Cùng trò chuyện với MC Phật tử Lâm Ánh Ngọc “Kết thúc là một quy luật tất yếu”

Nếu nói các bạn không cần tiền thì hơi ngoa nhưng bản chất các bạn không có nhu cầu kiếm tiền nhiều để hưởng thụ dù các bạn đủ tài năng vả khả năng để làm điều đó. Các bạn sống nhẹ nhàng, không bon chen, chỉ làm việc với cơ bản đủ sống, quan trọng là được tập trung thời gian làm những điều mình thích, mà những điều đó có ý nghĩa cho chính bản thân & cộng đồng. N rất trân trọng và quý những người như thế.


 
Là người đồng sáng lập Sen Việt (Phó CT HĐQT Sen Việt/Tổng GĐ Picas Art), cùng đạo diễn Điệp Văn (ĐV) tạo ra những tác phẩm Phật giáo & cho cộng đồng có giá trị, lý do nào Lâm Ánh Ngọc (LAN) đã bất ngờ kết thúc hợp tác với Đạo diễn ĐV &  rút khỏi Sen Việt? 

- Dạ. Như thông tin N có đưa trên mạng cộng đồng, N kết thúc hợp tác vào tháng 5, nhưng vì vài lý do nên chưa thể thông báo đến mọi người sớm cho đến tận tháng 10. Tất cả được diễn giải ngắn gọn bằng câu "hết duyên do quan điểm và định hướng công việc không còn tiếng nói chung" là đủ ý nghĩa ạ, không thể giải thích gì thêm sẽ dài dòng rối rắm. N nghĩ rằng mỗi người sẽ có cảm nhận riêng cụ thể và tinh tế để hiểu cái hết duyên của LAN và đạo diễn ĐV là gì theo thời gian thôi.

Những tác phẩm cũng như những giá trị mà LAN đã cùng đạo diễn xây dựng đã được giải quyết ntn? 

Theo bình thường thì người ta sẽ có xu hướng chia những thành phẩm cùng làm với nhau theo tỷ lệ cổ phần, dù ít dù nhìu cũng được gọi là có công của mình. Nhưng mà toàn tài sản liên quan nghệ thuật, đạo pháp, giáo dục, N nghĩ không cần thiết phải giành công phần mình hay chia chát, mất ý nghĩa và giá trị của những gì đã làm. Hiểu lời Phật dạy rồi thì chẳng nên bám víu, “Buông” cũng là thể hiện sự tôn trọng đối với người lớn tuổi hơn mình đã có nhiều đóng góp trong quá trình cộng tác. Hơn nữa, N là người quyết định ra đi thì N đã chủ động buông tay những gì cùng xây dựng.

Thực sự cái quan trọng mà mình có không phải là những cái có thể kể ra được hay thấy được hiện giờ, mọi thứ chỉ là phương tiện để chuyển tải ở đời. Quan trọng nhất chính là những giá trị mình đã xây dựng vững trong tâm.


LAN có nghĩ là mình đã bỏ bê đứa con tinh thần Sen Việt mà mình đã dày công và tâm huyết tạo ra không?

Dạ chắc chắn không!Ai cũng thấy trong thời điểm N làm SV, N ốm gầy guộc, mặt mày xanh xao, “xấu xí”.. (À, có người còn “đồn” là N chắc thức khuya ăn chơi quá nên mới vậy!hihi.vui ghê!^^)..vì hết lòng tập trung lo toan đủ mọi chuyện không có thời gian ăn uống & giải trí, thậm chí để đảm bảo mọi thứ được tốt, N phải nghỉ dần hết tất cả công việc ở ngoài và từ chối nhận show do kết thúc việc lúc nào cũng khuya, rã rời nên không còn sức nhận. Xin đừng hiểu lầm là N kể lể, chia sẻ để mọi người hiểu tất cả con đường N chọn và làm N đều đối diện lạc quan.

Sen Việt làm về truyền thông quảng cáo, lấy doanh thu từ đời để nuôi việc đạo, nhiều lúc cũng khó khăn tài chánh vì đa phần là đầu tư nhiều, vì thực sự mình muốn điện ảnh Phật pháp chuyên nghiệp thì phải đầu tư về công sức, tiền bạc lẫn thời gian..

Hơn nữa, làm văn hóa giống như khát nước mà đi trên sa mạc, văn hóa Phật giáo càng không dễ như đi trên sa mạc, vì 1 lời nói ra, một hình ảnh biểu hiện phải cho đúng Pháp, sai là đi lệch đường, mang nghiệp không chỉ cho mình cho cho rất nhiều người. Các em nhân viên hay cộng tác viên cũng là người vừa làm vừa học nên chỉ lo vòng ngoài chứ chưa thể gánh phụ N những khối lượng công việc lớn. Nhân sự để làm những sứ mệnh Phật pháp & giáo dục thực sự là 1 bài toán rất khó khăn suốt thời gian dài.

Ba Mẹ N luôn hiểu N phải lao lực trong nhiều giai đoạn liên tiếp với rất nhiều khó khăn về mọi mặt nên luôn động viên. Tuy nhiên, có 1 điều rất lạ là dù thân thể N cồi cọc nhưng không bệnh tật gì suốt mấy năm qua( vì ngày xưa N hay bệnh, không nặng thì cũng bệnh vặt), N tin đó là sự gia hộ của Phật để N có sức làm việc cho đạo Pháp & từ thiện, giáo dục không gián đoạn.


N luôn gắng hết sức trong những giai đoạn rất rất nhiều khó khăn của SV mà hầu như ai cũng bỏ cuộc. Ngay cả trả lương nhân viên xong, túi N không còn 1 đồng, N vẫn bình thường và vui với những việc ý nghĩa được làm bởi N luôn tâm niệm nếu không chịu đựng được thử thách nhỏ đến lớn thì điều mình hay nói nào là “tâm huyết của tôi”, “sứ mệnh của tôi” chỉ toàn là lời nói của kẻ tham lam, hèn nhát.

Khó khăn cùng cực chính là thời điểm chứng minh sự chân thành của mình vì khi ấy bản chất của tâm hồn sẽ bộc lộ rõ, tâm hồn quyết định chính sự thành bại của 1 con người, 1 tổ chức.  Đó là lý do ngay từ đầu lập công ty, N đã viết slogan của Sen Việt là “Thành quả từ trái tim”. Phải làm từ trái tim thì mới có thành quả đẹp, và để có quả đẹp thì phải vất vã vun trồng chăm bón cho cây thôi! Sen Việt luôn có linh hồn để cảm nhận sự yêu thương của “mẹ LAN”, và linh hồn đó chưa hề rời khỏi N dù ở cạnh hay đã xa!

Chính xác thời điểm LAN & Đạo diễn Điệp Văn hợp tác khi nào?

2007  N là 1 sinh viên mới ra trường , vẫn còn trẻ, ngây ngô và “nai tơ” lắm ^^. Nhưng trước đó 2 năm N đã làm MC và biên tập cộng tác cho các đài truyền hình vì vậy mà thông qua 1 người bạn MC giới thiệu thì N gặp đạo diễn ĐV, thời điểm ấy N cũng đã “ngộ Phật pháp” được khoảng 1 năm nên sống lặng lẽ hơn, không muốn bon chen, chỉ muốn đem những khả năng của mình đóng góp cho đạo pháp và xã hội.

Khi gặp và nói chuyện , chắc tại thấy N cũng thật thà nói về suy nghĩ của mình, Đạo diễn cũng đã mở lòng chia sẻ với N rất nhiều về những khúc mắc cuộc sống của anh cũng như có đồng quan điểm muốn làm gì đó cho cuộc đời. Vì vậy Đạo diễn đề nghị N cùng hợp tác. Đạo diễn còn chủ động về thăm, nói chuyện và xin phép Ba Mẹ của N để người lớn tin tưởng trước khi cả 2 làm việc. Tính từ đó đến thời điểm N kết thúc hợp tác đã là 9 năm.
 

Lâm Ánh Ngọc và Mẹ

Có người đọc thông tin 1 bài báo phỏng vấn N  nói rằng vì lý do tế nhị “không kham nổi thêm các dự án mới & lớn ở Sen Việt”  nên N phải kết thúc hợp tác và rút lui với lý do “ hết duyên”.  Sự thật thế nào?

Trời! Sự thật N là người rất dễ tin, nhưng cái vụ này thì.. không thể tin được! (cười ngơ ngẫn) Chỉ hôm nay N mới chính thức lên tiếng nói về sự kết thúc trên báo này, N xin mọi người đừng cố dựng những lời N chưa hề nói!

Trong nhiều năm hoạt động, SV đã đem đến cho khán giả, đặc biệt là Phật tử nhiều tác phẩm có ý nghĩa như Cuộc Đời & Đạo nghiệp HT Thích Minh Châu, Phật ngọc hoà bình thế giới tại VN, Dấu ấn Phật Ngọc tại Mỹ..vv...  Và bộ phim điện ảnh "Về phía mặt trời" có thể nói là bộ phim tâm huyết mà LAN không chỉ làm biên kịch, điều hành - quản lý sản xuất mà còn sáng tác nhiều ca khúc cho phim. Lý do gì LAN quyết định kết thúc mọi vai trò tại SV ngay thời điểm bộ phim chuẩn bị ra mắt và công chiếu?

Dạ. Thực sự là trước khi kết thúc bất kỳ 1 việc gì nhất là liên quan đến Phật pháp N luôn rất nghiêm túc và chính chắn. Tất cả đều có lý do, và Phật là người biết rõ nhất.. Hầu hết mọi trăn trở, cảm xúc N đều tâm sự với Phật hằng đêm như con nói với 1 người cha, và cứ sau mỗi lần như vậy thì N luôn thấy rất rõ nhiều sự thật và những điều mình cần phải làm cho phù hợp..

Rất vui là N đã hoàn thành phim xong, chuẩn bị kế hoạch công chiếu thì sau đó có vài lý do riêng nên N kết thúc hợp tác. Và lần kết thúc này như là 1 tất yếu của giọt Duyên đã cạn. Cuộc sống vốn dĩ vô thường rồi ạ

Thực ra, giai đoạn công chiếu giống như là giai đoạn cây chuẩn bị rộ quả vậy, tâm lý ai có tham gia vai trò trong phim cũng háo hức, nhưng N thì tùy duyên và chấp thuận theo hoàn cảnh bằng tư duy tích cực. Biết cây ra trái là vui rồi, không cần trực tiếp hái trái. Giai đoạn viên mãn rồi thì thiếu mình chắc cũng chẳng sao. Chứ nếu khó khăn mà thiếu mặt mình thì hơi kỳ phải không ạ!^^


Kết thúc SV thôi coi như đã rồi, nhưng là Biên kịch và cũng là điều hành sản xuất film, tại sao LAN không có mặt trong buổi họp báo ngày 11/10 , các buổi công chiếu phim sắp tới nữa thì sao?. 

- Dạ, N không hề biết hay nhận bất kỳ thông tin hoặc lời mời nào từ BTC?!Thôi thì tùy duyên & tùy hỷ.

Những ca khúc LAN sáng tác cho film VPMT, cũng như sáng tác cho Phật giáo đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các Phật tử về giá trị nhân văn, vì vậy khi bộ phim công chiếu, chắc hẳn nhiều Phật tử sẽ muốn gặp gỡ và giao lưu với LAN. LAN có nghĩ việc mình không xuất hiện sẽ gây thất vọng và có lỗi với khán giả k?

Dạ. Có nhiều người khi gặp N làm Mc cho chương trình Phật giáo liền buột miệng ra" Ủa, N còn làm hả? Vậy mà có người nói dạo này N mê hát hò bỏ công việc Phật pháp rồi?!" N chỉ cười trừ. Đó là trường hợp vài người gặp trực tiếp. Còn lại là gọi điện hỏi thăm N nhiều lắm, có cả quý Thầy cô. N cảm nhận mọi người rất thương và lo cho N. N nghĩ mình không xuất hiện thì mọi người thắc mắc xíu , ai thương N thì buồn xíu nhưng rồi thôi chứ không đến nỗi làm mọi người thất vọng bằng việc mình đi sai đường.

Kỷ niệm của LAN khi tham gia làm phim VPMT?


Kỷ niệm hạnh phúc nhất là N tổ chức ăn chay suốt cho đoàn làm phim thành công tốt đẹp. Ban đầu N rất lo lắng mọi người ăn không được, N phải nhờ những anh chị chủ nhà hàng chay quen chọn các món ngon nhất của nhà hàng để nấu cho đoàn ăn có sức làm việc, rất nhiều người chưa từng ăn chay và không hề thích ăn chay, không quen sẽ dễ bị mất sức, hơn nữa là nếu tinh thần không chấp nhận sẽ kéo theo nhiều điều không hay. Năng lượng rất quan trọng. N muốn mọi người trong hoan hỷ khi  ăn thế nên N chuẩn bị đồ ngon và không ngừng cung cấp những bửa ăn phụ bên cạnh bửa chính để dưỡng sức cho mọi người trong đoàn. Nghe phong phanh có người nói ăn thử chay coi được không, nếu không ngon họ sẽ đem cơm mặn theo ăn.

Lòng N run lắm nên cầu nguyện Phật suốt. Nào ngờ đâu ăn bửa đầu tiên ai cũng thích và quyết định ăn suốt thời gian làm phim. Anh make up cho đoàn còn nói "chưa thấy cái đoàn làm phim nào mà ăn ngon & ăn ngập mặt như cái đoàn này"! Mọi người hoan hỷ, vui vẻ là 1 năng lượng rất tốt mà khi làm phim về đạo rất cần. Sau khi quay xong phim N có nghe các bạn diễn viên v à nhiều anh chị khoe là “thích ăn chay hơn và đi ăn chay nhiều hơn” . Thật hạnh phúc!

LAN học gì sau khi làm phim “Về Phía mặt trời – HT Thích Trí Tịnh”? (xem đoạn phim giới thiệu)

N học nhiều lắm chứ!nhớ hình ảnh sư ông, nghĩ nghĩ mà rơi nước mắt khi đọc đoạn sư ông đi ra Huế học, hành trình dài đăng đẳng, khi ghé vào 1 chùa dùng bửa chay thì có 1 cô buộc miệng nói “ Áo Tràng Thầy đâu sao không mặc ạ”- lúc đó sư ông cúi mặt như không nghe, mọi người nào biết rằng đời tu nghèo khó, lặn lội 1 mình đi học đạo, vừa thoát chết bởi căn bệnh sốt rét, sư ông không có 1 cái áo tràng lành lặn để mặc..Cứ mỗi lần nghĩ đến cảnh sư ông lặng lẽ im lặng ăn cơm trước câu nói của cô mà N nuốt nước mắt..

Có nhiều câu chuyện về nghị lực phi thường của sư ông làm N kính phục trong xúc động, lúc bệnh sốt rét nặng, vật vã trong đau đớn nhưng sư ông vẫn gượng dậy và quyết tả cho hết bộ kinh Pháp hoa. Tinh thần của những bậc tu chân chính là vậy, hy sinh, chịu đựng, nghĩa khí và dũng cảm, đó là điều mà N luôn tâm đắc học và hành ở Sư Ông & nhiều vị chân tu mà N may mắn gặp trong quá trình làm Phật sự của mình.

LAN có dự định thành lập 1 công ty hoạt động chuyên về Phật giáo và tiếp tục cho ra những tác phẩm có giá trị cho đời và đạo? 

- Dạ N vẫn đang đi trên con đường làm việc cho Phật pháp và không có ý định thành lập công ty vì N nghĩ điều đó cũng không cần thiết. 

- N đang tập hợp các bạn có chuyên môn với trái tim đóng góp chân thành để tiếp tục phụng sự cho Đạo & Đời. Nhờ Phật gia hộ mà gần đây N gặp rất nhiều người trẻ, giỏi nhưng không tham cầu vật chất danh lợi, khi tiếp xúc N thấy thực tâm ở các em điều đó nên N quý lắm, hy vọng không nhìn lầm(cười), bởi trong suốt chặng đường qua N luôn khao khát tìm những người thế này để cùng chung tay với N tạo nên sức mạnh, vì có nhiều việc 1 mình N không thể kham nổi.

- Nếu nói các bạn không cần tiền thì hơi ngoa nhưng bản chất các bạn không có nhu cầu kiếm tiền nhiều để hưởng thụ dù các bạn đủ tài năng vả khả năng để làm điều đó. Các bạn sống nhẹ nhàng, không bon chen, chỉ làm việc với cơ bản đủ sống, quan trọng là được tập trung thời gian làm những điều mình thích, mà những điều đó có ý nghĩa cho chính bản thân & cộng đồng. N rất trân trọng và quý những người như thế.

Hỏi chuyện tình cảm xíu nhé!N cảm nhận ..duyên số của N ra sao?

Hehe!Duyên số của N nó hơi bị.. “ố”. N tin kiếp trước mình là “đờn ông” vì kiếp này cái sự mạnh mẽ (sức chịu đựng tốt hay còn gọi là “lì”), chân thành, thẳng thắng, phóng khoáng ( theo nghĩa là không “ki bo” ấy ạ) đâu đó rõ ràng..vv..vẫn còn trong tính cách bây giờ. Nhưng có lẽ… nhiều kiếp xưa N hay lừa dối con gái, nên giờ làm con gái bị lừa dối lại. Cái vụ này bị từ hồi sinh viên, bạn trai nào cứ quen mình toàn là nói dối để “bắt cá”không hà, may mà chưa thân N đã phát hiện sớm và N lặng lẽ “xách dép ra đi”. Vì vậy N bị ám ảnh & rất sợ bị lừa dối, mà tại sao lại dối làm gì nhỉ, cứ thẳng thắng trao đổi với nhau có phải tốt hơn không..

Sau này khi học Phật N hiểu thêm nhiều thứ & không trách họ, nếu không có họ, N nghĩ mình sẽ ít có cơ hội nghiên cứu Phật Pháp để tìm chân lý sống và được như bây giờ, N nhớ có lần nghe Thầy Chân Quang giảng đoạn khá thú vị : Đàn ông chân thật có còn trên đời không ạ? – Có đó, nhưng rất rất hiếm! Tuy nhiên họ lại rơi vào 3 trường hợp sau:

Thứ 1: Họ Là “ hoa” đã có chủ!

Thứ 2: Nếu chưa có chủ thì họ cũng hỏng có thích mình!

Thứ 3: Ngoài chân thật, họ còn chung thủy, giỏi giang, đạo đức, quân tử, hiếu thảo, hy sinh vì mọi người…vv – Người đó đang ở đâu ạ? – Xin thưa họ đang ở trong chùa tu rồi! Đừng mơ mộng!(^^)


Thực sự ở cánh mày râu.. tìm người chân thành & chung thủy cực kỳ hiếm, người đàn ông đó phải biết tu dữ lắm mới có đời sống tình cảm thanh bạch, còn đa phần đàn ông tánh cứ muốn thêm nhiều và hay thay đổi. Mà bản chất tình yêu nam nữ có sự ích kỷ, nên cứ thế lẫn quẫng nhiều đau khổ. Vì vậy để an toàn, Thầy khuyên ở vậy nuôi heo!

Haha, Nghe chí lí quá phải không ạ?!.

Tóm lại, Tình duyên coi vậy chứ cũng có nợ số, thôi thì tùy duyên, tùy nợ! Không dám mơ mộng vì sợ “bể mộng” lắm!!!

Nghe bài hát "Đấng giác ngộ" - Lâm Ánh Ngọc trình bày


THÔNG TIN DỪNG HỢP TÁC của Lâm Ánh Ngọc

LÂM ÁNH NGỌC đã chính thức rút khỏi SEN VIỆT và kết thúc hợp tác với Đạo diễn ĐIỆP VĂN vào tháng 5/2016

Các Anh chị mến, sau thời gian cùng sáng lập công ty Sen Việt & hoạt động nhiều năm qua, tháng 5/2016 vừa qua, N đã chính thức rút khỏi tất cả các vai trò (Phó CT HĐQT Sen Việt/Tổng GĐ Picas Art) tại Sen Việt.

Lý do của việc kết thúc hợp tác chỉ đơn giản là đã hết duyên, quan điểm và định hướng công việc không còn tiếng nói chung. Tất cả các chương trình cùng gầy dựng như: Chia sẻ mầm yêu thương, 100 ngàn vạn mái ấm, các dự án phim giáo dục, đạo pháp, phim điện ảnh “Về Phía mặt trời” đã hoàn tất..vv… N đều để lại cho Senviet tiếp tục hoạt động và không còn tham gia tổ chức kể từ ngày từ 20/5/2016

N rất xin lỗi vì đã không thể thông tin sớm hơn.

Hiện tại, con đường N đi vẫn không thay đổi, vẫn đang hoạt động hướng đến Đạo Pháp, giáo dục, truyền thông và đang chuẩn bị bắt tay vào những dự án mới, nay kính thông tin để những người thân quen không khỏi thắc mắc hay bỡ ngỡ.

Trân trọng!
 
Biên kịch/MC Lâm Ánh Ngọc
Phóng viên : Khánh Hà