mong Phật giáo huyện Đức Thọ kết hợp với chính quyền hài hoà để làm công việc đạo và đời tốt như giáo hội đã đề ra phương châm hoạt động "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội".
 
 Ban trị sự Phật giáo huyện nhiệm kỳ mới ra mắt
 
Đại hội đã thống nhất suy cử Ban trị sự Phật giáo huyện nhiệm kỳ mới gồm 12 thành viên do Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ làm Trưởng BTS, Đại đức Thích Nghiêm Thuận và Đại đức Thích Tục Diệu làm Phó Ban trị sự và 9 ủy viên. Đại hội đã thành tựu viên mãn trong tinh thần đoàn kết hòa hợp của toàn thể tứ chúng.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được: