Tại sao có nhiều người từ bỏ ăn thịt để ăn chay?

Bình thường, mình bình luận về ăn chay không nhiều. Chỉ ai chân thành hỏi thì giãy bày đôi chút. Còn lại, không quảng cáo, chẳng khuyên răn hay nói với ai về ăn chay hay ăn thịt. Mình cho ăn gì là lựa chọn riêng của mỗi người. Không thiệt hơn, không tính toán.


Không kêu gọi ăn chay tốt cho môi trường như thế nào, hay ăn chay có lợi cho sức khỏe ra sao. Vì có thể với mình là vậy, với người khác lại không phải vậy. Và dù sao, người ăn thịt là đa số, lý do lý trấu để làm gì. Họ còn nhiều lý do và giải thích cho việc ăn thịt tốt như thế nào còn hơn nhiều mình ý chứ. Người ra quen rồi, cha truyền con nối. Từ khi sinh ra đã ăn thịt. Lại được mấy nghiên cứu khoa học nói trong thịt có cái này cái kia. Nên cho việc ăn thịt là đương nhiên. Trong tự nhiên, con này ăn con kia là chuyện bình thường. Chim ưng săn chim sẻ. Chim sẻ lại sâu….cứ vậy mà thành chuỗi thức ăn. Đã thế thịt lại ngon miệng, tại sao lại không ăn?
 
Thế giới bây giờ nhận mình là văn minh, rất nhân văn và văn minh nên việc giết mổ bây giờ chỉ trong các lò mổ. Con người hồn nhiên lựa chọn thịt sau khi đã chế biến. Lúc này, thịt chỉ là những đồ vật bình thường không còn sự sống. Nên chẳng có ai còn biết gì mà cảm giác. Còn sự thật đằng sau lò mổ, có ai quan tâm.

Có ai từng thắc mắc người ta làm gì để mình có thịt ăn? Người ta giết chúng ra sao, máu me và tàn khốc như thế nào. Rồi ngồi mà ngẫm tiếp, xem con người và những con vật đó khác nhau cái gì, phải chăng chỉ là hình hài. Sao giết một con người thì là một tội ác ghê rợn. Còn giết một con vật cùng máu đỏ thịt tươi thì là bình thường??? Mình có xước da đã xuýt xoa đau đớn, đằng này mình xẻ thịt lọc xương nấu những bữa cơm ngon ngọt thì lại không mảy may suy nghĩ gì! Đó, chẳng còn là chuyện ăn uống.

Mà thực sự, ăn thịt có tốt như khoa học ca ngợi. Bây giờ, khoa học có thêm những nghiên cứu mới cho thấy con vật trước khi chết tiết ra độc tố ngấm vào cơ thể nó. Rồi mình lại ăn vào, chẳng phải là tự hại mình. Ăn thịt nhiều là tốt, sao các bệnh quái ác như ung thư, gout, tiểu đường, tim mạch lạ ngày càng tăng. Chiếm đến hơn một nửa mô hình bệnh tật ở những nước phát triển.

Con người, có bao giờ nhìn lại. Chỉ vì vài miếng ăn ngon không đáng có, mình đang làm những gì?

Bài viết: "Tại sao có nhiều người từ bỏ ăn thịt để ăn chay?"
Nguồn: Chay Mộc