TVTL Sùng Phúc khai giảng sinh hoạt hè dành cho Thiếu nhi

Sáng ngày 21.4 (nhuận) Nhâm Thìn (10/6/2012) Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc đã tổ chức khai giảng chương trình tu tập sinh hoạt hè dành cho các em thiếu nhi.


Buổi lễ có sự chứng minh của Đại đức Thích Tâm Thuần – Trụ trì Thiền viện; Đại đức Thích Đạo Mãnh – Giáo thọ sư Thiền viện; Đại đức Thích Tuệ Đạt – Quản chúng, Giáo thọ sư Thiền viện và gần 100 em thiếu nhi cùng đông đảo các bậc phụ huynh.

Kể từ năm 2009 đến nay, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giải trí, vui chơi cho con em trong độ tuổi từ 3 - 15 tuổi của các gia đình trong kỳ nghỉ hè. Ban Thiếu Nhi thuộc Đoàn Thanh thiếu niên Phật tử Trần Thái Tông – Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc được phép của Thầy Trụ trì đã đều đặn đón nhận và hướng dẫn cho đông đảo thiếu nhi trong ba mùa hè qua, tách riêng sinh hoạt thanh niên và sinh hoạt thiếu niên để phù hợp với từng độ tuổi.

Đây là một môi trường hoạt động thật phù hợp cho các em nhỏ vào ngày Chủ nhật hàng tuần trong những tháng nghỉ hè không phải đến trường học, lại muốn theo bố mẹ lên chùa học hỏi giáo lý của đạo Phật, thực hành Thiền, tập ăn chay.v.v. Cùng với đó là giúp các em nhỏ có thể tránh xa được những cám giỗ đời thường của xã hội hiện nay như game online, các trò chơi bạo lực... nhằm hướng tới hoàn thiện nhân cách góp phần là con ngoan trò giỏi giúp thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Kế thừa và phát huy kết quả của chương trình sinh hoạt thiếu nhi từ các hè năm trước. Hè năm 2012 này, Ban Thiếu Nhi của Đoàn TNPT Trần Thái Tông đã nghiên cứu và thiết kế chương trình sinh hoạt riêng mới để hướng dẫn thiếu nhi phù hợp hơn với thời lượng hợp lý có nội dung sinh hoạt khoa học, sinh động sẽ giúp các em thích thú, hào hứng, rèn luyện tính tự giác, sáng tạo và phát triển của các em khi tham gia sinh hoạt dưới mái nhà Đoàn Thanh niên Phật tử Trần Thái Tông.

Chương trình sinh hoạt chủ nhật hàng tuần của Ban thiếu nhi như sau:

07h30 – 07h45: Tập trung thiền sinh
07h45 – 08h15: Thể dục và hành thiền
08h20 – 09h00: Xếp bồ đoàn, ngồi thiền, tụng kinh
09h15 – 10h15: Học giáo lý, kiểm tra bài cũ
10h30 – 11h10: Sinh hoạt vòng tròn
11h20 – 11h30: Rửa tay chuẩn bị thọ trai (ăn trưa)
11h30 – 12h00: Thọ trai
12h00 – 12h30: Dọn dẹp trai đường, vệ sinh cá nhân
12h30 – 13h30: Chỉ tịnh (ngủ trưa)
13h30: Thức chúng
13h30 – 13h40: Vệ sinh cá nhân, chuẩn bị sinh hoạt buổi chiều
13h45 – 15h00: Học sơ cứu y tế/ kỹ năng mềm/cắt dán, vẽ tranh, múa...
15h: Kết thúc sinh hoạt

Ngoài những hoạt động thường niên vào ngày chủ nhật như trên, Ban phụ trách thiếu nhi của thiền viện Trúc lâm Sùng Phúc cũng có những hoạt động ngoại khóa như học cách trồng cây, đi thăm quan khu du lịch sinh thái, thăm quan bảo tàng dân tộc, bảo tàng lịch sử, học cách bảo vệ sức khỏe giúp các bạn nhỏ có thêm các kiến thức về kĩ năng sống, kiến thức về môi trường, y tế...

Tuy Đoàn Thanh thiếu niên Phật tử Trần Thái Tông được sự bảo trợ của các quý thầy thiền viện, cùng với đó là mong muốn cho những mầm măng Phật pháp có một môi trường tốt nhất để sinh hoạt, nhưng do địa thế chật hẹp, không có đủ điều kiện để tổ chức khóa tu nên thiền viện chỉ tổ chức ngày tu học sinh hoạt vào chủ nhật hang tuần dành cho thanh thiếu niên. Bên cạnh hoạt động thường niên vào sáng chủ nhật hàng tuần đã tạo thành nề nếp trong nhiều năm qua, các quý thầy vẫn cố gắng để tạo thêm thật nhiều điều kiện tốt cho các bạn thanh niên và các cháu thiếu nhi như hội trại Thiền Vạn Hạnh 2 sắp tới sẽ được tổ chức tại Thiền viện.

Được biết, mùa hè này các thiền viện trong Tông môn Thiền phái Trúc Lâm cũng có nhiều hoạt động cho thanh thiếu niên: Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên tổ chức 6 khóa tu cho thanh thiếu niên, mỗi khóa 6 ngày chia theo từng độ tuổi từ ngày 4/6 – 8/7. Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử tổ chức 3 khóa tu từ ngày 4/6 – 24/6.

Xin gửi tới một vài hình ảnh của lễ khai giảng:
Tác bạch cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm giảng đường
 
 

BBT