Quà tết yêu thương đến với người vô gia cư trong đêm đông Hà Nội!

Chỉ còn mấy ngày nữa là Tết đến, ai cũng rộn ràng cảm giác được đoàn tụ bên tổ ấm gia đình của mình để chuẩn bị cho một cái Tết Mậu Tuất sung túc. Nhưng dọc các hè phố Hà Nội vẫn còn những người vô gia cư đang mưu sinh từng ngày, ngủ “màn trời chiếu đất” trong đêm lạnh.

Nhằm lan tỏa hương vị Tết đến người nghèo, nhóm bạn trẻ “Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội” tổ chức trao những phần quà ý nghĩa tới những người vô gia cư.

Mỗi suất quà gồm có bánh chưng, giò lụa, bánh ngọt, bộ quần áo mới được đặt trong túi ni lông màu đỏ in dòng chữ “Chúc Mừng Năm Mới” được nhóm bạn trẻ chuẩn bị chu đáo.
 

 
Trời đêm về khuya, nhiệt độ càng thấp hơn khiến cho mỗi người thấy buốt lạnh. Nhưng nhìn những người vô gia cư đang co ro ở các hầm cầu, dọc vỉa hè thì các bạn trẻ trong nhóm cùng thôi thúc nhau chia ra các ngả đường để trao quà kịp thời.

Những thành viên của Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội cũng là các bạn sinh viên, những người lao động nghèo… Họ cùng nhau quyên góp và vận động mọi người cùng san sẻ tình thương, tranh thủ trước khi về quê Hà Tĩnh đón Tết thì mong người vô gia cư cũng có Tết ấm vui.

Những người vô gia cư đến từ các tỉnh thành khác nhau nhưng họ có điểm chung là éo le, chưa có điều kiện về quê ăn Tết. Họ là các cụ già neo đơn đi nhặt rác, nhặt ve chai để có tiền mua từng bữa cơm bình dân, từng chai nước uống hàng ngày. 
 

 
Cụ Đàm Thị Khánh 70 tuổi, quê ở Thái Bình. Chồng cụ mất sớm, cụ một mình nuôi 2 cậu con trai nhưng đứa đầu đã mất vì bệnh hiểm nghèo khi còn trẻ, đứa sau thì nghiện ngập. Cụ hay bị bị đau yếu nhưng ban ngày cụ vẫn đi nhặt ve chai, đêm về cụ tá túc ngủ ở gầm cầu.

Còn có những bệnh nhân nghèo ngoại trú, lên thủ đô đi chữa bệnh, không có tiền thuê nhà trọ nên họ dùng chiếu và tấm chăn mỏng ngủ tạm bợ vỉa hè. Như bác Hòa quê Quảng Bình, bốn năm rồi bác không về quê đón Tết, bác cứ triền miên ở Hà Nội đi chữa bệnh, vì về quê người thân cũng neo người. Điều kiện khó khăn, bác thường xuyên vào viện điều trị và tối lại ra ngủ ở vỉa hè...


 
Một số em nhỏ theo mẹ đi nhặt đồng nát, ve chai. Đó là em Dần 4 tuổi quê Nam Định, em được nhận quà, em ôm chặt gói quà vào người và nói với mẹ: "Con có bánh chưng và giò ngon ăn rồi mẹ ơi". Ánh mắt háo hức của Dần càng khiến các thành viên nhóm xót xa bởi gia cảnh hai mẹ con. Chị Thu - mẹ em Dần nói: "Thực lòng có ai muốn đứa con của mình phải sống kiểu lang thang như này đâu, nhưng vì không chịu được cảnh chồng nghiện ngập nên hai vợ chồng đã ly hôn. Ở quê không có tiền nên hai mẹ con phải lên đây để tôi đi rửa bát thuê, nhặt ve chai kiếm tiền nuôi Dần. Dần nó ngoan lắm, không khóc nhè đâu, gặp ai Dần cũng lễ phép chào".


 
Hoàn cảnh em Hiếu 8 tuổi, nhìn khuôn mặt em hao gầy, em đi cùng ông nội từ Vĩnh Phúc lên đây để tá túc kiếm sống qua ngày.

Các cụ già, em nhỏ cầm trên tay món quà yêu thương với niềm vui hạnh phúc lan tỏa cho các thiện nguyện viên trong nhóm. “Được trực tiếp đi trao những món quà Tết tới tay người vô gia cư, em thấy vui và hạnh phúc lắm. Dù trời rất lạnh nhưng em thấy ấm lòng, em mong mình sẽ cùng nhóm bạn tiếp tục làm được nhiều việc có ý nghĩa để giúp người kém may mắn thấy có niềm tin trong cuộc sống”, chia sẻ của bạn Hồng Thắm - thành viên của nhóm “Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội”.

Món quà là những tấm lòng của mọi người gửi tới các số phận khó khăn. Năm mới Mậu Tuất đang tới, chúc tất cả mọi người một năm mới nhiều bình an.