Sự Thật đằng sau Thực Phẩm

Bài luận văn được điểm xuất sắc hạng nhất của nữ sinh 17 tuổi người Tân Tây Lan (New Zealand)

Sự Thật đằng sau Thực Phẩm

Quý vị có bao giờ mở tủ lạnh, lấy ra 20 dĩa mì ống, trút vào thùng rác, rồi chỉ ăn một dĩa thôi? Thế còn việc đốn 55 bộ vuông Anh (5 thước vuông) rừng mưa nhiệt đới để ăn một bữa trưa, hoặc đổ bỏ 2500 ga-lông (9463 lít) nước xuống cống? Dĩ nhiên quý vị sẽ không làm vậy. Tuy nhiên, chỉ cần ăn nửa ký thịt là đã gây nên việc này. Ăn thịt là cách sử dụng năng lượng không hữu hiệu, phá hoại tài nguyên và môi trường, tạo thống khổ cho thú vật, và đem đến hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta. Cho nên, nếu ý tưởng nướng thịt con chó của mình để ăn chung với khoai tán làm quý vị khó chịu, vậy tại sao phải nướng thịt của bất cứ loài thú hiền từ nào khác?

Hồ Chứa Nước Thải:Circle Four Farm (Nông trại Tuần hoàn Bốn), một nhà sản xuất thịt heo có cơ sở tại Utah, là chủ trì của một hồ chứa nước thải ba triệu ga-long. Nếu như nước thải này đổ vào sông hồ như đã xảy ra ở North Carolina năm 1995 thì kết quả có thể thê thảm cho môi trường.

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết: "Bò chứ không phải xe hơi, là đe dọa hàng đầu cho môi trường". Báo cáo đưa ra bằng chứng rằng việc chăn nuôi súc vật đang tăng trưởng nhanh chóng là mối đe dọa hàng đầu cho khí hậu, rừng rậm và đời sống hoang dã. Nông súc sản xuất gấp 130 lần phân phế thải nhiều hơn toàn thể dân số Hoa Kỳ, và số lượng phân này làm ô nhiễm nước, phá hủy đất đai và ô nhiễm không khí. Thêm vào đó, khí thoát ra từ thân thể và phân thú vật tạo ra hơn 1 phần 3 tổng số khí methan, hâm nóng toàn cầu 20 lần nhanh hơn thán khí. Người ăn thịt chịu trách nhiệm 100% cho sự sản xuất những chất ô uế, khoảng 86.000 cân Anh (39.009 kg) mỗi giây. Nhưng, nếu bỏ thịt, chúng ta sẽ không phải chịu trách nhiệm cho những việc này.

Thêm vào đó, sự ăn thịt làm giảm số tài nguyên không thể hồi phục. Mỗi cân Anh thịt bò (0,45 kg) cần dùng 2500 ga-lông (9463 lít) nước, nhưng ngược lại, chỉ mất 29 ga-lông (110 lít) nước để sản xuất một cân Anh cà chua, và 139 ga-lông (526 lít) nước cho 1 cân Anh bánh mì nguyên chất. Một nửa số nước, 80% đất làm ruộng tại Hoa Kỳ, hầu hết số lượng đậu nành, và hơn một nửa số thóc gạo của thế giới được dùng để nuôi thú vật lấy thịt. Trong khi chúng ta đang làm những việc này, 1 tỷ người đang bị nạn đói và thiếu dinh dưỡng, 24.000 trẻ em qua đời mỗi ngày bên cạnh những cánh đồng lúa dùng để nuôi súc vật của các nước Tây phương. Tuy nhiên, nạn đói trên thế giới sẽ được xóa bỏ, nếu những nguồn tài nguyên hiếm quí của chúng ta được sử dụng hữu hiệu, bằng cách chuyển đất đai trồng thóc lúa nuôi súc vật sang việc nuôi nhân loại.
 

                  Nạn nhân Đói kém Somali:

Các nạn nhân đói kém của Somali xếp hàng để lãnh thức ăn bố thí. Sản xuất một cân thịt bò đòi hỏi 4,8 cân gạo và các nhà phê bình hệ thống nông nghiệp hiên đại của chúng ta nói rằng sự lan tràn của chế độ ăn thịt làm nạn đói thế giới trầm trọng thêm.

Quý vị có biết rằng 130 triệu thú vật bị giết mỗi năm tại Tân Tây Lan? Hầu hết các súc vật được nuôi trong nông xưởng chăn nuôi, là hệ thống nỗ lực đạt sản lượng tối đa với mức phí tổn tối thiểu. Kết quả là, súc vật phải chịu sự thống khổ mãnh liệt, về tinh thần và thể xác, mỗi giây trong cuộc sống. Chúng bị ép vào những phòng dơ bẩn không cửa sổ, sẽ không bao giờ nuôi con, không được chạy tự do trên đất, hay làm bất cứ việc gì tự nhiên đối với chúng. Chúng thậm chí sẽ không cảm giác được ánh nắng mặt trời trên lưng, hoặc thở không khí trong lành, cho đến ngày bị đưa lên xe vận tải đến lò sát sinh. Hơn 90 triệu thú vật tại Tân Tây Lan phải chịu hoàn cảnh này, và nhiều thú vật vẫn còn tỉnh khi bị cắt cổ, để cho chảy máu đến chết.

Một lối thực hành độc ác mà các nông gia hay làm, là để gà bị đói trong 14 ngày, kích động cơ thể chúng đẻ nhiều trứng hơn, để cho con người tiêu thụ. Và, bởi vì gà trống vô dụng trong công nghệ thịt, mỗi năm hàng trăm triệu gà trống bị nghiền nát khi vẫn còn sống, hoặc bị bỏ vào túi rác cho ngạt thở chết. Thêm vào đó, tại lò sát sinh, gà bị cắt cổ, và bị nhúng vào nước sôi để nhổ lông trong khi vẫn còn sống.

Thậm chí ngày nay, để đánh dấu bò, nông gia ấn sắt nóng đỏ vào da thịt bò, trong khi chúng rống lên vì đau đớn. Kết quả là, chúng bị phỏng nặng, và dịch hoàn của bê con bị xé ra khỏi hạ bộ, không có thuốc giảm đau. Thêm vào đó, những vùng đất để súc vật ăn cỏ tràn ngập những chất hóa học trong không khí và khí độc này tạo nên bệnh đường phổi kinh niên, khiến chúng hít thở rất đau đớn.Bò dùng lấy sữa liên tục bị bắt sinh con, và bò con bị bắt mang đi, để con người có thể uống sữa lẽ ra dành cho bò con. Bò mẹ bị gắn vào máy mỗi ngày vài lần, và với những vận dụng di truyền học, kích thích tố cực mạnh, và sự vắt sữa tập trung, chúng bị bắt buộc sản xuất gấp 10 lần số lượng sữa bình thường, khiến bầu vú bị sưng đau vô cùng. Khoảng 50% số bò lấy sữa bị tình trạng này.

Súc vật tại các nông xưởng chăn nuôi ngày nay không được pháp luật bảo vệ khỏi sự độc ác mà được kể là bất hợp pháp nếu đối xử với súc vật nuôi trong nhà: bị bỏ lơ, cắt xẻo thân thể, bị lạm dụng tính di truyền, và dùng thuốc, tạo nên sự đau đớn kinh niên và tàn tật, và, bị giết hại một cách khủng khiếp. Robert Louis Stevenson, nhà văn và nhà thơ đã phát biểu: "Chúng ta ăn thịt những thú vật có ý thích, tình cảm và bộ phận cơ thể giống như chính mình". Tuy nhiên, những nông súc cũng thông minh không kém, hoặc cũng có thể cảm nhận sự đau đớn như chó mèo mà chúng ta yêu mến và làm bầu bạn.

Điều này đã được chứng minh qua những bài tường trình thường có về những con bò nhảy qua hàng rào 6 bộ Anh (1,8 mét) để trốn thoát khỏi lò sát sinh, đi 7 dặm để tìm bê con, và bơi qua sông tìm tự do. Heo cũng là loài vật rất hiểu biết, theo sự khám phá của tiến sĩ Donald Broom, cố vấn khoa học cho chánh quyền Anh Quốc - "[Loài heo] có khả năng ý thức rất cao, hơn cả chó và chắc chắn là hơn đứa trẻ 3 tuổi".

Bước quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để cứu hành tinh và giảm bớt sự đau khổ cho cả con người và thú vật, là ăn chay. Lối dinh dưỡng không thịt có nhiều đường phức hợp (complex carbohydrate), chất đạm, chất sợi, ô-mê-ga 3, sinh tố và khoáng chất sẽ cung cấp sự dinh dưỡng tốt nhất, tạo nền tảng cho thói quen ăn uống mang lại sức khỏe tốt cả đời. Những bằng chứng trong quyển sách "Nghiên cứu Trung Quốc" của giáo sư T. Colin Campbell đã đề cập: "Trong 10 năm tới, chúng ta chắc chắn sẽ nghe rằng chất đạm từ thú vật là một trong những chất dinh dưỡng độc hại nhất... tỷ lệ bệnh tật sẽ tăng nhanh đáng kể khi thậm chí chỉ có một chút chất đạm súc vật trong thức ăn".

Những nghiên cứu đã cho thấy trẻ em ăn chay có chỉ số thông minh cao hơn các trẻ em cùng lớp, và người ăn chay trung bình sống thọ hơn người ăn thịt từ 6 đến 10 năm. Thêm vào đó, người ăn chay có tỷ lệ 50% ít bị bệnh tim và ung thư hơn người ăn thịt, và người ăn thịt có cơ hội bị mập 9 lần nhiều hơn người ăn chay. Thức ăn chay cho chúng ta tất cả sự dinh dưỡng cần thiết, trừ những chất mỡ bão hòa (saturated fat), mỡ trong máu (cholesterol), và các chất ô nhiễm.

Nhiều người tranh luận rằng thực vật cũng có sự sống. Điều này đúng, nhưng thực vật chỉ có 10% ý thức, trong khi súc vật có ý thức tương đương với loài người. Vì thực vật không thể di động, cảm giác đau đớn chỉ là dư thừa. Vì vậy, thực vật hoàn toàn khác với động vật về mặt thể chất. Nếu chúng ta cắt một cành lá từ thân cây, nó sẽ nảy nở và mọc thêm. Ngược lại, thú vật không muốn bị cắt tỉa. Có thể nào cắt bỏ một chân con bò rồi mong rằng nó sẽ mọc thêm bốn chân nữa chăng?

Chăn nuôi súc vật để lấy thịt đang hủy hoại địa cầu. Môi trường, tài nguyên, và sức khỏe chúng ta đang suy giảm, và mặc dù hầu hết mọi người không đồng ý việc giết hại, con người đã phát triển thói quen ảnh hưởng bởi xã hội ăn thịt mà không biết rõ những gì đang xảy ra cho những thú vật chúng ta đang ăn. Có câu nói rằng: "Một cuộc viếng thăm lò sát sanh sẽ khiến bạn ăn chay suốt đời. Bởi vì chính chúng ta đã tạo nên sự rên la trong đau đớn và sợ hãi của thú vật". Vì vậy, nếu quý vị có khi nào quyết định nướng thịt một con thú hiền lành... hãy nhớ quý vị đang ăn thịt một con vật tương tự như thú nuôi trong nhà của mình. Nhưng sự khác biệt duy nhất là con vật này bị hành hạ khổ sở.

(Nguyên văn tiếng Anh)
The Truth behind Your Food
By sister-initiate Hui-Ming Toh, Auckland, New Zealand 

 
(Originally in English)Would you ever open your fridge, pull out twenty plates of pasta and chuck them into the bin, and then, eat only one plate of food? How about leveling fifty-five square feet of rainforest for one lunch or dumping two-thousand-five-hundred gallons of water down the drain? Of course you wouldn't. However, just eating half a kilo of meat will cause this. Eating meat will cause inefficient use and destruction to our resources and environment, cause immense animal suffering, and have detrimental effects on our health. So, if roasting a dog to complement your mashed potato disturbs you, then why roast any other gentle animal?

Waste Lagoon:

Circle Four Farms, a Utah-based pork producer, hosts a three-million gallon waste lagoon. When lagoons like this spill into rivers and lakes as happened in North Carolina in 1995, the result can be environmentally catastrophic.

A UN report has identified that “cows not cars, are the top threat to our environment.” It gives evidence that the world's rapidly growing herds of cattle is the greatest threat to the climate, forests and wildlife. Farmed animals produce one-hundred-and-thirty times more excrement than the entire human population of the United States and this concentrated slop ends up polluting water, destroying top soil and contaminating our air. Furthermore, their bodily gas and manure emit more than one third of methane, which warms the world twenty times faster than carbon dioxide. Meat-eaters are responsible for the production of one hundred percent of these wastes which is about eighty-six-thousand pounds per second. But, by giving up animal products, you will be responsible for none of these.

Moreover, our taste for meat is taking a toll on our supply of non-renewable resources. A staggering two-thousand-five-hundred gallons of water is needed for the production of each pound of beef, but, in contrast, it takes only twenty-nine gallons to produce a pound of tomatoes and a hundred-and-thirty-nine gallons for a pound of whole wheat bread. Half the water, eighty percent of agricultural land in the United States, almost all the soy bean harvest and over half of the world's grain is used to raise animals for food. While we are doing this, one billion people are suffering from hunger and malnutrition and twenty-four-thousand children die every day alongside fields of grain destined for the West's livestock. However, world starvation would be eliminated if our scarce resources were utilized efficiently by converting land to raising crops for feeding people.

Somali Famine Victims:

Somalian famine victims line up for food handouts. Producing a pound of beef requires 4.8 pounds of grain, and critics of our modern agricultural system say that the spread of meat-based diets aggravates world hunger.

Are you aware that one-hundred-and-thirty million animals are murdered annually in New Zealand? Most animals are raised on factory farms, the system which strives to maximize output at minimum costs. As a result, the animals suffer immense pain mentally and physically every second of their lives. They are crammed into filthy windowless confinement systems and will never raise their families, rummage in the soil or do anything that is natural to them. They won't even feel the sun on their backs or breathe fresh air until the day they are loaded onto trucks, destined for slaughter. Over ninety million animals in New Zealand suffer these conditions and many remain conscious as their throats are cut, then, left to bleed to death.

Another cruel practice farmers often carry out is the deprivation of food from birds for fourteen days in order to shock their bodies into laying more eggs for human consumption. And, because male chicks are useless in the meat industry, each year a hundred million of them are ground up alive or tossed into bags to suffocate. What's more, at the slaughter house, the chickens throats are cut, and they are immersed in scalding hot water to remove their feathers while many are still alive.

Even nowadays, to mark cows for identification, ranchers push hot fire irons into their flesh as they bellow in pain. Consequently, third degree burns occur and male calves' testicles are ripped from their scrotums all without pain relief. To add to their suffering, the land which cattle graze on has air saturated with chemicals and these fumes cause chronic respiratory problems, therefore making breathing painful.

Cows used for their milk are repeatedly impregnated and their babies taken away so that humans can drink the milk intended for the calves. They are hooked up to machines several times daily and using genetic manipulation, powerful hormones, and intensive milking, they are forced to produce ten times more milk as they naturally would. This contributes to the immensely painful inflammation of their udder which up to fifty percent of dairy cows suffer from.

Animals on today's factory farms have no legal protection from cruelty that would be illegal if it were inflicted on household pets: neglect, mutilation, genetic manipulation, and drug programs that cause chronic pain and crippling and, violent slaughter. Robert Louis Stevenson, a novelist and poet said, “We consume the carcasses of creatures of like appetites, passions and organs with our own.” Yet, farmed animals are no less intelligent or capable of feeling pain than are the dogs and cats we cherish as companions.

This is demonstrated by the frequent reports of cows leaping over a six-foot fence to escape a slaughterhouse, walking seven miles to be reunited with a calf and swimming across a river to freedom. Pigs, too, are insightful animals as discovered by Dr. Donald Broom, scientific advisor to the British government - “[Pigs] have the cognitive ability to be quite sophisticated. Even more so than dogs and certainly three-year-olds.”

The most important step you can take to save our planet and diminish both human and animal suffering is to go vegetarian. A meat free diet rich in complex carbohydrates, protein, fiber, omega-three, vitamins and minerals provides optimal nutrition, forming the foundation for dietary habits that support a lifetime of good health. Compelling evidence can be found in the book “The China Study” by Professor T. Colin Campbell which says, “in the next ten years, one of the things you're bound to hear is that animal protein is one of the most toxic nutrients of all…risk for disease goes up dramatically when even a little animal protein is added to the diet.” Studies have shown that vegetarian kids have higher IQs than their classmates and vegetarians live, on average, six to ten years longer than meat-eaters. In addition to this, they are fifty percent less likely to develop heart disease and cancer, plus, meat eaters are nine times more likely to be obese than vegans are. Vegetarian foods provide us with all the nutrients we need, minus the saturated fat, cholesterol, and contaminants.

Conversely, many argue that plants are alive too. This is true, but plants have only ten percent consciousness while animals have consciousness equivalent to humans. Since plants cannot locomote, the sensation of experiencing pain would be superfluous. Thus, plants differ completely physiologically from mammals. If you cut a branch or leaves off a tree, it will flourish and grow more. On the other hand, animals do not desire regular pruning. Can you cut off a leg from a cow and expect it to grow four more legs?

Raising animals for food is wreaking havoc on Earth. The environment, resources and our health are deteriorating and although most of us do not actively condone killing, humans have developed the habit, supported by society, of eating meat without any real awareness of what is being done to the animals we eat. It is said that, “one visit to a slaughterhouse will make you a vegetarian for life. Because it is us who created their screams of pain and fear.” So, if you ever decide to roast a gentle animal again…remember you are consuming the flesh of one equivalent to your much loved pets. But, the only difference is that this animal was tortured.