Đức tăng thống Phật giáo Vương quốc Thái lan Viên tịch

Đức tăng thống Phật giáo Vương quốc Thái lan Viên tịch vào lúc 19 giờ 30 phút hôm nay, ngày 24-10. Ngài trụ thế 100 tuổi. Tang lễ sẽ kéo dài 30 ngày, trong đó có ba ngày quốc tang.Chân dung Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara 


Đức Thượng phụ Tối cao Somdet Phra Nyanasamvara tối hôm thứ năm viên tịch do bị nhiễm trùng máu, sau ca phẫu thuật mới đây để chữa trị bệnh nhiễm trùng đường ruột, theo tuyên bố của bệnh viện Chulalongkorn. Nyanasamvara đã phải điều trị ở bệnh viện từ hơn một thập kỷ qua.

Ông sinh ngày 3/10/1913 với tên gọi Charoen Gajavatra ở tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan và được thọ giới Sa-di khi 14 tuổi. Ông trở thành Đức thượng phụ tối cao năm 1989 và được giới phật tử khắp thế giới tôn kính. 

Đại hội Liên hữu Phật giáo Thế giới năm ngoái trao tặng ông danh hiệu "Lãnh đạo Sangha của Thế giới Phật giáo", trong một cuộc họp của các thượng phụ tối cao ở Nhật Bản.

Trước sự chứng kiến của hàng nghìn người thương tiếc xếp hàng dọc các con phố Bangkok, thi hài của ông chiều qua được đưa từ bệnh viện tới chùa Wat Bowon Niwet, nơi sẽ diễn ra lễ khâm liệm và lễ viếng.

Các văn phòng chính phủ và cơ quan giáo dục được lệnh treo cờ rủ trong vòng ba ngày và Thủ tướng Yingluck Shinawatra kêu gọi các công chức cùng công chúng theo dõi 30 ngày tang lễ.

Theo AFP, cảnh sát Thái Lan yêu cầu những tụ điểm giải trí khắp nước này không tổ chức các chương trình nhạc sống hay cho phép nhảy đầm cho tới ngày 8/11 như một cách tỏ lòng tôn kính. Các du khách muốn đến thăm Cung điện hoàng gia Thái Lan được yêu cầu không mặc đồ sáng màu trong suốt giai đoạn tang lễ. 

Phật giáo là quốc giáo của Thái Lan, với 95 % dân số được cho là theo tôn giáo này, tỷ lệ hàng cao nhất thế giới. Các con số do Văn phòng Quốc gia về Phật giáo công bố năm ngoái cho biết Thái Lan có hơn 61.000 nhà sư. 

Vào tháng 9 năm ngoái, Liên hữu Phật giáo Thế giới đã vinh danh Đức Tăng thống là “Vị lãnh đạo Tăng-già của Phật giáo thế giới”. Các nhà lãnh đạo Tăng-già đến từ 32 nước trên khắp thế giới đã đưa ra quyết định này trong một phiên họp thượng đỉnh tại Nhật Bản.

Hòa thượng Somdet Phra Maha Ratchamangkhlachan, 87 tuổi, trụ trì chùa Paknam Phasi Charoen, hiện đang thay thế xử lý các công việc của Đức Tăng thống.

Nhục thân của Đức Tăng thống sẽ được cung thỉnh từ bệnh viện về chùa Bowonniwet vào chiều mai, thứ Sáu. Lễ viếng sẽ được cử hành cả ở 2 địa điểm gồm chùa và bệnh viện.

Đức Tăng thống, thường được biết đến với đạo hiệu Charoen Kotchawat, sinh tại vùng Kanchanaburi vào ngày 3-10-1913. Ngài có hai người em trai.

Ngài xuất gia, tập sự tu học vào lúc 14 tuổi tại chùa Dheva Sangkaram ở quê nhà và chính thức thọ giới tại chùa Bowonniwet Vihara, thủ đô Bangkok khi Ngài vừa tròn 20 tuổi.

Ngài được ban pháp danh Suvaddhano - “Một người hướng thiện” - bởi Đức Tăng thống lúc bấy giờ, và pháp danh này đi theo cùng Ngài suốt cuộc đời tu tập. Từ năm 1956, Ngài đã giảng dạy và hướng dẫn cho vua Bhumibol tu học trong suốt thời gian 15 năm khi vị vua này phát nguyện sống theo hạnh của người xuất gia.

Ngài đã từng đảm nhiệm công việc thư ký cho Đức Tăng thống đương thời và sau đó được suy tôn vị trí này vào năm 1989, trở thành Đức Tăng thống thứ 19 của Phật giáo Thái Lan. Lúc đó Ngài thọ lãnh đạo hiệu Somdet Phra Nyanasamvara - “người sáng suốt từ nội tâm.”

Thư ký thường trực của Văn phòng Thủ tướng, Thongthong Chandrangsu, cho biết ngày mai, 25-10, chính phủ sẽ thông báo việc treo cờ rủ trong ba ngày và toàn bộ nhân viên Chính phủ sẽ mặc sắc phục tang lễ trong 15 ngày để để tang Đức Tăng thống.
 


Người dân hôm nay cầm bức ảnh Đức thượng phụ tối cao Somdet Phra Nyanasamvara bên ngoài bệnh viện Chulalongkorn ở Bangkok. Ảnh: AFP

Tâm Hạnh               
Biên tập - 
Vườn hoa Phật giáo