Giữa sắc màu cuộc sống

Kính tặng tác giả: Một Thời Hành Điệu


Giữa sắc màu cuộc sống, giữa muôn trùng ngọn sóng trùng dương, giữa đại ngàn phố thị, đến chân thường Huyền vi như giấc mộng.

Ai đã từng có những cánh diều tuổi thơ ấp ủ bên trong khi tuổi nhỏ rong chơi trên từng đồng áng, ai đã từ có những kỷ niệm khó phai giữa thanh âm trùng dương só vỗ ngoài đồng.

Ai đã từng có những tuổi thơ tinh nghịch bên lũ bạn cùng thời trang lứa, vui buồn sẻ chia từng bịch kẹo, cây kem.

Ai đã từng có những cuộc đòn roi vào đít, để êm đềm ê chề với thấm ngắc đòn roi từ tinh nghịch tuổi trẻ.

Ai đã từng có những buổi hái trộm cây xoài, cây na, cây Ổi, chắc hẳn rằng chỉ có tuổi hồn nhiên nhỏ tuổi, mới phá phách thật nhiều.

Hay là những chuyến bài tập chưa xong ở trường, nghe rong chơi thích thú vô ngầm giữa trưa hè nắng cói.

Ai đã có những kỷ niệm tuổi thơ người ấy sẻ vui trong cuộc sống khi, thành bại giữa đời thấm mãi trong ta.

Tôi có những kỷ niệm tuổi thơ, và trong chốn thiền môn cũng có, tuổi thơ được ăn, tuổi thơ được nghịch, tuổi thơ được ngủ, tuổi thơ được đùa, tuổi thơ được phạt, tuổi thơ mơ mộng sau này thành ông tỷ Phú, bao ứng mộng là bấy nhiêu thất vọng, chỉ trải qua những khó khăn gian khổ mới bước vào cuộc sống này như những chân trời thực tế cao sang.
       
“Một Thời Hành Điệu”- của Tác Giả Thích Đồng Đạo - Trú Trì Chùa Hạnh Bồ- Chương Mỹ - Hà Nội. Tôi và Thầy là người bạn quen biết tại Huế, dưới Phật Học Viện Phật Giáo- Huế - Hồng Đức tăng xá, giữa thập niên 2004-2007. Lúc ấy chúng Tôi quen nhau như người bạn chia sẻ. Kế đến thầy Đồng Đạo du học Ấn Độ.

Tôi thì du hoá xứ phương Bắc và khắp các tỉnh thành trong Quốc độ Việt Nam.        

Và một số nơi thăm viếng các thánh tích Phật giáo: Tây Tạng, Ấn Độ, Nepal, Dharamsala, Tích Lan, Mông Cổ, Nhật, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Miến Điện, Bhutan..., và một số nơi Vân du học tập và chiêm nghiệm.

Ấy thế, chúng tôi vẫn hạnh phúc, ghi lại bằng trí tuệ để có những giá trị tinh thần văn học, tinh thần niềm tin, tinh thần cuộc sống và chia sẻ chút kinh nghiệm đi Vân  trình Tăng Du bụi Hồng, không vướng không sầu không kẹt, không buồn, không khổ.

Lấy niềm vui Trí Tuệ làm sự nghiệp miệt mài cho ra những giá trị người con tinh thần bằng sách.

Ngày 06-06-2020, Tôi được tác giả mời tham dự lễ ra mắt tác phẩm: Một Thời Hành Điệu, tác giả đã chuyển tải những gì mà vị tu sĩ chia sẻ, và kinh nghiệm ứng hành thời điệu.

Tôi đã đón nhận được tâm trân trọng.

Tôi về phương thất vừa đọc trong vòng 4 ngày xong một tác phẩm trên, văn phòng nhẹ, có chút thi vị tinh nghịch tuổi trẻ, có chút ứng dụng.

Tôi đọc đi đọc lại hai lần nữa rút cho mình trên Phú cảm chút hứng thú viết lại cuộc hành tình sau này, luôn ẩn chứa hàm lâm.

Tôi cũng là con mọt sách, cũng là tác giả của một chút gởi tình qua những dòng viết trên nền tảng tu học.

Áp dụng những gì học được từ trường đời, để rồi gom lăm cho mình cho giá trị tinh thần thanh âm cuộc tình dung dị và chất niệm thi hoá bản duyên.

Thích nhất Phần 24 “Tiếng Chuông Bên Thầy”, vì đây là một điển tâm đắc nhất của mình ngay trong từng con chữ.

Có đoạn như sau:

Mình Là người tu thì tất cả việc làm và hành động của mình nó phải mang được âm vị  của Thiền, từ tiếng chuông, tiếng mõ nó phải mang được hơi thở của mình ở trong đó, nó mang cả năng lượng của tâm trong đó....”*

Tôi rất lý thú và suy ngẫm những giá trị thanh âm trong chốn Thiền môn, luôn luôn thức tỉnh trong từng nhịp đập trái tim, qua nét đẹp của thiền gia giữa chốn thiền thất phương trượng, chính những lời dạy mộc mạc châu báu kết tinh cho ta và cho muôn người. Rồi Huân tu cuộc sống.

Tôi xin trích dẫn lời tựa của chính tác giả gói trọn tâm tình qua hai chương với 24 ngày đêm miệt mài sắt bén ôm kỷ niệm tuổi thơ được viết bởi cả một trái tim:

Tác phẩm này có hai chương:

Chương I là những câu chuyện của chú bé tên Tèo. Trình bày những cái nghịch ngợm của lũ trẻ miền quê và lũ bạn của chú bé Tèo.

Chương II là những câu chuyện trước khi xuất gia và sau khi xuất gia của cậu bé tên Tèo đó, những câu chuyện trong chùa, những suy nghĩ chú bé Tèo được thầy cho Pháp danh là Giác Sơn.

Trong những câu chuyện trên nếu có lời nào hoặc truyện nào không được đẹp lòng thì xin quý đọc giả lượng thứ. Tác giả cũng rất mong nhận được sự chỉ dạy và đóng góp ý kiến chân thành để những tác phẩm sau hoàn thiện hơn. 

Nếu nhận được những ý kiến đóng góp đó thì quả thật là những bằng hữu quý giá và xem như nhân duyên tốt lành của Tác giả và quý vị gặp nhau trong tác phẩm này.....!**

Thật vậy, sắc màu của cuộc sống, tác giả đã giúp chúng ta ngộ nhận và rút từ pháp ngữ của Chư Phật chỉ dạy cho chúng sanh, chớ khinh khi một hạt giống sắc màu, hay tài năng thiên bẩm hay những giá trị miệt mài, qua lời giới thiệu ta hiểu thêm lời dạy:

Đức Phật dạy vua Ba Tư Nặc rằng: Đừng bao giờ khinh thường bốn điều này:

1- Một vị Vương tử bé
2- Một con rắn con
3- Một đốm lửa nhỏ
4- Và một vị tu sĩ nhỏ tuổi.


- Vị Vương tử tuy còn bé nhưng cũng có Vương tính của một vị vua trong tương lai. 
- Một con rắn độc tuy nhỏ, nhưng nó có thể cắn chết người trong chốc lát. 
- Một đốm lửa nhỏ có thể làm thiêu rụi cả một khu rừng lớn.
- Không nên xem thường vị tu sĩ nhỏ tuổi. Một vị tu sĩ trẻ, tuy tuổi còn nhỏ nhưng hạt giống Phật  đã được nảy mầm, vị ấy sẽ là một vị Phật trong tương lai.***

Vậy đó, ai đã có nhân duyên xin tri ân và đón nhận, ai đã hữu duyên thì xin mở lòng từ đọc cả trái tim, ai chưa có xin đi tìm đón đọc, thêm nguồn tuệ giác chân thật cho ta.

Xin tri niệm Tác giả: Một Thời Hành Điệu, và gởi tặng tác giả chút tình thi sỹ qua vần thơ sau:

Thảm nhiên mây trắng giữa đời
Một Thời Chú Tiểu, hát lời kinh khuya,
Chú Sơn Khoác áo cà sa
Thân nghiêm đoan tướng, vào nhà chân như.

Thửa nhỏ Tèo thích khuyên trừ
Tham chơi sân Nhuế, giã từ cuộc chơi,
Cõi áo tục khoát trí thời
Mặc vào áo giải, vọng lời oai nghi.

Tương Chao Thấm Phật duy trì
Luật thông hành bước, dáng đi oai hùng,
Thanh âm sắc trí tuệ trung
Trước Đồng sau Đạo, pháp từng vang âm.

Núi cao giọt đắng khóc thầm
Ngọn đèn giác Tuệ, nghiên tầm Tạng khuya,
Hoàng hôn ráng nắng chiều tà
Cố Đô học Viện, chính là Đèn trao.

Ấn Độ tham học lối vào
Chương Mỹ Trụ xứ, thấm chao cuộc tình,
Một thời Hạnh hoá uy linh
Nhàn du Sơn cước, đăng trình Thanh dung.

Xin trân trọng những giá trị cung bậc cảm xúc từ trong thiện chí của tôi mãi mãi có mặt trong nhau. Cố gắng xứ mệnh hoằng dương, trên xứ Bắc ngàn năm.
               
         Tk: Thích Minh Thế
                         Bút danh:Hỷ Tâm Hải Triều
                         Bút hiệu: Tịnh Nhật Vân Quang 
                        Ngày: 26-06-2020
        Ngày Âm Lịch : 06-06-Canh Tý

Ghi chú:

*: Trích Trang 361- số 24 Tiếng Chuông Của Thầy.
**: Trích Trang 15- Phần Giới Thiệu
*: Trích Trang 13-14, Phần giới thiệu.