HOÀNG DUY - Tiếng hát sau cánh cửa Từ bi

Đã từ lâu, tôi thương mến vùng đất Bình Dương qua tình yêu thiên nhiên và lòng quý trọng đối với những con người đã tạo ra nét đẹp chân chất hồn quê.

 Trong số những người ấy có nhạc sĩ Hoàng Chung, người đã thổi hồn dân ca vào vùng đất ngọt ngào cây trái qua việc hình thành và phát triển Câu lạc bộ "Tiếng nhạc quê hương Bình Dương" . Câu lạc bộ này là một địa chỉ sinh hoạt và đào tạo những tài năng văn nghệ được nhiều người biết đến, góp phần phát triển nét văn hóa độc đáo của địa phương.


Từ phải sang:Hoàng Duy, ĐĐThích Nhật Từ, GSTS-Thiền Sư Lê Mạnh Thát,T .T Thích Bửu Chánh, T.T Thích Thiện Trang
 
Về sau, tôi có dịp đến chùa Quan Âm (Tân Uyên, Bình Dương) và tình cờ được Vị Trụ Trì giới thiệu cho một nhạc sĩ trẻ có nhiều đóng góp cho nền văn hóa Phật giáo. Đó là Hoàng Duy-con trai của nhạc sĩ Hoàng Chung, người đã có bằng cấp kỹ sư Điện tử nhưng vẫn quyết tâm nối bước cha mình.
 
TIẾNG HÁT DƯỚI MÁI CHÙA
 
Hiện nay, Hoàng Duy đang đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban văn nghệ của Ban văn hóa chùa Quan Âm. Từ lúc được TT. Thích Thiện Trang mời giữ chức vụ này, Hoàng Duy đã lao vào công việc hầu như không có ngày nghỉ. Với thế mạnh là nhạc sĩ hòa âm, phối khí biết sử dụng khá nhiều các loại nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, đàn tranh,đàn tứ đại, đàn kìm, guitar phím lõm,... Hoàng Duy chính là người tổ chức, chọn bài, biên tập, dàn dựng cho các chương trình văn nghệ mà Ban văn hóa chùa Quan Âm đảm trách.

Ngoài các buổi diễn vào các dịp Phật đản, Vu Lan, Xuân Di Lặc,...mà các tự viện trong và ngoài tỉnh mời, nhóm văn nghệ Hoàng Duy còn được mời tham gia nhiều chương trình lớn khác như: Đại hội đại biểu Phật giáo lần VI tại Hà Nội, Hội nghị Phật giáo Thế giới Vésak (2008), Triển lãm Phật ngọc vì tình thương nhân loại (Quan Âm tu viện), Hội nghị ni giới phật giáo thế giới tổ chức tại Việt Nam.....

Thành công bước đầu với những show diễn đậm đà hương vị thiền môn, Hoàng Duy được Ban văn hóa chùa Quan Âm giao thực hiện những sản phẩm để mang lời kinh, tiếng hát đến với đông đảo công chúng. DVD "Báo Ân Cha Mẹ" , VCD "Mẹ Từ Bi" và CD "Cuộc đời đức phật Thích Ca" là ba sản phẩm rất ấn tượng mà TT. Thích Thiện Trang đã thực hiện tại phòng thu Hoàng Duy do chính Hoàng Duy hòa âm, phối khí và dàn dựng để mang lại cho công chúng những món ăn tinh thần có chất lượng tốt nhất, chuyển hóa những lời kinh Phật đến cho đồng bào Phật tử một cách nhẹ nhàng, an lạc.

Chúng ta cũng không quên một "hiện tượng âm nhạc" thiếu nhi là bé Ngọc Ngân với những màn trình diễn sân khấu rất dễ thương và sau đó là đĩa nhạc "Tuổi thơ với mái chùa" được rất nhiều fan hâm mộ. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau "hiện tượng âm nhạc" này chính là nhạc sĩ Hoàng Duy, người thầy đào tạo Ngọc Ngân từ những ngày mới chập chững bước lên sân khấu và cũng chính là người dàn dựng, nhạc sĩ hòa âm, phối khí của đĩa nhạc "Tuổi thơ với mái chùa".

SÁNG TÁC – SƯU TẬP

Bên cạnh các hoạt động văn nghệ Phật giáo, Hoàng Duy còn có một khoảng trời riêng để tha hồ vùng vẫy bằng khả năng âm nhạc của mình. Được nghe CD "Đạo Làm Con"  với 12 ca khúc nói về mẹ do chính giọng hát của Hoàng Duy, mới hiểu được tâm tình mà người nhạc sĩ trẻ này đã gửi gắm vào những giai điệu đậm đà chất nhạc quê hương.

Trong CD này, với Mục Liên cứu mẹ (sáng tác Huệ Trí), Đạo làm con (sáng tác Ngọc Sơn), Ca dao tình mẹ (sáng tác Đặng Quang Vinh), Bóng dáng mẹ hiền (sáng tác Hàn Châu)... Hoàng Duy chuyển tải gần như trọn vẹn tấm lòng hiếu thảo của mình đối với công ơn sinh thành qua chất giọng ấm nồng và diễn cảm vô cùng xúc động.

Trong dịp lễ Vu Lan vừa qua, chúng tôi có dịp hành hương một số chùa ở Đồng Nai,Bà Rịa Vũng Tàu,Bình Dương,Và các tỉnh miền Tây. Hầu hết những ngôi chùa mà chúng tôi ghé qua thì thấy nhà chùa sử dụng CD Nhạc "Đạo Làm Con" của Hoàng Duy mở phục vụ bà con phật tử trong suốt mùa Đại Lễ Vu Lan,Và để làm nhạc nền cho chương trình lễ cài hoa hồng và cúng dường trai tăng, cúng dường lễ dâng y,...

Chỉ một CD đầu tiên đã gây được tiếng vang lớn trong công chúng và tạo được nhiều fan hâm mộ, Hoàng Duy đã tiếp tục tạo lòng tin cho công chúng bằng DVD "Về lại Quan Âm" một album với 11 bài hát xoay quanh chủ đề mái chùa Quan âm yêu dấu vả tâm hiếu của người con phật.
 
Qua DVD vol.2 này, chúng ta có thể hiểu được tấm lòng đối với đạo pháp và thầy tổ mà nhạc sĩ Hoàng Duy đã gửi gắm qua lời ca tiếng hát của mình.
 

Hoàng Duy và T.T Thích Đạt Đạo, Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư GHPGVN

ĐÀO TẠO THẾ HỆ TRẺ

Tiếp nối truyền thống của cha qua việc hình thành và phát triển Câu lạc bộ "Tiếng nhạc quê hương Bình Dương", hiện nay Hoàng Duy đang tổ chức một "lò luyện", chuyên đào tạo các tài năng trẻ trong lĩnh vực âm nhạc. Trong số gần 50 học viên đang theo học tại đây, có thể kể một số em thiếu nhi bước đầu đã gây được ấn tượng tốt với công chúng như: Ngọc Ngân, Như Quỳnh, Phương Trang,... trong đó bé Ngọc Ngân là một "ngôi sao nhỏ" đã không phụ lòng người thầy bỏ ra nhiều công sức để dạy dỗ mình.

Theo đánh giá của giới hâm mộ, sự thành công của Hoàng Duy có thể nói dựa trên nhiều thế mạnh:

- Kế thừa và phát huy vốn âm nhạc của cha.

- Khả năng sáng tác, hòa âm, phối khí, dàn dựng.

- Tinh thần học tập cao (để có thể lấy được bằng kỹ sư điện tử và để sử dụng được nhiều loại nhạc cụ)

- Dám mạnh dạn đầu tư một phòng thu hiện đại, đủ sức để sản xuất các sản phẩm văn nghệ chất lượng cao đến với công chúng.

Để hội đủ những thế mạnh này, theo nhà Phật thì đây là phước báu do tích lũy công đức sâu dày.
Nhìn vầng trán lấm tấm mồ hôi và đôi chân thoăn thoắt lao qua cánh gà của Hoàng Duy qua các đêm diễn tại các Chùa, chúng ta có thể hiểu được tấm lòng mà người nhạc sĩ trẻ này đã cống hiến cho nền văn hóa Phật giáo qua những biểu hiện tuy đơn sơ nhưng là cả một tâm huyết lớn.

Tuổi trẻ, con đường tương lai còn mở ra phía trước. Tôi tin tưởng rằng Hoàng Duy còn có những thành công lớn hơn nữa do những phước báu mà Hoàng Duy đã tích lũy được trên con đường phụng sự Tam Bảo.
 
CÁT TƯỜNG
(Chủ biên Tập san Hương Thiền)