Sinh ra là sai lầm?

Người ta thường quan niệm: con cái là trời cho và có duyên với nhau mới gặp được. Những lúc như thế, tôi đều động viên bạn hãy suy nghĩ tích cực hơn một chút. Hãy cảm ơn cuộc đời vì mình đã có mặt trên cuộc đời này, có thể gặp được nhiều người như vậy và biết được nhiều như vậy đã là một phước duyên lớn.


Một lần tình cờ, tôi có nghe một bài hát của tác giả Tăng Nhật Tuệ, với tựa Đã Hơn Một Lần. Trong lời bài hát, tôi tâm đắc nhất đoạn:

“Tự hỏi vì sao tôi sinh ra
Tự hỏi vì sao tôi lớn lên 
Và giờ chẳng cần biết lý do
Không đắn đo 
Tôi vẫn bước tới mênh mông cuộc đời
Bầu trời này là của tôi
Và giờ tôi nâng tôi bay lên
Chạm vào nơi tôi từng ước mơ”.

Thật đúng như lời bài hát, “chẳng cần lý do”, chỉ biết hãy cố gắng hướng tới những điều tốt đẹp mà mình mong muốn trong tương lai. Cuộc sống là một vòng quay, nó không dừng lại để chờ đợi chúng ta. Nếu cứ mãi hờn trách người xung quanh thì ta sẽ là người bị bỏ lại sau lưng, và không thấy được niềm vui của cuộc sống này. Cuộc sống đâu phải chỉ có đau khổ, thù hận, gian nan, trở ngại, bên cạnh đó còn có cả niềm vui, hạnh phúc, thành công… Ta hãy tập nhìn đời theo hướng tích cực, để lấy những khổ đau, bất hạnh làm chất xúc tác và động lực để phấn đấu, trở thành người hữu ích cho cuộc sống này.

Đức Phật đã có dạy: “Bạn phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sanh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương bạn, bạn phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực”. (Trích trong 66 Lời Dạy Của Đức Phật). Buông bỏ để thấy được hạnh phúc. Nói thì dễ nhưng để làm vậy được là điều vô cùng khó khăn. Bởi không phải ai cũng dễ dàng bỏ qua những gì người khác làm mình đau khổ, và nỗi đau thì luôn luôn âm ỉ khó có thể hết được. Khi con người bị tổn thương quá lớn, họ sẽ dễ rơi vào tình trạng bế tắc và làm những điều sai trái.

Để không phải xảy ra những điều thương tiếc, ta phải mạnh mẽ tự đứng lên sau những nỗi khổ niềm đau, thất bại. Hãy xem đó như những bài học đầu đời giúp ta khôn lớn, trưởng thành, chững chạc. Mình nên trân quý những điều tốt đẹp trong cuộc sống, biết tích lũy những niềm vui nho nhỏ hằng ngày ta có được, và luôn suy nghĩ mọi việc theo hướng tích cực, khi ấy đời sẽ luôn mỉm cười với bạn.

Chung quy, “sinh ra không phải là sai lầm” mà là một cách tiếp cận với cuộc sống và cách ứng xử của chúng ta đối với thế gian này. Đau khổ hay hạnh phúc là do mình chọn. Hãy sống tươi vui, luôn hướng về phía trước và cảm ơn cuộc đời đã cho ta hiện diện: để thấy, để nghe, để hiểu, để thương và để đồng điệu cảm xúc… bạn nhé!

Bài viết: "Sinh ra là sai lầm?"
Tâm Thế/ Vườn hoa Phật giáo