Mùa xuân Kỷ Hợi 2019, Thiền sư Thích Nhất Hạnh ăn Tết tại quê nhà

Sức khỏe của Thầy Nhất Hạnh luôn được các Phật tử và bạn hữu quan tâm. Đó là niềm hạnh phúc rất lớn của mọi người con đất Việt, không phân biệt tôn giáo. Bạn bè quốc tế cũng rất quan tâm đến sức khỏe của Thiền sư, nhất là những ngày cuối năm và đầu xuân năm mới.


Tôi mới nhận được thư của các bạn Nhật. Các bạn gửi cho 1 bài báo từ tạp chí nổi tiếng Nikkei Asian Review có tựa đề “The 'silver tsunami': Ten nonagenarians who shaped Asia in 2018”. Tạp chí nổi tiếng của Nhật Nikkei Asian Review đã chọn ra 10 nhân vật định hình châu Á trên 90 tuổi. Tin vui mà các doanh nhân Nhật Bản thông báo cho tôi là Thiền Sư Thích Nhất Hạnh được bình chọn là 1 trong 10 nhân vật đặc biệt này.

Tôi đã đọc kỹ bài báo và liên lạc với các bạn Nhật cũng như các doanh nhân bạn tôi khắp châu Á. Ai cũng chúc mừng Việt Nam. Trong list này có một người Việt Nam. Phần lớn trong danh sách là các doanh nhân rất giàu có và các chính trị gia lớn của Á Châu. Hạnh phúc vô cùng.

Ngoài Thầy Nhất Hạnh ra tôi chú ý nhất đến bà Sadako Ogata người Nhật 91 tuổi.  Bà cũng là một nhân vât rất đặc biệt.

Qua bài báo này, các bạn quốc tế càng muốn hỏi tôi về sức khỏe của Thầy Nhất Hạnh. Không ít doanh nhân rất muốn đến Huế thăm Thầy. Muốn bay vào ngay trước đêm giao thừa của tết cổ truyền Việt Nam.
Xin thưa với cả nhà một tin vui đặc biệt, theo chúng tôi được biết, sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh những ngày cuối năm, nhất là trước những giờ cuối cùng dón giao thừa mừng xuân Kỷ Hợi 2019, rất tốt. Thầy Nhất Hạnh đang rất khỏe mạnh.

Cách đây vài hôm, nhân một ngày đẹp trời, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã quyết định đi chợ hoa. Thầy cũng đã ghé thăm chùa Từ Ân. Thật bất ngờ phải không ạ. Tất cả những ai chứng kiến câu chuyện này đều rất cảm động và hạnh phúc.


Sau đó, ngày mồng 2 tháng 2 tức 28 tết, nhiều Phật tử có mặt tại chùa tổ Từ Hiếu được bên Thầy Nhất Hạnh, được đi thiền hành với Thầy. Thời tiết những ngày cuối năm ở Huế nắng rất đẹp. Thầy khoẻ và rất vui. Các học trò quây quần nơi chùa tổ để tất niên với Người Thương.

Tôi không biết quý vị và các bạn có để ý đến câu đối của Làng Mai năm Kỷ Hợi 2019 không. Câu đối “Một nhà sum họp. Khắp chốn yên vui” màu trắng và màu đỏ đã được tặng đi muốn nơi. Thật ý nghĩa đấy ạ.

Đã bao nhiêu năm rồi Thiền sư Thích Nhất Hạnh mới được ăn tết, vui tết, bình an trong tết âm lịch tại quê nhà. Đã bao năm đón tết ở xứ người, năm nay Thầy Nhất Hạnh thật sự được về nhà, được ở nhà, nhà mình theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Bao nhiêu năm tha hương,  tết này, một nhà sum họp thật rồi. Trong lúc tôi đang gõ những dòng chữ này thì Thầy Nhất Hạnh và các học trò cũng như đồng bào dân tộc Việt đang được sum họp một nhà thật rồi.

Tết năm nay quả thật là khắp chốn yên vui. Chúng tôi đang tổ chức Tết Sách ở Sài Gòn rồi Hà Nội,… ở đâu cũng thấy yên vui. Khi một nhà sum họp thì tự nhiên khắp chốn yên vui. Khi tâm an thì vạ sự an. Thật mà.
Chắc bạn đã đọc cuốn sách “Muốn an được an”, “Gieo trồng hạnh phúc” “Con đường chuyển hóa” “Tìm bình yên trong gia đình” “Tĩnh lặng” của Thầy Nhất Hạnh rồi chứ. Những cuốn sách này đúng là thông điệp của xuân mới Kỷ Hợi 2019 và đúng tâm của Thầy bây giờ đấy.

Tết năm nay, Thiền sư Nhất Hạnh về sum họp cùng dân tộc Việt Nam tại quê nhà thật rồi. Tôi hạnh phúc vô cùng. Sức khỏe của Thầy tốt làm cho tôi hạnh phúc hơn. Thế là như mọi năm, tôi cho ra mắt cuốn sách HAPPY BOOK (năm nay với chủ đề là Hạnh phúc bây giờ và ở đây) để bạn bè, người thân, học trò của tôi thật sự cảm nhận hạnh phúc ngay ở đây và ngay lúc này. Rằng hạnh phúc là ngay bây giờ hoặc là không bao giờ. Đây là món quà mà tôi, một học trò nhỏ bé và mới tập tu, tập thiền theo Thầy, với Thầy mới vẻn vẹn có 14 năm nay, từ 2005, muốn dâng lên thầy.

Tết năm nay, Thiền sư Nhất Hạnh đón năm mới ở chính chùa tổ Từ Hiếu, Huế. Một cái mới rất mới và chưa từng có. Thế là tôi cũng đã kịp hoàn thành cuốn sách “Năm mới ta cũng mới”, kịp in trước khi năm cũ kết thúc. Để dâng lên Thầy. Tôi hạnh phúc lắm. Còn những ngày này, tôi đang hoàn thiện lần cuối bản thảo cuốn sách “Người vui cảnh sẽ vui” chỉ để dâng lên Thầy. Tôi muốn xuất bản thật sớm, in sớm ngày nào hay ngày đó, để thành tâm, thật tâm, nhất tâm dâng lên Thầy Nhất Hạnh.

Tất cả đang rất vui, Học trò của Thầy Nhất Hạnh trên cả thế giới đang rất vui. Vui vì tết này Thầy đón tết tại Việt Nam quê nhà. Rất vui vì Thầy đang rất khỏe mạnh.

Bao năm nay, Làng Mai vẫn giữ gìn truyền thống dựng cây nêu, làm chợ hoa, gói bánh chưng bánh tét trong những ngày giáp Tết. Những ngày cuối năm này, Làng Mai ở Pháp, Mỹ, Đức, Úc, Hồng Công, Thái Lan đang có những ngày sinh hoạt chung đầy ý nghĩa. Đây cũng là một cơ hội để quý thầy, quý sư cô được trở về để tiếp xúc với nét đẹp của văn hoá Việt Nam. Đây là cơ hội để cùng Thầy Nhất Hạnh “Một nhà sum họp. Khắp chốn yên vui”.

Tại những ngày giờ cuối cùng của năm cũ Mậu Tuất, sức khỏe của Thầy Nhất Hạnh rất tốt. Đó là niềm vui lớn. Tôi ngồi và nhớ về lời Thầy dạy về những điều bình đẳng hay một vị bồ tát không kỳ thị. Thầy dạy rằng nếu chúng ta sinh ra trong thời đại mới này thì chúng ta nên biết là ở trong nhà ngày xưa có người em gái, người mẹ đi ra giếng gánh cho đầy chum, đầy lu, đầy vại. Đó là chuyện phải làm trong ngày Tết. Cũng như tây phương người ta đổ xăng, đổ dầu cho đầy.


Thầy Nhất Hạnh dạy chúng tôi rằng lu nước, chum nước tượng trưng cho những tiện nghi về vật chất. Nếu trong nhà đầy nước thì có nghĩa là chúng ta có nhà ở, có cơm ăn, có áo mặc, chúng ta có lương bổng đàng hoàng. Chúng ta có ruộng vườn, trâu bò, ao cá. Vì vậy tối ba mươi thế nào cũng phải có những chum nước đầy, vại nước đầy. Điều này người nào làm cũng được. Không cần phải là người giàu. Bất cứ người nào dù nghèo cách mấy cũng có thể lấy thùng đi gánh một đôi nước về. Đó là điều bình đẳng.

Thầy dạy rằng, giếng trong làng đóng vai một vị Đại Bồ Tát cung cấp nước cho tất cả dân ở trong làng mà không hề kỳ thị. Người giàu cũng nước đó. Người nghèo cũng nước đó. Người già cũng nước đó. Người trẻ cũng nước đó. Người sang cũng nước đó và người hèn cũng nước đó. Vậy nên nhìn vào cái giếng chúng ta có thể thấy đó là một vị Bồ Tát không kỳ thị, không phân biệt, là một nguồn sống, nguồn hạnh phúc cho cả làng.

Sức khỏe của Thầy Nhất Hạnh cuối năm rất tốt. Chúng ta cùng nhắc nhau tạo ra năm mới bình an, hạnh phúc cho chính mình. Đó là một cách tuyệt vời nhất để mang bình an và hạnh phúc đến cho cả thế giới, là một cách tuyệt vời để được ở bên cạnh Thầy.

Được biết, 07h00 sáng mai, mồng một tết, tức ngày 05/02/2019 Thầy Nhất Hạnh sẽ đón và vui tết với các học trò của mình. Chiều mai, mồng một tết, tại chùa tổ Từ Hiếu, sẽ có bói Kiều.

Tết này vui quá. Thầy Nhất Hạnh đón tết ở quê nhà Việt Nam. Sức khỏe của Thầy rất tốt.Một nhà sum họp. Khắp chốn yên vui.

Sài Gòn, 15h55 phút chiều 30 tết

Bài viết: "Mùa xuân Kỷ Hợi 2019, Thiền sư Thích Nhất Hạnh ăn Tết tại quê nhà"
TS Nguyễn Mạnh Hùng/ Vườn hoa Phật giáo