Thầy ở đây, vẫn rất gần trong từng hơi thở

Hôm qua tới nay, bao cảm xúc, bao quan tâm đã dâng đầy trong lòng nhiều Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước khi hay tin Thầy về Việt Nam (lần thứ 4) kể từ khi rời đất mẹ vì lý tưởng lớn.


Lần nào Thầy về cũng chuyên chở những ý nghĩa riêng nhưng lần này chắc cũng đặc biệt giống như lần trở về hồi năm 2005, bởi không ai nghĩ Sư Ông sẽ về quá nhanh và bất ngờ như vậy.

Từ hôm qua tới giờ, nhiều chia sẻ về sự trở về thăm chốn Tổ sau mấy năm Thầy trải qua biến cố về sức khỏe với sự phục hồi kinh ngạc cho cả bác sĩ có nhiều kinh nghiệm ở Âu - Mỹ, trong hiểu biết thông thường về bệnh tình tương tự từ đại chúng. Công năng tu tập với đời sống tâm linh đặc biệt của Thầy đã trở thành một bài pháp diệu kỳ, lan tỏa pháp tu "an trú hiện tại" ngay cả khi trải qua biến cố về sức khỏe.

Nhiều Phật tử nghĩ về Sư Ông và mong muốn được đến thăm, đảnh lễ Thầy. Đó là ước mong chính đáng nhưng như thông bạch từ Làng Mai khi Thầy về tới Việt Nam hôm qua, 29-8:

"Thật may mắn và quý giá biết nhường nào khi Sư Ông vẫn còn đó cho chúng ta và luôn hiến tặng sự có mặt vững chãi cùng đức vô úy của Người. Chúng con ý thức rằng năng lượng tu học mỗi ngày của các đệ tử - xuất gia và tại gia trên khắp thế giới đang nuôi dưỡng Sư Ông rất nhiều. Sư Ông luôn có mặt với chúng ta mỗi khi chúng ta thở một hơi thở có ý thức hoặc bước một bước chân trong chánh niệm, cũng như khi chúng ta mang lại niềm an vui cho bản thân và cho thế giới".

Và, cũng theo nội dung thông bạch - "sẽ không có các khóa tu hoặc các sự kiện công cộng do tăng thân Làng Mai tổ chức tại Việt Nam trong thời gian Sư Ông thăm quê hương". Do vậy, việc viếng thăm, đảnh lễ hay bày tỏ tình thương, lòng kính trọng dành cho Thầy chính là thực tập hơi thở, bước đi chánh niệm, làm việc, sinh hoạt trong ý thức nuôi dưỡng giá trị thiện lành mà Thầy đã tiếp nối Bụt truyền trao cho chúng ta, những người hữu duyên.

Mỗi vị Thầy tâm linh xuất hiện trong cuộc đời, sự hành trì của họ chính là con đường vượt thoát khổ đau tự thân và lần ra cách thức chuyển tải kinh nghiệm ấy rồi trao lại, để chúng ta cùng thực tập, theo gót quý ngài. Đó mới là việc họ mong ở chúng ta chứ không ai mong sẽ được chúng ta lễ lạy, cúng dường.

Nghĩ về Sư Ông, vì thế, hãy tùy duyên và đừng mong cầu gì cả, "tay thầy trong tay con", "Sư Ông luôn có mặt với chúng ta mỗi khi chúng ta thở một hơi thở có ý thức...". Thầy đâu có ở xa ta nếu ta thực sự gần Thầy!