Nhạc sĩ Sỹ Luân vào chùa?

Được biết đến với vai trò nhạc sĩ, ca sĩ với những bài hát quen thuộc như 1,2,3 ngôi sao, Mắt nai chachacha, Áo dài ơi...Rồi lại thấy Sỹ Luân rất tự tin trong vai trò mới: diễn viên, trong phim Tấm hộ chiếu vào đời.

Trò chuyện cùng anh trong một ngày nắng đẹp, cuộc đời vẫn đang tươi vui thế, Sỹ Luân lại nói muốn "vào chùa" và vẫn thường xuyên tới đây để tĩnh tâm.


Anh quyết định vào chùa từ bao giờ?

Sỹ Luân: - Công việc nhiều áp lực, mệt mỏi lắm chứ. Tôi đâu có làm một việc mà làm nhiều việc song song lẫn nhau. Được cái là đi chùa từ nhỏ nên mỗi khi công việc mệt mỏi quá tôi thường bỏ hết vào chùa vài ngày để thư giãn, tĩnh tâm. Sau khi cảm thấy thoải mái thì lại làm việc tiếp.

- Một người trẻ tuổi, "nhí nhảnh" như anh lại thích vào chùa, một thói quen của những người đứng tuổi?

Sỹ Luân: - Tôi nghĩ là chùa chiền là nơi thanh tịnh, nơi có thể làm cho người ta thấy yên bình và không dành cho riêng ai. Tôi từ nhỏ đã rất lành tính và đi chùa làm tôi có những suy nghĩ lành hơn. Chẳng hạn như tôi cũng có ước mơ nhưng không phải bằng mọi cách để đạt được, trong tầm tay thì mình làm. Bên cạnh đó tôi còn viết nhạc cho các bài kinh phật nên cũng hay phải gặp các sư thầy. Còn hồn nhiên, nhí nhảnh thì chẳng liên quan gì đến chuyện đi chùa cả vì tôi thường xuyên tiếp xúc với tuổi teen nên lúc nào cũng phải vui. Đúng hơn là chẳng có thời gian để buồn, mình buồn lũ trẻ con nó cũng buồn theo. Ngay cả chuyện sáng tác, mọi người thường hay viết về tình yêu, chia tay não nề nhưng tôi thấy tại sao lại chia tay mà không có cá kết đẹp? Cuộc đời đối với tôi chỉ toàn màu hồng nên tình yêu cũng sẽ kết thúc có hậu thôi.

- Anh viết nhạc cho các bài kinh phật là sao?

Sỹ Luân: - Các bài kinh phật rất khó nhớ vì vậy viết nhạc để mọi người hát lên sẽ dễ nhớ hơn, dễ đi vào lòng người hơn. Tôi đã từng rất hay hát ở chùa này chùa kia nhưng tôi định làm một liveshow ở chùa đầu năm sau. Đó là một ngôi chùa ở Bà Rịa Vũng Tàu. Ở đó có một trung tâm chuyên phát hành băng đĩa nhạc về phật giáo. Các thầy ở đó cũng rất giỏi, các thầy cũng viết nhạc được và các thầy cũng giúp tôi rất nhiều vì viết nhạc cho kinh phật rất khó.

Tôi cũng phải nghiên cứu nhiều nhưng có nhưng ngôn từ trong kinh phật tôi chưa hiểu, các thầy phải giúp đỡ. Chú Bảo Phúc cũng đã làm một liveshow rất thành công. Và tôi cũng đang tiến hành. Một liveshow thường có hai phần, phần 1 các ca sĩ hát nhưng các bài chỉ được nói về bạn bè, tình mẹ...không được có tình yêu. Phần 2 là các bài vè kinh phật. Sau đêm đó các thầy sẽ làm một đĩa DVD về đêm nhạc và các phần quay ngoại cảnh để ghép thêm.

- Liệu có phải do anh phát triển khá nhanh, kiếm được khá nên lo sợ phải đi tĩnh tâm ở chùa không?

Sỹ Luân: - Không phải vậy. Công việc tôi làm là do tôi có khả năng, tiền kiếm ra là tiền chân chính, có gì phải sợ. Nói tôi giàu thì cũng ko phải vì còn nhiều người giàu hơn tôi. Tôi xây được nhà cho ba mẹ, mua được xe, nhưng dồn nhiều khoản tiền quá nên hết cả tiền làm album. Thế có phải là giàu không? Có ca sĩ một chốc lát đã thành sao, đâu có phải chịu khổ, còn tôi đã từng đi đánh đàn cho các đám cưới, rồi tôi cũng đã từng bị rất nhiều người chơi xấu. Tĩnh tâm ở chùa là sở thích riêng chứ tôi chẳng lo gì că, mình không chơi xấu ai, cuộc sống hạnh phúc cũng không tự đến, mình phải tìm ra không trơn tru đến mức phải lo nghĩ đâu. Tuy vậy tôi chỉ thiếu một thứ đó là không có thời gian để ngủ.

- Làm việc đến mức không có thời gian để ngủ, mà không chịu nhận là mình tham lam?

Sỹ Luân: - Nhưng cũng có những việc mình phải tự lo, không thể đẩy cho người khác được. Chuyện sáng tác thì không bàn chứ như chuyện tôi phải bàn công việc, đi nhậu nhẹt đến 4, 5 giờ sáng, lúc đó có ai chịu uống rượu hộ mình không? Thế có ai muốn nhận hộ cái tham lam này không. Còn chuyện đi đóng phim thì là nó nằm trong chiến lược về hình ảnh của tôi. Tôi phải xuất hiện trên phim ảnh, làm MC truyền hình để mọi người biết đến nhiều hơn. Điều này sẽ có lợi hơn cho sự nghiệp ca sĩ vì bây giờ mọi người vẫn nhắc đến tôi là nhạc sĩ nhiều hơn ca sĩ. Sắp tới tôi sẽ báo cáo mọi người bằng một album sau nhiều lần trắc trở.

- Muốn thành ca sĩ nổi tiếng anh cũng phải có ngoại hình (không kể giọng hát vì là điều hiển nhiên)?

Sỹ Luân: - Thì tôi không có ngoại hình để mỗi khi ra sân khấu các em phải hết lên " Á, á, á" vì đẹp trai nhưng cơ bản thì cũng không đến nỗi xấu. Cái chính là tôi tự nhiên, gần gũi với mọi người đặc biệt là các em tuổi teen vì tôi rất hiểu tụi nó. Cái hơn của tôi đấy!

- Anh có sự đến một ngày nào đó, già rồi không còn ai thích cái vẻ nhí nhảnh của anh không?

Sỹ Luân: - Không sợ, tôi đã có những định hướng cả rồi, như chuyện sáng tác vậy. Lúc này tôi sáng tác tình yêu vui vẻ, nhẹ nhàng vì hợp lứa tuổi, già hơn tôi cũng có những bài tình cảm hơn, lúc đó mọi người sẽ biết (cười).
                                                                                                                           
Liên Phạm
                                                                                                                         Việt Báo (Theo_VTC)