Người Phật tử với tâm nguyện Hoằng pháp

Tôi tin rằng bằng tình yêu và lòng nhiệt huyết của mình, anh sẽ tu tập, hoàn thành sứ mệnh của người con Phật, chèo lái con thuyền đưa khách qua sông mê, trở về bờ giác ngộ, thoát luân hồi bể khổ, lánh xa nghiệp chướng lắm ưu phiền trong cuộc đời.

Giao diện của trang nhà Nguowiphattu.com 
 

Nếu Hà Nội là mảnh đất của ngàn năm văn hiến, mảnh đất của mùi hoa sữa dịu dàng đi vào thơ ca với bao niềm lãng mạn, nếu Thành phố Sài Gòn của phồn hoa đô hội với cuộc sống hiện đại, văn minh, hay dòng sông Hương đẹp êm ái của thành phố Huế mộng mơ…thì mảnh đất Hà Tĩnh lại là nơi của nắng của mưa, của gió, nơi hứng chịu cái thất thường của thời tiết, những đợt nắng dài và với những cơn gió Phơn nóng rát tưởng chừng thiêu đốt cả một vùng đất yêu thương, những cơn lũ, cơn bão vẫn chờ chực hành hạ, tất cả dường như đã ăn sâu vào từng làn da thớ thịt của người dân nơi đây. Thế nhưng dẫu cho muôn vàn khó khăn con người Hà Tĩnh vẫn ngày ngày vươn lên, vui sống chan hòa và yêu thương. Hà Tĩnh – quê hương của tình người.

Tình cờ, tôi biết đến anh qua câu chuyện của một người bạn. “Anh là một cư sĩ và là chủ nhiệm của một trang web Phật giáo”. Thật chẳng có gì đặc biệt nếu như trong tôi lúc ấy không nảy sinh chút tò mò để tìm, để biết và để hiểu thêm về anh.
 
Đời sống của anh - một cư sĩ “tu tại gia” không phải dễ dàng thực hiện, vừa gánh trên vai trách nhiệm của một người con, một người chồng, một người cha. Phải từng ngày bươn chải vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống mưu sinh mà bất cứ ai sống trên đời này cũng không thể nào chối bỏ. Giữa cuộc sống hối hả luôn sẵn sàng cuốn con người vào những cuộc đua tranh, những hỉ nộ ái ố trong đời là không thể tránh khỏi, anh luôn làm tròn trách nhiệm của mình với gia đình và những người xung quanh. Bên cạnh đó người “tu tại gia” là anh lại còn phải hộ trì Tam Bảo, tu học Phật pháp, niệm Phật, ngồi thiền, tụng kinh, tự soi rọi thanh lọc tâm tính. Điều này không phải ai cũng làm được.
 
Anh là cư sĩ Tịnh Đức, người cha của website "Nguoiphattu.com". Một con người mang trong mình lòng nhiện huyết đem chánh pháp hoằng dương khắp nơi nơi, với tâm nguyện ai ai cũng biết đến Phật pháp, được học Phật pháp và thực hành giáo lí ấy. Cuộc sống của một cư sĩ giữa cuộc sống nhiều bộn bề và lo toan, nhưng anh đã luôn cố gắng bằng hết khả năng của mình để phụng sự đức Phật, đem giáo lí của Ngài truyền trao khắp muôn vạn nẻo, dùng đạo hạnh trên để đền ơn Tam bảo dưới để cứu độ quần sinh, hướng mọi người quy kính Tam bảo, cùng đi vào con đường tu niệm và giải thoát.
 
Ngoài giờ làm việc ở công ty, anh dồn hết tâm sức mình cho web, những khó khăn khi một mình lên ý tưởng xây dựng, một mình vận động và thành lập web đôi ba lần làm anh gục ngã, nhưng với tinh thần tự lực và kiên cường, với tâm nguyện bao lâu ôm ấp, anh tiếp tục cuộc hành trình đầy gian khó. Anh đã có những chuỗi ngày hạnh phúc, vui vẻ, đầy an lạc, nhưng cũng có những ngày sóng gió trập trùng. Giữa những mối lo toan là gia đình, công việc, hoằng pháp... anh phải hy sinh bản thân mình rất nhiều, tâm ý cao thượng khó làm, khó thực hiện ấy cuối cùng cũng thành hiện thực. Sự phát triển của web và sự yêu thích, ham học hỏi Phật pháp của bạn đọc cũng là phần thưởng cho những cố gắng, những nỗ lực không ngừng của anh.
 
Đức Phật đã từng dạy: “ai cũng có Phật tánh. Hãy tự thắp đuốc lên mà đi”. Học và hiểu Phật pháp thôi chưa đủ, điều quan trọng là anh đã không giữ điều ấy làm vốn liếng của cải riêng cho mình. Một người cư sĩ đã chấp nhận những khó khăn, những thách thức để đem chánh pháp đến cho mọi người. Chọn cho mình con đường hoằng pháp không hề bằng phẳng và dễ dàng để lấy niềm vui trăm họ làm niềm hạnh phúc của bản thân,  bước trên con đường chánh pháp để tránh xa những phiền não và sống tốt đời đẹp đạo. Những việc làm của anh không xuất phát từ lợi ích cá nhân anh hay vì bất kì một ai mà anh vì tất cả mọi người, vì mong muốn được đem những điều hay lẽ phải đến cho đời để ai cũng được sống tốt hơn, an lạc hơn.
 
Sẽ nhận lại được gì sau những cố gắng? Không tiền bạc, không danh vọng, không địa vị, tiếng tăm... thế nhưng anh vẫn từng ngày nổ lực để hoàn thành nhiệm vụ mà “bản thân anh” giao phó. Thử hỏi nếu anh là một người yếu đuối sợ khó khăn, tâm tánh ích kỷ, thích mơ mộng danh lợi, hay đòi hỏi nhiều về thú vui vật chất riêng bản thân thì liệu rằng anh có làm được điều thiêng liêng như hiện tại.

Tôi khâm phục anh vì không phải ai, không phải ở hoàn cảnh nào cũng “tu” được. Anh không vì mối lo toan thường nhật mà lãng quên công việc của một người con Phật, tu tâm dưỡng tánh, gây tạo phước lành...cho mình và cho đời. Anh là một nhân cách trong sạch và một tâm Bồ Tát tại gia vô chấp vô phân biệt, vượt qua được hình tướng xuất gia, nhưng vẫn có thể thành tựu đạo nghiệp. Điều ấy đáng để chúng ta ngưỡng mộ và noi theo. Anh đã đánh thức tâm bình an trong tôi, thúc dục tôi quay trở về bến giác, thắp sáng ngọn đuốc trí tuệ, tu dưỡng tâm từ bi, xây dựng tâm Bồ Đề kiên cố, hi sinh cái bản ngã để dung hòa với cuộc đời.

Tôi tin rằng bằng tình yêu và lòng nhiệt huyết của mình, anh sẽ tu tập, hoàn thành sứ mệnh của người con Phật, chèo lái con thuyền đưa khách qua sông mê, trở về bờ giác ngộ, thoát luân hồi bể khổ, lánh xa nghiệp chướng lắm ưu phiền trong cuộc đời.

Chúc anh luôn an lạc và tịnh tấn!

Thích Nghiêm Thuận