Hàn Quốc: Hội Phật tử Việt Nam cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ

Nhân dịp đầu xuân mới, tại chùa Phụng Ân ở trung tâm thủ đô Seoul, Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc vừa tổ chức buổi lễ cầu an, nguyện cầu quốc thái dân an, cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ và tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam hy sinh tại đảo Gạc Ma - Trường Sa ngày 14/03/1988.


Đến dự buổi lễ long trọng nhưng rất ấm cúng này có hàng trăm phật tử người Việt Nam, gồm người lao động, lưu học sinh và thành viên các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn đang sinh sống, học tập và làm việc tại thủ đô Seoul và nhiều nơi khác trên khắp Hàn Quốc. 

Cùng tham dự buổi lễ còn có nhiều vị chức sắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phái đoàn Quỹ Vừ A Dính do nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, dẫn đầu và đại diện của dòng họ Lý Hoa Sơn, những hậu duệ của hoàng tộc Lý ở Việt Nam đã đến sinh sống và lập nghiệp tại Hàn Quốc từ thế kỷ 13.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh, Ủy viên Dự khuyết Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, khẳng định đây là dịp để mọi người nhớ tới công ơn của tổ tiên, tưởng nhớ những người đã khuất và ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Sư cô nêu bật những đóng góp to lớn của cộng đồng phật tử tại Hàn Quốc cho phong trào từ thiện, giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn ở cả Hàn Quốc và trong nước. Đồng thời, Sư cô cũng kêu gọi mọi người phát huy hơn nữa tinh thần từ bi hỷ xả, hướng lòng về quê hương đất nước.

 Hưởng ứng lời kêu gọi trên, lãnh đạo của Hội Người Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc và Hội Giao lưu Hàn-Việt tham dự buổi lễ đã cam kết truyền tải tinh thần này tới các hội viên. Qua đó, xây dựng một cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, vững mạnh, một lòng hướng về Tổ quốc và tăng cường hỗ trợ đồng bào gặp hoàn cảnh khó khăn.

Cũng tại buổi lễ này, đại diện của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tuyên đọc và trao quyết định công nhận Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc là một bộ phận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời công bố danh sách các ban lãnh đạo của hội.

Thay mặt ban lãnh đạo Hội Phật tử Việt Nam, Chủ tịch hội, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh đã cảm ơn sự ghi nhận của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với cộng đồng phật tử ở xa Tổ quốc, sự ủng hộ và tạo điều kiện của các cơ quan chức năng Việt Nam và nước sở tại để hội có thể thực hiện các hoạt động có ý nghĩa trong thời gian qua, đồng thời cam kết sẽ cùng với các tổ chức hội đoàn khác ở Hàn Quốc xây dựng một cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, góp phần làm cầu nối giữa hai nước và đóng góp cho sự phát triển ngày càng tốt đẹp của mối quan hệ song phương.

Buổi lễ kết thúc bằng phần dâng hương và thả hoa đăng tưởng niệm những người đã khuất, cầu chúc một năm mới an lành, thịnh vượng đến tất cả mọi người.