Cùng các em bước vào năm học mới

Còn chưa đến nửa tháng, ngày tựu trường niên học 2020-2021 đã chạm, phượng đỏ thắm ve ngân vang át lên dịch Covid-19 dệt nên buổi tựu trường đặc biệt chưa có tiền lệ.


Đất nước mình, hay cả thế giới đầy biến động này, có biết bao ngày tựu trường mang sắc thái khác nhau: chiến tranh, thiên tai... Dịch bệnh là biến cố lớn, càng rõ rệt hơn khi sáng Covid-19 càn quét năm châu bốn bể không chừa chốn nào dêm tới tổn hại nhân mạng tài lực vật lực không khác mấy một kịch bản thế chiến.

Ở Việt Nam, dù vắt sức gồng mình chống dịch, có một kết quả đáng yên tâm ở giai đoạn đầu, nhưng làn sóng thứ 2 lên bùng lên lan ra đêm đến tổn thất bất ngờ với hàng chục ca tử vong. Vậy mà cứ như trong mưa bão hoa vẫn nở, mùa thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 vẫn diễn ra trên cả nước, màu áo trắng học trò vẫn tung tăng…

Mốc 5/9 vẫn được chọn tựu trường chung cho các cấp học, có bậc học, nhà trường tổ chức tựu trường từ 1/9/2020, trống dồn vang đánh thức ký ức biết bao thế hệ sắp đến rồi, dù dịch vẫn lởn vởn còn.

Năm học mới này có một bước đệm dài chìm trong giãn cách xã hội, cách ly, dừng học dừng dạy trên diện rộng, số tiết học, nội dung chương trình bị giản lược, rút gọn hay bỏ qua đáng kể. Học sinh các cấp chưa bao giờ có thời gian trống nhiều đến thế, xa trường lớp thầy cô bạn bè cùng sách vở, từng tốt từng tốp học trò rồng rắn ở đường quê hay ngõ phố sống với thiên nhiên, tìm hơi ấm học đường bị gián đoạn. Chưa bao giờ phương thức học gián tiếp online thịnh như bây giờ, trên toàn thế giới, cứ như đường truyền internet sinh ra để đối phó với đại dịch Covid vậy. Một cái gì đấy mới mẻ nhen lên…

Khi dịch kéo dài, sự gián đoạn học hành thành một vấn đề xã hội học phức tạp và lớn lao, khi bộ phận trẻ nhỏ dễ tổn thương thuộc về giai tầng nghèo khó nương nhiều vào nhà trường, bạn bè, không gian học đường thành xã hội của “họ”, rời môi trường ấy rơi vào đời sống đường phố hay khu ổ chuột, thương tổn biết bao nhiều cho các em.

Chính vì thế, tựu trường trong đại dịch có tầm chiến lược vượt trên giáo dục thuần túy như vốn có, nó tránh gãy đổ xã hội, nâng đỡ và bảo hộ trẻ em. Tiếng trống khai trường vang lên trong niên học mới này hùng tráng hơi bao giờ.

Chúc các em chân cứng đá mềm trên đường học vấn, nắm tay nhau thắng nghịch cảnh do những con virus nhỏ xíu gây nên.

Tựu trường lại về….

Nguyễn Thành Công