Nghiêm Thuận với trang điện tử Vườn hoa Phật giáo

“Tựa những ánh nắng ban mai lấp lánh ánh vàng tinh khiết, tựa giọt sương long lanh như viên ngọc quý đậu trên chiếc lá xanh tươi mỗi sớm mai khi ta thức dậy....”. Thật chẳng quá để ví trang web Vuonhoaphatgiao.com như vậy.

Mảnh đất Phù Lưu - Hà Tĩnh nắng lắm mưa nhiều, nhưng con người nơi đây vẫn luôn sống gần gũi, chan hòa. Và còn gì vui sướng hơn khi ngôi chùa Trúc Lâm Thanh Lương được trùng tu xây dựng, ngôi chùa không chỉ là nơi để Phật tử chúng sanh dâng hương bái Phật tỏ lòng thành kính mà còn là nơi sinh hoạt chung để bồi đắp giáo lý từ bi và trí tuệ của đạo Phật, mọi người có thể đến thăm viếng, nghe giảng kinh hay thực hành các nghi lễ tôn giáo. 

“Đất ấp ôm cho muôn hạt nảy mầm”
, tại ngôi chùa Trúc Lâm Thanh Lương, với bao tâm huyết của quý Thầy, và kỳ vọng của quý Phật tử gần xa, trang web Vuonhoaphatgiao.com do ra đời như một món quà tinh thần gửi đến Phật tử và như một chút công đức nhỏ cúng dường lên Tam bảo.
 
Nghiêm Thuận và vườn hoa Phật giáo


Trang web “Vườn Hoa Phật Giáo” được thiết kế với giao diện hiện đại, web động, hình ảnh đẹp, phong phú, nó vượt ra ngoài biên độ tham khảo và thật sự tạo thêm một đạo lộ sáng ngời. Vườn hoa nở rộ quanh năm không héo tàn như chính trong khu vườn ở Tây phương thế giới. “Trang web vuonhoaphatgiao.com" đang dần tạo nên cảnh giới Phật trong tâm người truy cập.

Những bài viết xuyên sâu bản thể, là tấm gương đa chiều để con người soi vào đo lường giá trị giữa vũ trụ khôn cùng. Những bài giảng của chư tôn đức Tăng, Ni, những hình ảnh  Phật, Bồ tát, những câu chuyện thật từ cuộc sống đều được truyền tải rất đầy đủ và chi tiết. Ai muốn học Phật, đọc Pháp, nghe kinh, cảm nhận những Clip hay cho đến xem ảnh những vị Phật, Bồ tát đều nên một lần ghé thăm “Vườn hoa Phật giáo”.

Một độc giả đã tâm sự : “Tôi lạc vào Vườn hoa  như một niềm đam mê từ vô thỉ. Những bông hoa từ bi trí tuệ khiến tâm trở nên bình lặng trước dòng đời cuộn chảy. Trang web không cốt yếu củng cố tri thức, đắp hồ nền tảng triết học Phật, mà mở ra một phông nền mới dễ tiếp cận, dễ hòa nhập vào đời mà vẫn viên dung tinh thần kinh điển”.

Để tìm hiểu giáo lí đạo Phật thì trang web này quả là hữu ích,nó không những bổ sung lỗ hỏng kiến thức mà còn giúp Phật tử trong từng bước học tập, tịnh tấn tu hành, xa lìa cõi vô thực để tìm về với bến giác ngộ an vui.

***

“Vườn hoa” gồm 18 thư mục: Trang chủ, Thư viện audio, Thư viện video, Thư viện ảnh, Thư viện sách, tin tức, Phật học, Văn học, Văn hóa, Phật Pháp, Tự viện, Lịch sử, Nghi thức, Danh tăng, Tuổi trẻ & đời sống, Góc suy ngẫm, Từ thiện, Từ điển Phật học. Mỗi thư mục như một bông hoa nở rộ giữa vườn hoa thanh khiết,  Vườn hoa khe khẽ vươn mình nâng niu những bông hoa tươi tắn, tràn đầy nhựa sống.
 

Trang chủ của Vườn hoa Phật giáo tổng hợp tất cả những thông tin, bài viết hay, hấp dẫn của nhiều tác giả. Vào Trang chủ, đọc giả có thể tìm thấy những nội dung hay nhất một cách nhanh chóng và đầy đủ. Nội dung hiển thị trên Trang chủ là tất cả những tin tức mới nhất, được cập nhật liên tục, những video nổi bật, bài viết được lượt truy cập cao của các thư mục.

Khi vừa truy cập vào web, ta sẽ được chiêm ngưỡng cảnh giới Phật ngay trong tầm mắt. Đức Phật Thích Ca xuất hiện như một vừng dương rực rỡ buổi ban mai, xua tan đi màn đêm u ám từ lâu bao phủ cõi trần gian, đưa con người tới bờ giác ngộ.

Ánh sáng từ bi và trí tuệ chiếu rọi khắp dương gian, để con người không còn chìm trong u tối. Hoa sen bình dị, thanh cao, thuần khiết mà mang trong đó phong thái tôn nghiêm và tươi thắm. Ngắm nhìn hoa sen lay động trong nắng mai, màu hồng của hoa mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát, cùng với dáng vẻ khoan thai, bình yên.

Hình ảnh Đức Phật và hoa sen đã góp phần mang đến cho mọi người một ý nghĩa sống có giá trị với hình ảnh cung kính, bình dị và tôn nghiêm, một đời sống vô ngã, vị tha của chân hạnh phúc để cuộc sống luôn tươi sáng trong hiện tại và tương lai….

Vào Vườn hoa ta còn được cập nhật tin tức về Phật sự trong nước và ngoài nước nhanh chóng, kịp thời. Theo dõi Vườn hoa chính đang theo dõi một là chương trình thời sự về Phật giáo trong ngày, những thông tin sự kiện, những chương trình Phật sự được cập nhật thường xuyên liên tục.

Thư viện audio là một thế giới âm nhạc Phật giáo thu nhỏ, chúng ta như lạc vào xứ sở của tâm linh qua các bản kinh tụng Phật giáo (mp3), sách nói Phật giáo (mp3), hay để một lần lắng lại, thả hồn mình vào những triết lí đời sống nhẹ nhàng, da diết, để xoa dịu nổi đau của những tâm hồn bị xao động qua các bản nhạc Trịnh,...

Bên cạnh đó, thư viện audio cũng cung cấp đầy đủ các bản nhạc chờ, nhạc chuông Phật giáo hay nhất để người nghe có thể tải về máy điện thoại, phục vụ nhu cầu nghe nhạc Phật mỗi ngày.

Thư viện video bao gồm các video pháp thoại Phật pháp, cải lương Phật giáo, karaoke Phật giáo. Là nơi bạn có thể nghe những lời thuyết giảng Phật pháp qua nhiều chủ đề của Chư tôn đức Tăng, Ni khắp mọi miền tổ quốc. với lời giảng ấm áp, với lời khuyên bảo chí thiết, chân tình, với cử chỉ gần gũi, thân thiện... những lời giảng của các vị Chư tôn đức thấm sâu vào tâm hồn người nghe như một buổi thuyết pháp trực tiếp, trang nghiêm nhưng ấm áp nghĩa tình.

Tâm nghe theo những lời thuyết giảng về chánh pháp để cảm nhận, để thêm yêu cuộc sống, và để tu tiến trên con đường đạo.... Ngoài ra bạn đọc còn được “tắm mình” khi xem  các clip cảm động, những clip chân lí cuộc đời ý nghĩa, những video ca nhạc chuyển tải những thông điệp Phật giáo một cách nhẹ nhàng mà lay động cảm xúc từ tận sâu trong tâm hồn... 

Thư viện ảnh là nơi sưu tập những bức ảnh đẹp nhất về đạo Phật, bước vào thế giới ảnh của Web là bạn đang đến với thế giới của đức Phật từ bi, trí tuệ, bạn được đắm mình trong thế giới của hoa sen tinh khiết, sáng trong, thế giới của Tăng Ni khắp mọi miền đất nước, bạn sẽ được ngắm nhìn nụ cười của những chú Tiểu ngây thơ và đáng yêu, nhiều danh lam thắng cảnh bạn chưa có cơ hội đi đến...

Thế giới màu sắc ấy hiện lên tươi vui và yên bình biết bao. không chỉ được phong phú về kiến thức Phật học, mà bạn đọc còn tìm được những phút giây thanh thản, tâm hồn con người rộng mở giữa đất trời bao la vô tận.

Thư viện sách của web là kho tàng Kinh sách Phật giáo phong phú, hấp dẫn. Đó là tủ sách vô cùng quý giá mà mỗi Phật tử nên có. Kinh sách Phật giáo hiện hữu để truyền bá phát huy Phật Pháp với mục đích khiến cho người người gặp được những việc tốt đẹp và xa rời điều xấu ác, sửa đổi những sai lầm và tiến đến chân-thiện-mỹ, giúp hiểu lý nhân quả trong cuộc đời, nhận ra Phật tánh vốn có, vượt qua khổ đau trong biển khổ sanh tử, và để được vãng sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc.

Những cuốn sách hay trong thư viện của Vườn hoa góp phần giúp con người nổ lực vượt qua những bế tắc của chính mình do thói quen lâu ngày tạo ra và hướng đến một đời sống an vui, hạnh phúc.

Thư mục Phật học giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về các pháp môn của Phật. Hòa thượng Thích Thanh Từ đã dạy: “Tu các pháp môn của Phật giống như người leo núi. Một ngọn núi cao, người ở hướng Tây có lối lên của hướng Tây, người ở hướng Ðông có lối lên của hướng Ðông, hướng Nam, hướng Bắc cũng vậy. Trong bốn lối đó chúng ta thích lối nào thì đi lối đó. Ðã chọn rồi phải quyết chí đi. Dù leo lên thấy khó, cũng ráng mà leo lên đến đỉnh. Ðường đi từ bốn hướng khác biệt, nhưng tới đỉnh rồi thì đều gặp nhau.

Cũng vậy, pháp môn Tịnh Ðộ, pháp môn Thiền v.v... tên có khác, hướng tu có khác, nhưng cứu kính đều gặp nhau. Hiểu như vậy rồi, chúng ta tu không còn chê bên này, khen bên kia, mà chỉ nên tự trách mình chưa cố gắng, chưa quyết tâm. Mong rằng tất cả chúng ta cố gắng thực hiện công phu tu hành của mình đạt đến kết quả viên mãn, theo nhân duyên riêng của mỗi người trong tinh thần hòa hợp và đúng với tinh thần của Phật dạy.”


Thư mục Phật pháp là những bài viết xuyên sâu về các vấn đề Giáo pháp, kinh pháp hoa, bước đầu học Phật. Đây là những nền tảng vững chắc mà người phật tử có thể dựa vào cũng như quay về nương náu dưới ngôi Tam bảo. Sống sâu sắc trong hiện tại, người sẽ được là chính người, bằng không sẽ giống như người đang diễn tuồng.

Hầu hết mọi người đều đang đóng vai, người đóng vai chồng, người đóng vai vợ, người đóng vai bác sĩ, người đóng vai trẻ thơ… Người có thể là nhà biên kịch, là đạo diễn cho chính cuộc sống của mình-họ cũng là những người diễn viên xuất sắc trong vai diễn cuộc đời.

Mục Bước đầu học Phật sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản của phật giáo. Thông qua đó cũng cố niềm tin vững chắc của những người con Phật, giúp họ trở thành một học trò ngoan và chăm chỉ của Ngài. Thường ngày học pháp chính là cách chúng ta gội rửa thân tâm được tình sáng.

Thư mục Văn học dẫn bạn đọc đến thế giới của những câu chuyện có thật trong đời sống, là câu chuyện về đức hi sinh của người mẹ, là câu chuyện về tấm gương của một người cha, là những dòng tâm sự của một người con đang lạc lõng giữa đất khách quê người, chạnh lòng nhớ về những ngày xưa yêu dấu,... trước những bài viết chứa đầy cảm xúc để người đọc có dịp nhìn lại mình, nhìn lại cuộc sống.

Ở đây bạn tha hồ tận hưởng cả một bầu không khí trong lành mát rượi của cả một bầu trời Phật giáo bao la vô tận, và lúc này bạn như đã lạc vào một thế giới thần tiên đầy an lạc, quên cả ngoài kia rộn rã bon chen.

Những cuộc chạy đua không ngừng với thời gian và những lo toan bộn bề dần làm cho con người lãng quên đi giá trị đích thực “những ngày ta đang tồn tại”, quên đi những người luôn hi sinh cho ta để ta có cuộc sống tốt đẹp.

Hãy cùng lắng đọng tâm hồn mình trước những dòng cảm xúc nhẹ nhàng để thấy rằng cuộc sống này vẫn luôn tươi đẹp, rằng nó vẫn luôn nở nụ cười tươi với tất cả mọi người, rằng bạn nên trân quý những phút giây bên cạnh người mà bạn thương yêu vì biết đâu rằng chỉ ngày mai thôi bạn không còn cơ hội để nói bạn yêu họ nữa.

Thư mục Văn hóa giới thiệu đến bạn đọc những bản sắc Phật giáo phong phú. Gồm ẩm thực chay, trang phục, lễ hội, pháp khí, văn học nghệ thuật. Không khí trang nghiêm của những đạo tràng với những chiếc y màu vàng hoại sắc và những chiếc áo tràng màu lam dịu luôn luôn là những hình ảnh đẹp.


Hình ảnh đó vừa trang nghiêm vừa thanh thoát, vừa như có vừa như không. Đó là sắc bắc cầu với không, hình tướng gieo mầm cho vô tướng. Nói đến ăn chay, nhiều người mường tượng tới một thực đơn rất nghèo nàn và khô khan; hoặc một bữa chay giả mặn đầy thịt đầy cá cố làm cho thật giống. Hoàn toàn không cần thế.

Món chay tự bản thân nó có cái ngon và hương vị riêng. Mục Pháp khí giới thiệu những dụng cụ dùng để thực hành pháp sự, để dâng cúng lên chư Phật hoặc các đạo tràng nghiêm trang, hoặc làm dụng cụ trợ ích trong tu chứng Phật pháp.

Thư mục Tự viện đưa người đọc vượt qua những khoảng cách về địa lí để tìm về với những miền đất Phật trong và ngoài nước. Như một cuộc hành trình thực tế đi qua miền đất Phật, chiêm bái đầy đủ các thánh tích Phật giáo, chuyến hành hương qua thư mục Tự viện nhằm giải tỏa những bon chen, những mệt mỏi do công việc, cuộc sống mang lại.

Hơn nữa, Tự viện còn đáp ứng được nhu cầu, đam mê khám phá những vùng đất mới lạ để được tìm hiểu những nét văn hóa, sinh hoạt và những cảnh quang chốn Thiền môn của những người con Phật.

Thư mục Lịch sử là cuốn cẩm nang lịch sử văn hóa Phật giáo Ấn Độ, Phật giáo Trung Quốc, Phật giáo Việt Nam, lịch sử của 33 vị Tổ Thiền Tông được thu gọn hợp lí, dễ hiểu. Bạn đọc có cơ hội chiêm nghiệm chặng đường Phật giáo đã đi qua, để đạt được sự hưng thịnh của ngày hôm nay, là cả một quá trình thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử phát triển.

Thư mục Nghi thức giúp bạn đọc nắm rõ hơn về ý nghĩa của các nghi thức Phật giáo: Đó là ý nghĩa công năng, lợi ích hành giả trì chú đại bi; đó là ý nghĩa trai đàn chẩn tế, ý nghĩa dâng hương trong đời sống tâm linh người Việt. từ đó có những kiến thức căn bản, nâng cao ý thức bản thân trong quá trình thực hành chánh pháp.

Thư mục Danh tăng đúng như tên gọi, giới thiệu cho ta hình ảnh, tấm gương về đức từ bi, trí tuệ của các bậc Chư tôn đức, các cư sĩ trong và ngoài  nước. Những con người vẫn ngày đem miệt mài kinh sử, mong Hoằng truyền Chánh Pháp lợi lạc quần sanh.

Việc tiên quyết của người làm Phật sự là luôn mong Phật pháp đến với nhiều người, luôn mong ai cũng tiếp nhận Phật  tầm pháp, tu luyện để rút ngắn hành trình sinh tử. Cầu mong cho mọi người ai cũng được sống trọn vẹn dưới ánh từ quang của Phật, tinh tấn trên con đường giác ngộ, tu học vững bền, tâm kiên cố.

Thư mục Tuổi trẻ và đời sống là thư mục dành riêng cho những bạn trẻ. Những câu chuyện giản dị là lời khuyên chân thành, định hướng cho bạn trẻ đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuổi trẻ với những suy nghĩ còn bồng bột, non nớt dẽ bị cuốn theo những cám dỗ, đua tranh.

Vì vậy, những lời khuyên chân thành sẽ giúp bạn trẻ có cái nhìn nhẹ nhàng hơn với mọi thứ, không tham đắm, không dính mắc, tập bớt nóng giận trước phiền não, tập yêu thương con người và loài vật, tâm phật mới có cơ hội lóe sáng. Nếu bầu trời có vẻ như bao phủ đầy mây xám mà bạn lại đi ra ngoài khi trời mưa… Nếu bạn đang mong nhìn thấy một chiếc cầu vồng rạng rỡ nhưng màu sắc của nó lại mang đến cho bạn nỗi buồn.... thì cũng đừng vội nản lòng.

Có những bài học cuộc sống cho đến tận bây giờ bạn mới nhận ra, và thậm chí từng ước: “phải chi mình biết được những điều này trước khi 18 tuổi, để có nhiều quyết định đúng đắn hơn”. Nhìn thấy được giá trị tốt đẹp của cuộc sống là điều mà bạn trẻ ngày nay cần phải hướng đến. Đó là một quá trình lâu dài và đầy thử thách nhưng bạn sẽ vượt qua nếu bạn có niềm tin  vào cuộc sống.

Đến với thư mục Góc suy ngẫm, là chúng ta đến với những cảm nhận về cuộc sống, sống không chỉ là sự tồn tại mà sống là phải biết tận hưởng, hưởng thụ những giá trị mà cuộc sống đem lại cho mỗi con người chúng ta và làm cho cuộc sống đó trở nên tốt đẹp hơn.

Vì cuộc sống là những trang sách mà bạn cần phải đọc, đọc thật chậm để cảm nhận cái hay của nó, cũng không phải là một cuộc chạy đua, nó là một hành trình mà bạn muốn thấy cái đẹp thì phải tận hưởng từng bước một. Nhìn lại bản thân, hay nhìn đến những mãnh đời bất hạnh, ta mới biết quý cuộc đời biết bao.

Thư mục Từ thiện giới thiệu đến bạn đọc những câu chuyện nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp. Mùa đông lạnh nên cần lắm những bàn tay đan vào nhau trao hơi ấm; mùa đông lạnh nên cần nhiều hơn những tấm lòng rộng mở; mùa đông lạnh nên dường như mùa đông cũng trở thành mùa của yêu thương, mùa của con tim nhân ái, của sẻ chia và là mùa của sự gắn kết.

Sống trên đời này được bao lâu, tất cả rồi cũng sẽ qua đi, ta còn để lại trong cõi đời tạm bợ này được gì? Phải chăng đó là tình thương, tình người. Nhìn lại xung quanh thấy còn nhiều mảnh đời đau khổ quá, xin mọi người hãy dang rộng vòng tay, xin yêu thương những con người còn kém may mắn hơn mình. Hãy cùng nắm tay nhau để bước qua mùa đông lạnh lẽo đến với mùa xuân tươi mới và ấm áp hơn.

Đến với thư mục Từ điển Phật học là bạn đang cầm trên tay cả một kho tàng từ vựng Phật học. ở đây bạn có thể giải quyết những khúc mắc về vốn từ ngữ Phật giáo của bạn. Từ điển tra cứu thuật ngữ Phật học dành riêng cho mục đích tham khảo, mở rộng vốn ngôn ngữ, hiểu biết của con người về hệ thống từ ngữ Phật giáo.

Những bông hoa từ bi, trí tuệ khiến tâm hồn con người trở nên bình lặng giữa dòng đời cuộn chảy. Hiện nay, xã hội ngày càng văn minh, khoa học kỹ thuật đang phát triển đến trình độ phải chóng mặt, công nghệ thông tin trở thành phương tiện  cốt yếu đua con người chiếm lĩnh xã hội và nó đã dần chi phối cuộc sống con người. Muốn không bị tụt hậu, con người cũng phải luôn phấn đấu vươn lên cùng thời đại. Thực tế cho thấy, một cái nhấp chuột có thể giúp ta biết được muôn ngàn điều trên thế giới.  

Thế nhưng, nhiều lúc vì mãi rong ruổi theo những bộn bề lo toan của công việc, chúng ta dường như quên đi những nhu cầu thiết yếu của bản thân mình. Đó là nhu cầu nâng cao tri thức, là nhu cầu sống thảnh thơi, sống đẹp, dang rộng vòng tay tận hưởng giây phút hiện tại diệu huyền, nhu cầu tìm về nguồn cội bản tâm…

Thật đơn giản, chỉ cần một thao tác nhỏ, hãy click chuột vào trang web Vuonhoaphatgiao.com. Trang web này ra đời trong thời khắc đẹp đẽ, như muốn nhắn nhủ đến nhân gian những điều tốt đẹp nhất, hướng cho muôn người luôn đến cuộc sống sự an lạc và hạnh phúc.

Mong rằng vườn hoa Phật giáo này luôn được chăm sóc tưới tẩm, luôn tỏa hương theo suốt những bước chân hướng về cõi Phật. Để Vuonhoaphatgiao.com là con sông quê hương để mọi người con hướng Phật luôn được lặn ngụp trong dòng sông trong veo mát rượi ấy, tẩy sạch tâm hồn và chiêm nghiệm cuộc sống.
 

                                           VƯỜN thiền thơm ngát những mùi huơng
                                           HOA nở xinh tươi tỏa cúng dường
                                           PHẬT đạo bao la thường trụ thế
                                           GIÁO truyền khắp hết cả mười phương
                                           TỎA sáng quang minh cùng khắp cõi
                                           HƯƠNG thơm lan tỏa mọi nẻo đường
                                           DÂNG phật từ bi cầu gia hộ
                                           ĐỜI đời kiếp kiếp vạn niên hưng.

Thích Nghiêm Thuận - TBT Vườn hoa Phật giáo