Cần suy nghĩ thấu đáo trước khi thu phí Di tích lịch sử Yên Tử

Năm 2007, người dân đi tham quan và chiêm bái lễ Phật chốn Tổ Trúc Lâm mọi người ai cũng rất phấn khởi khi có quyết định không thu phí quá cảnh vào Di tích tôn nghiêm Yên Tử. Bởi đây là quyết định hợp lòng dân đã mong mỏi bao nhiêu năm, và ai cũng nghĩ Yên Tử sẽ không bao giờ thu phí trở lại nữa.

Thế mà đùng một cái, mới đây, người dân lại nghe tin xuân này, Yên Tử thu phí quá cảnh trở lại: Với trẻ em 20 nghìn đồng/người, người lớn 40 nghìn đồng/ người. Như vậy, trong vòng 10 năm việc thu phí Yên Tử lại tái diễn.


 
Tại sao thu phí tái diễn trở lại?

Có phải vì mục đích kinh tế chăng?

Câu trả lời này dành cho chính quyền Tp Uông Bí và HĐND tỉnh Quảng Ninh trả lời?..

Yên Tử được coi là Trung tâm Phật giáo của cả nước, là chốn tổ Phật giáo Quốc gia (từ thời Lý Trần đã Danh xưng như vậy). Mọi người hành hương về Chốn Tổ là để lễ Phật, tưởng niệm Đức Điều ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông đã có công chống giặc Nguyên – Mông bảo vệ bờ cõi Đất Việt và chính Ngài đã lập nên dòng Thiền nhập thế riêng có ở Việt Nam. Và cũng chính Ngài là Tổ thứ 33 nối Dòng thiền Thích Ca Văn.

Mỗi độ Xuân về, mọi người trong cả nước về chốn Tổ chiêm bái lễ Phật là bày tỏ niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng của mình đối với chốn Tổ và khí thiêng sông núi của Dân tộc. Theo con số thống kê nhiều năm được biết, có đến 90% số người đến Yên Tử vì muc đích thực thi tín ngưỡng tâm linh, chứ không đơn thuần là tham quan vãng cảnh.

Yên Tử có được như hôm nay, phần lớn là công lao của cộng đồng tín đồ Phật giáo và khách thập phương tín ngưỡng đã thường xuyên công đức đóng góp xây dựng và tôn tạo Yên Tử. Thế mà về Yên Tử chiêm bái lễ Phật lại bị thu phí quá cảnh làm mất đi sự tôn nghiêm nơi thờ tự…!?

Việc triển khai thu phí trở lại của Di tích lịch sử Yên Tử trong mùa lễ hội nói chung và các tháng trong năm của khách hành hương về chốn Tổ sẽ là việc làm thiếu tôn trọng đến Danh nhân lich sử Điều Ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông – Một vị vua, vì Đạo Pháp lớn đã từ bỏ ngai vàng lên núi Yên Tử tu hành và lập nên Phái thiền trúc Lâm Yên Tử.

Người dân, có tâm thành với chốn Tổ rất bức xúc (nếu không muốn nói là phẫn nộ) trước việc thu vé nơi tôn nghiêm Yên Tử, bởi lẽ hiện nay tại Yên Tử đã có rất nhiều dịch vụ thu phí như: Cáp treo, phí gửi xe, phí xe điện và bây giờ là phí vào “Cửa chùa”. Nhìn lại lịch sử dân tộc, chúng tôi thấy chưa thời nào người dân đi chùa phải mua vé vào nơi cửa Phật, cửa Thánh để cầu nguyện cho gia đình bình an và quốc gia thịnh vượng.

Đầu năm đi lễ chùa là để xả tham, xả Sân, xả Si mà lại gặp “Tham Sân Si” ngay trước cổng chùa thì thật là “Xui xẻo”! Chúng tôi rất đồng tình với tác giả Tâm Đạt trong bài viết “Khi chính quyền can thiệp thu phí khu di tích Yên Tử” đăng tải trên trang PGVN (Phatgiao org.vn). Khi đề cập về vấn đề thu phí sẽ gây ùn tắc giao thông trong lễ hội ở Yên Tủ đầu xuân. Bởi du khách mỗi lần hành hương về Yên Tử phải xếp hàng từ bến xe đến các hệ thống nhà ga cáp treo với 2 lượt lên xuống khoảng 10 lần đã gây nên sự tắc nghẽn khó có thể khắc phục được vào thời điểm lễ hội diễn ra, và nay lại thêm mua vé vãng cảnh nữa, như vậy phí chồng lên phí; đây là điều tối kỵ trong việc ứng xử văn hóa đối với nơi thờ tự và thực thi tín ngưỡng tâm linh của người dân.

Xin những nhà lãnh đạo trước khi ra quyết định thu vé vào Yên Tử hãy bình tâm đặt mình vào trường hợp của những người dân ở xa, một đời mong đến chốn Tổ Yên Tử họ thao thức như thế nào cho một chuyến hành hương cả ngàn cây số để được tới non thiêng này …? Khi mà họ gặp cảnh “Ùn tắc không đáng có, vì phải chờ đợi mua một chiếc vé vào cửa chùa” với sự bát nháo xô bồ nơi chốn tôn nghiêm mà họ ngưỡng mộ gửi gắm lòng tin, đức tin…

Mục 4 điều 9 của Thông tư quy định tổ chức lệ hội do Bộ văn hòa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 22 tháng 12 năm 2015 quy định: “Không bán vé, thu tiền trong khu vực Di tích, lề hội nếu có tổ chức các trò chơi biểu diễn nghệ thuật thì được bán vé cho hoạt động dịch vụ đó theo quy định của pháp luật”

Được biết, để biện hộ cho việc thu phí vãng cảnh vào Yên Tử, chính quyền địa phương đã đưa ra việc thu phí (tức xin thu) trong 10 năm thì dừng. Bởi “nhiều năm nay, ngân sách nhà nước phải bỏ ra những khoản lớn để đầu tư, tôn tạo, nâng cấp hạ tầng cơ sở và nuôi bộ máy Ban quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử. Việc thu phí trở lại cũng nhằm một phần giảm gánh nặng cho ngân sách”. Do vậy mà phải “xã hội hóa” toàn dân đóng góp…Xin thưa, Dân rất giầu lòng đóng góp, nhưng không phải cách thu phí “móc túi” diệu vợi này.

Xin được nhắc lại, không phải bây giờ mới có công tác xã hội hóa việc xây dựng, tu bổ đền, chùa, mà hàng ngàn năm trước, quần chúng nhân dân đã làm việc này với lòng tin đức tin sâu sắc mới có được các ngôi cổ tự còn lưu truyền như ngày nay. Chả thế mà cổ ngữ có câu: “Phép vua, Chùa Làng” là vậy.

Việc thu phí vào khu Di tích Yên Tử, đây là việc làm không nên có. Bởi Yên Tử không chỉ là Trung tâm Phật giáo của nước nhà, mà chốn Tổ Trúc lâm này, còn mang tầm vóc khu vực, và quốc tế.

Non thiêng Yên Tử, Một dòng Thiền nhập thế, ôm chứa nhiều phạm trù khoa học tinh tế mà đến nay còn ẩn chứa nhiều câu hỏi.

Tại sao gọi Thiền nhập thế?

Theo các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu: Nếu Thiền dụng công thì làm sao ở thế kỷ 13 Quân dân Đại Việt thắng được 3 cuộc chống Nguyên Mông vĩ đại, khi mà đội quân này mạnh đến mức đã đánh tan tất cả những đội quân thiện chiến thuộc các nước của châu Á và đánh sang một phần các nước châu Âu. Với đội quân mệnh danh là bách chiến bách thắng như vậy, nhưng đã bị thất bại thảm hại đến 3 lần ở Việt Nam. (đó là những câu hỏi đât ra của các nhà sử học thế giới)

Tại sao quân dân Đại Việt đánh bại được bộ máy quân sự Nguyên Mông hùng mạnh như vậy ? Suốt hơn 7 thế kỷ dùng Duy lý giải thích cuộc chiến này vẫn chư có câu trả lời thỏa đáng…
Yên Tử non thiêng là vậy. Trần Nhân Tông Phật hoàng Diệu hữu là vậy !?

Vì kính trọng Ngài, con dân Đất Việt về nguồn Yên Tử chiêm bái Chốn Tổ, và thụ khí Đông A ở nơi này sao lại phải “mua vế trả tiền” làm thuần tục hóa Di sản Thiên liêng cha ông…

Chúng tôi người dân ở Quảng Ninh rất tâm đắc với câu nói của Nhà sử học Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội khi trả lời phỏng vấn PV Báo Pháp luật: “Vì sao tôi đến chùa lại phải trả tiền”.

“Muôn việc nước chảy theo nước/ Trăm năm lòng tự hỏi lòng”. Đây là câu thơ của Sơ Tổ Trần Nhân Tông viết cách đây trên 700 năm, chúng ta là những người của thế hệ hậu sinh cần phải suy ngẫm trước khi hành động.
 
Bài viết: "Cần suy nghĩ thấu đáo trước khi thu phí Di tích lịch sử Yên Tử"
Nguyễn Huyền - Đức Sinh/ Vườn hoa Phật giáo
Phố Quang Trung Tp. Uông Bí. Quảng Ninh