Chùa Bái Đính tổ chức lễ cầu siêu cho nạn nhân tai nạn giao thông

Từ đầu năm đến nay, chỉ trong 10 tháng, trên toàn quốc đã có gần 8.000 người tử vong, hàng chục nghìn người bị tàn phế vì tai nạn giao thông, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước, gây ra những nỗi đau tinh thần, để lại rất nhiều nỗi lo lắng, gánh nặng cho hàng ngàn gia đình...


Sáng nay, ngày 16/11/2013 tại chùa Bái Đính (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Hàng chục nghìn tăng ni, phật tử và nhân dân trên khắp cả nước đã về tham dự buổi lễ này.

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2013, cả nước có gần 8.000 người chết, hàng chục nghìn người  tàn phế do tai nạn giao thông. Phát biểu tại buổi lễ ông nói "...Mỗi ngày cả nước có gần 30 người chết vì TNGT là một "nỗi đau đớn phi lý" trong hoàn cảnh đất nước hòa bình. Hình ảnh một Việt Nam thanh bình trong mắt bạn bè quốc tế cũng bị tổn thương, nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội bị đe dọa..."

Đây là lần thứ 2, Việt Nam tổ chức đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông với quy mô quốc gia. Sự kiện này nhằm chia sẻ mất mát đau thương với thân nhân những người bị nạn, đồng thời kêu gọi các cơ quan, tổ chức và người dân chung tay chia sẻ khó khăn, tổn thất và nâng cao ý thức chấp hành luật an toàn giao thông.

Trong khuôn khổ buổi lễ, tối cùng ngày, chương trình nghệ thuật dưới hình thức sân khấu hóa nhằm tái hiện những vụ tai nạn giao thông thảm khốc sẽ được dàn dựng, đồng thời nghi thức thả gần 8.000 chiếc đèn hoa đăng tượng trưng cho gần 8.000 người đã chết vì tai nạn giao thông từ đầu năm đến nay tại hồ phóng sinh trong khuôn viên chùa Bái Đính.

Một số hình ảnh được lưu giữ:Buổi lễ diễn ra thành kính trang nghiêm và đầy xúc động...
Mệt mỏi vì đường xa, 2 cụ bà vẫn không quên lần xâu chuỗi và cầu nguyện...


Các em đã mất đi vòng tay, hơi ấm của ai?


 

Cô con gái mất cách đây 2 năm khi vừa bước sang tuổi 21 nên hôm nay, chị Phạm Thị Vị (trú xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) đến chùa từ sáng sớm. Trong suốt buổi lễ, người phụ nữ dáng khắc khổ liên tục gào khóc, những giọt nước mắt tiếc thương lăn dài trên gò má khiến những người có mặt không khỏi xúc động. Chị Vị bảo, đã nhiều năm trôi qua nhưng khoảnh khắc mất đi người con gái trinh trắng vẫn luôn ám ảnh tâm trí mình.
 


Không vào được hội trường, đoàn người ngồi xếp hàng cầu nguyện ở bãi cỏ.
Thành tâm cầu nguyện, mong linh hồn người thân được siêu thoát


Hàng chục nghìn lá sớ được viết rồi gửi lại nơi cửa phật để dâng tâm nguyện cầu an...


Viết tên người thân lên những viên ngói được chuẩn bị sẵn, sau đó gửi nhà chùa đem lợp lên mái bảo tháp.