Nhập hạ Khánh An

Tu là một hành trình liên tục và trải qua nhiều đời nhiều kiếp. Trong suốt khoá an cư, hành giả được rất nhiều lợi lạc cho thân tâm. Thời khóa an cư năm nay hành trì liên tục bao gồm tụng kinh, bái sám, tọa thiền, thuyết pháp, Thảo luận, hành đường, kinh hành,...Vâng hành lời dạy Đức Bổn Sư

Chúng con đồng câu hội an cư

Trần duyên buông xả, bồi công đức

Thân con an trụ, lắng tâm tư ...


Mỗi năm cứ đến mùa Hạ thì tâm người con Phật lại hướng về mùa An Cư. Tu sỹ chọn trú xứ thích hợp an cư, còn cư sỹ gieo duyên đến các Đạo Tràng An Cư để nương nhờ tu học và hộ trì. Mùa hạ năm nay, tôi được thắng duyên tham dự Khoá An Cư Kiết Hạ tại Tu Viện Khánh An, thành phố Galt ( gần Sacramento), Cali, Hoa Kỳ.

Tuy thời gian An Cư khá ngắn ngủi, chỉ trong 10 ngày (từ ngày 01 đến ngày 10 tháng 06 năm 2011), nhưng Khoá An Cư này để lại trong tôi những ân tình kỷ niệm quý giá và khó quên.

Tu Viện Khánh An là một Tu Viện mới do TT. Thích Nhật Tồn, Tăng sinh Học Viện PGVN Saigon, Khóa 3 trụ trì, với khu vườn Cherry bao bọc xung quanh rộng khoảng 15 mẫu đất. Tôi về đây những ngày cuối tháng 05 / 2011 và mỗi buổi chiều cũng như buổi sáng khoan thai tản bộ giáp vòng xung quanh vườn Tu Viện.

Đó cũng là cách thể dục tốt cho cơ thể và sức khỏe của hành giả. Không khí Tu Viện trong lành và yên tĩnh khiến tôi nhớ đến Tịnh Xá Trúc Lâm và Tịnh Xá Kỳ Hoàn mà khi chọn được vườn cây của Thái Tử Kỳ Đà, Xá Lợi Phất bảo Ông Cấp Cô Độc : "Trong vườn này cất Tịnh Xá được, vì không xa không gần thành; xa quá thì khó cho sự khất thực, còn gần quá thì ồn ào, loạn động khó yên tâm để tu hành".

Đạo Phật gắn liền với thiên nhiên, chính Đức Phật sinh ra, xuất gia tu tập, thành đạo , chuyển pháp luân và nhập niết bàn, ...đều ở những nơi rừng cây. Chư Tăng sau bao ngày tháng đa đoan Phật sự : xây chùa, tiếp khách, đối nội, đối ngoại, thuyết giảng, tổ chức Lễ Hội, ...Chư Tăng quả là có được khoảng thời gian quý giá để an tịnh tinh thần và bồi dưỡng công lực.

Cũng vậy, hàng Phật tư cũng tạm lánh cuộc sống ồn ào, xô bồ vật chất để lắng dịu và hòa nhập mình trong nếp sống Phật Pháp. Thật là tuyệt vời vào mỗi buổi trưa thọ quá đường là lúc nghe chim ca ríu rít ngoài vườn khiến tôi liên tưởng đến gió hát chim ca lời Pháp vi diệu nơi cõi Tây Phương Tịnh Độ và hình ảnh Bồ Tát Tất Đạt Đa suốt sáu năm nơi núi Tuyết :


 Chim hót trên vai, sương phủ áo,

 Hươu kề dưới gối, tuyết đơm hoa.
 
Suy cơ tạo hóa, hồn mê mẩn,

Thấu lẽ huyền vi, trí sáng lòa.


Các năm qua vì điều kiện "nhất Tăng nhất tự" với trách nhiệm trông coi, quán xuyến liên tục các công việc của chùa nên tôi không tham dự an cư được mà chỉ tâm niệm an cư. Đến hôm nay, nhân duyên trọn đủ, tôi an cư tại Tu Viện Khánh An như sự tiếp nối quá trình tu niệm từ các khoá an cư tại Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định và Thiền Viện Quảng Đức, Saigon,... trước kia.

Đã lâu lắm rồi tôi mới chung sống và sinh hoạt với số lượng hội chúng Tăng Ni đông đến như vậy. Có câu : "Hổ ly sơn hổ bại, Tăng ly chúng Tăng tàn". Nhưng bởi vì Đức Phật có dạy về : "người biết sống một mình" , với sứ mệnh thiêng liêng : đi khắp nơi để hoằng hoá chúng sinh, "hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp", "kiến pháp tràng ư xứ xứ, phá nghi võng ư trùng trùng" ,

không quản ngại khó khăn, đơn độc, đi đến giảng dạy và lập đạo tràng tại những nơi đang cần tu sỹ, đến đi tự tại. Hành giả luôn nghĩ đến cả 2 phương diện : tự độ, độ tha, tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn. Suốt nhiều tháng lo việc hành Đạo, độ sanh, cũng phải có những thời điểm người tu sỹ cần thúc liễm thân tâm, bồi dưỡng công lực cho chính mình, có như vậy mới đủ năng lực dấn thân trên hành trình dài tu tập và phụng sự chúng sanh. 

 

An Cư Kiết Hạ do Phật chế ra vào 3 tháng mùa mưa chư Tăng an trú lại một chỗ, không vân du khất thực, giáo hoá khắp nơi như những tháng khác, tránh giẫm đạp sát hại côn trùng. An Cư Kiết Hạ có rất nhiều ý nghĩa trong sinh hoạt Tăng già và hoằng truyền Phật Pháp.

Tăng là gồm có 4 người trở lên sống tu tập hòa hợp thanh tịnh theo pháp Lục Hòa. Sự tăng tiến trên đường tu niệm được tính theo tuổi hạ. Trải qua nhiều khóa an cư mới có khả năng thấm nhuần Thiền Vị, thâu nhận đệ tử, chứng minh các đàn tràng Lễ Hội Phật Giáo, tấn phong lên hàng Đại Đức, Thượng Tọa, Hòa Thượng, Trưởng Lão,...

Tu là một hành trình liên tục và trải qua nhiều đời nhiều kiếp. Trong suốt khoá an cư, hành giả được rất nhiều lợi lạc cho thân tâm. Thời khóa an cư năm nay hành trì liên tục bao gồm tụng kinh, bái sám, tọa thiền, thuyết pháp, Thảo luận, hành đường, kinh hành,...có Sư nói đùa : "Vậy thì còn giờ nào dành cho việc tắm giặt?", đáp : "Chỉ còn cách tranh thủ trong giờ nghỉ trưa và tối thôi". Quả nhiên : "đức chúng như hải" tha lực có vai trò khá lớn trong quá trình tu tập

. Do "tàm", "quý" và hòa hợp với Đại chúng; hành giả không thể trễ nãi, giãi đãi, buông lung, phóng dật được mà phải cố gắng sắp xếp theo đúng thời khóa, điều này mang lại lợi lạc cho hành giả vì chắc chắn ai cũng cần tu tập cho đến quả vị A La Hán hoặc Bồ Tát, ngay cả chư vị A La Hán thời đức Phật vẫn an cư và theo thời khóa an cư của chúng Tăng.

Tu trong mọi thể nghi, trong mọi hoàn cảnh, học - học mãi không ngừng nghỉ. Tất cả yếu tố trong Đạo Tràng là phương tiện nhiệm mầu cho hành giả thăng hoa. Những thời khóa tụng niệm trong Chánh Điện với âm vang trầm bổng, những thời kinh hành từng bước nở hoa sen với câu niệm Phật hòa trong nhịp mõ, những thời ngồi thiền với tiếng hô canh thanh thoát và lắng sâu quán chiếu trầm hùng, những thời thuyết Pháp, thảo luận say sưa nghĩa lý thâm huyền,

những thời Trà đàm tản mạn câu chuyện cuộc sống, chuyện cửa Thiền, mỗi hành giả tiếp thu nguồn năng lực vô biên, âm thanh vi diệu, sắc tướng uy nghiêm để chuyển hóa, hướng thượng, đặc biệt là hàng hậu học tuỳ cơ duyên nhận lãnh kinh nghiệm tu tập hành Đạo cả đời từ những vị trưởng bối, tất cả trở thành hành trang và chất liệu sống cho hành giả trong suốt lộ trình giải thoát.

Đạo Tràng an cư tạo cơ duyên cho nhiều Phật tử đến công quả, hành trì và làm quen với nếp sống sinh hoạt của Thiền môn. Một số Phật tử còn phát tâm ở luôn tại Tu Viện suốt thời khoá an cư và tham dự cả việc ngồi thiền và công phu sáng của Đại Chúng.

Thật là quý hoá thay, những hình ảnh chiếc Y vàng nâu sồng giải thoát và sinh hoạt của chúng Tăng theo truyền thống ngàn xưa từ thời Đức Phật để cho Đại chúng chiêm ngưỡng, thoả mãn lòng khát ngưỡng lâu nay , là ruộng phước điền vô lượng và nơi nương náu quay về của chư Thiện Tín, Phật tử,...

Khóa Hạ kết thúc vào ngày 10/06/2011. Tôi sẽ tham dư. Đại Lễ Phật Đản PL 2555 vào ngày 12/06/2011 và rời Tu Viện Khánh An sau đó nhưng Tu Viện Khánh An và Khóa An Cư đã trở thành một phần của hơi thở, mạng mạch sống trong tôi. Kính đảnh lễ khánh tuế Tăng chúng vừa tăng trưởng thêm một tuổi hạ trong Giới Pháp.

Xin tri ân TT Trụ Trì Khánh An và tất cả nhân duyên hỗ tương kiến tạo nên Đạo Tràng. Quả thật : "Giáo pháp xương minh do Tăng già hòa hợp. Tùng lâm hưng thịnh là do đàn việt tín tâm". Phật pháp hưng thịnh nhờ Tăng Ni và Phật tử đồng tu tập y theo Chánh Pháp. "Giới luật là thọ mạng của Phật Pháp, Giới luật còn là Phật Pháp còn", hàng con Phật y theo Pháp Phật chế ra tu tập để mang lại lợi lạc khắp nơi nơi, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc.

Thế giới hiện đang còn đầy rẫy đau thưong, nước mắt, hận thù, chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, khủng bố, tệ nạn, hiểm hoạ,... đang chờ đợi cành dương nước tịnh cứu khổ ban vui từ chất liệu Phật Pháp. "chúng con khổ nguyền xin cứu khổ" , "hãy tinh tiến lên để giải thoát" những câu kinh nhiệm mầuấy vẫn đang văng vẳng bên tai tôi.

Cho dù sắp tới đây tôi sẽ tiếp tục những hành trình đơn độc nhưng tôi không cảm thấy lẻ loi, ái ngại vì bản thể Tăng già hòa hợp vẫn luôn hiện hữu, chúng tôi vẫn luôn giao cảm với nhau trong Tâm , Chí và Nguyện "thượng cầu Phật Đạo, hạ hóa chúng sanh" với lý tưởng giải thoát luôn canh cánh bên mình.

Ảnh : HT Thích Tuệ Minh, HT Giác Lượng, TT. Trụ Trì Thích Nhật Tồn và đại diện Phật Tử đang được trao bằng ấn chứng hoàn tất Khoá An Cư Kiết Hạ tại Tu Viện Khánh An, PL 2555

Tu Viện Khánh An, Galt, Bắc Cali, Hoa Kỳ ngày 12 tháng 06 năm 2011

Tỳ Kheo Thích Đồng Trí