Đạo Tuyên Cổ Tự mang tên Quốc Sư xứ Kim Chi

Đạo Tuyên Cổ Tự (Doseonsa - 道 诜 寺) tọa lạc trên núi Tam Giác sơn (Samgak-san), quận Gangbuk-gu -江北區, Thành phố Seoul, Hàn Quốc


Đạo Tuyên Cổ Tự (Doseonsa - 道 诜 寺) tọa lạc trên  núi Tam Giác sơn (Samgak-san), quận Gangbuk-gu -江北區, Thành phố Seoul, Hàn Quốc. Ngôi Cổ Tự có không gian tỉnh lặng, chốn thiền môn trang nghiêm thanh tịnh này do Quốc sư Đạo Tuyên (Doseon) (826-898) khai sơn vào thế kỷ thứ 7, năm 682  Tây lịch. Quốc sư Đạo Tuyên là một thánh triết Phật giáo, chẳng những thông Tam tạng kinh điển Phật giáo, Nho, Lão,  mà còn uyên bác tinh thông nhiều lĩnh vực khác như : Thiên văn học,  địa lý, phong thủy, hình học, bóc phệ chiêm tinh . . .
 
Ngài tiên đoán ngọn núi Tam Giác sơn (Samgak-san), chốn linh thiêng này sẽ là một trong những tâm Phật giáo Hàn Quốc phát triển và mãi hưng thịnh. Chính lời tiên tri của Ngài, dẫn đến việc xây dựng Ngôi Cổ Tự này mang tên tuổi của Ngài và gắn liền với truyền thuyết rằng : Một hôm ngài dung cây gậy trúc họa bóng,  khắc in dấu một bức tượng vào vách đá, đều hết sức ấn tượng và huyền bí là không thấy bất kỳ một dấu vết chạm khắc nào, nhìn giống như thiên nhiên tạo dựng vậy.
 
Đức Từ bi, Trí tuệ và Thần thông quảng đại, vô ngại biện tài của Ngài đã làm cho cả triều đình kính phục và sắc phong Ngài làm Quốc Sư, cố vấn cho triều đình. Từ đây Vua cùng quần thần phát tâm hộ trì Tam Bảo, Quốc vương đại thần duy trì Phật pháp và Phật giáo trở thành Quốc đạo nước Tân La (Silla).
 
Ngài là một trong những nhân vật nổi tiếng vào thời bấy giờ và gây ý thức Độc lập tự cường, đặt nền móng hòa bình thịnh vượng ngìn năm cho con cháu Triều Tiên. Thành phố Seoul có một địa danh mang tên Phường Đạo Tuyên (Doseon-dong  - 道 诜洞). Danh hiệu chùa và tên tuổi của Quốc sư Đạo Tuyên mãi mãi ngời sáng với non song tổ quốc đất nước Triều Tiên.
 
Đạo Tuyên Cổ Tự (Doseonsa -道 诜 寺), là Quốc bảo Hàn Quốc (Di tích cấp Quốc gia), một trong những nơi thu hút du khách thập phương đến tham quan chiêm ngưỡng, và tin tưởng vào sự linh thiêng mầu nhiệm bởi truyền thuyết về hình ảnh đức Phật in dấu trên phiến đá, và rất nhiều truyền thuyết nhân gian về một ngôi chùa gắn liền với tên tuổi của Quốc sư xứ Kim Chi.

 
Một số hình ảnh, trân trọng kính giới thiệu đến quý đọc giả cùng tham quan chiêm bái di tích lịch sử Phật giáo nước bạn :