Chùa Linh Ứng - Bán đảo Sơn Trà được công nhận là điểm du lịch tâm linh

Ngày 06/06/2017, UBND Tp.Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 3023/QĐ-UBND về việc công nhận chùa Linh Ứng - Bán đảo Sơn Trà là điểm du lịch địa phương trên địa bàn thành phố. Theo đó, tên điểm du lịch là Điểm du lịch chùa Linh Ứng - Bán đảo Sơn Trà, tên tiếng Anh là Tourist Site Linh Ung Pagoda - Son Tra.


Hiện nay, chùa Linh Ứng tọa lạc tại khu vực Bãi Bụt, Bán đảo Sơn Trà, thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, chùa nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về hướng Đông Bắc, được khởi công xây dựng năm 2004 và khánh thành vào năm 2010, với diện tích khoảng 20 héc ta.

Điểm độc đáo và nổi bật nhất trong quần thể kiến trúc chùa là bức tượng Phật Quan Thế Âm. Đây là công trình kiến trúc mỹ thuật tâm linh độc đáo, có chiều cao 67m với đường kính tòa sen 35m, được xem là tượng đá cao nhất Việt Nam. Bên trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau.

Trong những năm qua, chùa Linh Ứng - Sơn Trà đã trở thành địa điểm thu hút du khách trong ngoài nước đến thăm viếng. Theo thống kê, lượng khách du lịch đến chùa năm 2016 là 1.798.180 lượt khách, tăng khoảng 3,9 lần so với năm 2013 (464,100 lượt khách) và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Theo quyết định, UBND thành phố đã giao cho trụ trì chùa Linh Ứng - Bán đảo Sơn Trà có trách nhiệm quản lý, khai thác các dịch vụ, tu bổ và nâng cấp, bảo vệ cảnh quan môi trường, công tác phòng cháy chữa cháy rừng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách tham quan du lịch tại chùa, kịp thời phát hiện, thông báo với chính quyền địa phương và cơ quan công an các hoạt động trái mục đích, lịch trình hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác để phối hợp giải quyết. 

Giao Chủ tịch UBND quận Sơn Trà có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng chức năng của quận, hỗ trợ chùa Linh Ứng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách tham quan du lịch, hướng dẫn thực hiện công tác bảo vệ môi trường, công tác phòng cháy chữa cháy rừng, phân luồng giao thông trong các đợt cao điểm.

Giao Giám đốc các sở, ngành có liên quan trong phạm vi, nhiệm vụ quyền hạn của mình, có trách nhiệm quản lý điểm du lịch đã được công nhận để đảm bảo các nội dung: bảo vệ, phát triển tài nguyên du lịch, đảm bảo vệ sinh môi trường; tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan; bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch; bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội và an toàn cho du khách; tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia giao thông của các phương tiện vận chuyển khách du lịch.