Làn da nói gì về sức khỏe của bạn?

Không ai biết rõ làn da của chúng ta rõ hơn chính chúng ta. Dù có thể chỉ ra ngay những bất thường xảy ra trên da nhưng chúng ta khó có thể biết rõ những bất ổn đằng sau đó. Nói khác đi, da có thể cho thấy một số bất ổn sức khỏe của cơ thể chúng ta.

Da có thể cho thấy một số bất ổn sức khỏe của cơ thể chúng ta 
 
Dưới đây là một vài biểu hiện của da cho thấy một số bất ổn sức khỏe trong cơ thể chúng ta:

1 - Da trở nên vàng hơn

Nếu bạn nhận thấy da có sắc vàng thì có thể bạn đang bị chứng carotenemia (carotene huyết). Đây là tình trạng cơ thể có mức beta-carotene quá mức cần thiết, có thể do ăn quá nhiều củ cải đỏ.

Chế độ ăn giàu beta-carotene như bí đỏ, khoai lang cũng có thể làm cho da có sắc vàng hơn. Carotenemia có thể có biểu hiện ở vùng mắt nhưng không nguy hại. Hiện tượng vàng da này sẽ tự nhiên giảm và biến mất đi khi việc hấp thu carotene trở về mức bình thường.

Ngoài ra, da vàng có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da - một tình trạng nghiêm trọng gây ra do các bất ổn ở gan. Bất ổn này sẽ làm vàng mắt, không giống như ở chứng carotenemia. Bệnh vàng da xuất hiện khi gan không thể xử lý các tế bào máu khi chúng phân rã. Bệnh này thường là tác dụng phụ của nhiều bệnh lý khác như chai gan, các bệnh về máu, hoặc do điều trị bằng thuốc.

Vì vậy, khi có hiện tượng vàng da nên đến gặp bác sĩ để xác định tình hình sức khỏe của bạn.

2 - Da tái xanh và nhợt nhạt

Màu da được xác định bởi lượng melanin chúng ta có trong da và nếu da có màu nhạt tự nhiên là do mức melanin thấp. Nếu da sáng lên đột ngột và nghiêm trọng thì có thể xuất phát từ nguyên do tuần hoàn máu chứ không phải do melanin.

Khi một người không có đủ lượng hồng cầu khỏe mạnh để mang đầy đủ oxy đến các mô thì sẽ phát triển thành chứng thiếu máu. Ngoài việc da nhợt nhạt đi, thường xuất hiện trạng thái mệt mỏi kéo dài. Tình trạng này thường không nghiêm trọng và có thể được điều trị bằng viên uống bổ sung hay sự thay đổi trong chế độ ăn.

Điều quan trọng là không nên tự chẩn đoán chứng thiếu máu vì dù nó thường do nguyên nhân thiếu vitamin nhưng trong một ít trường hợp nó có thể do bệnh bạch cầu ác tính hay thiếu máu do có hồng huyết cầu lưỡi liềm.

3 - Da bị nổi ban

Những vết ban đỏ khá phổ biến trên da, xuất hiện khi các mạch máu nhỏ bị vỡ ra và làm cho máu tụ lại dưới da. Các nốt ban đỏ thường phổ biến ở người từ 65 tuổi trở lên và là dấu hiệu của sự phá hủy da và suy yếu dần của các mạch máu.

Tuy nhiên, hiện tượng này có thể biểu hiện cho các bất ổn khác nghiêm trọng hơn như: rối loạn cục máu đông, thiếu vitamin C, nhiễm trùng máu. Trong trường hợp này, cần đến gặp bác sĩ ngay.

4 - Mụn ở người trưởng thành

Mụn ở tuổi thanh thiếu niên khá phổ biến do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra ở tuổi dậy thì. Mụn ở người trưởng thành thì khá là không bình thường và thường là do bất ổn sức khỏe nào đó.

Bất ổn sức khỏe phổ biến nhất có liên quan đến hiện tượng nổi mụn ở người nữ trưởng thành là do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Đây là sự rối loạn nội tiết ở người nữ trong độ tuổi sinh sản do buồng trứng bị nới rộng ra, chứa nhiều các búi dịch gọi là các nang. Cùng với mụn là các triệu chứng khác như chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, béo phì.

Đa nang buồng trứng có thể được xác định là một tác nhân trong nhiều bất ổn khác như tiểu đường tuýp 2 và vô sinh. Và bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu nghi ngờ mình bị đa nang buồng trứng.

5 - Các quầng thâm quanh mắt

Các quầng thâm quanh mắt thường là biểu hiện của thiếu ngủ. Tuy nhiên, nếu các quầng thâm này không biến mất khi bạn tăng thời gian ngủ lên thì có thể là dấu hiệu của thiếu vitamin.

Vitamin C cần thiết để hình thành collagen và nếu thiếu vitamin C có thể gây ra bệnh scurvy - bệnh do thiếu hụt vitamin C, biểu hiện dưới những triệu chứng như: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, các vết thâm tím rộng trên da. Có thể khắc phục bất ổn này bằng bổ sung vitamin C qua đường uống.

6 - Da khô

Da khô có thể là do thời tiết hay do tắm nước nóng quá nhiều. Ngoài ra, da khô còn do thiếu một số chất béo khỏe mạnh cho cơ thể. Để cải thiện tình trạng khô da, hãy bổ sung các thực phẩm có chứa axit béo omega-3.

Ngoài ra, da khô cũng có thể do hấp thu quá nhiều cồn từ bia rượu.