Chùa Hưng Ký

Chùa Hưng Ký xây dựng năm 1938. Nét nổi bật của chùa là sử dụng lối trang trí bằng những mảnh sành, sứ đủ màu sắc để ghép chữ, hoa, quả, hình người, ngựa, nhân vật Lưu, Quan, Trương trong "Tam quốc chí" tiểu thuyết Trung Quốc để gắn lên tường, và chữ trên câu đối ở tường chùa, đền.


 
Ông Hưng Ký có bà vợ hai là bà Vũ Thị Sau quê ở thông Đông làng Hoàng Mai. Ông Hưng Ký nhà giàu, làm gạch (loại gạch hai lỗ chạy dọc viên gạch, song song với nhau), ngói (trên viên ngói có hai chữ Hưng Ký nổi rõ). Ông mua đất làm dãy phố Hưng Ký gọi tên là "đền Mai Sau" do ghép chữ tên làng Mai với tên vợ ông là bà Sau.

Chùa Hưng Ký xây dựng năm 1938. Nét nổi bật của chùa là sử dụng lối trang trí bằng những mảnh sành, sứ đủ màu sắc để ghép chữ, hoa, quả, hình người, ngựa, nhân vật Lưu, Quan, Trương trong "Tam quốc chí" tiểu thuyết Trung Quốc để gắn lên tường, và chữ trên câu đối ở tường chùa, đền. Trong chùa có "Địa phủ" (thập điện Diêm Vương) và tượng Phật đẹp, tượng Hộ Pháp đồ sộ. Chùa Hưng Ký được xếp hạng di tích kiến trúc năm 1992.

 Tòa tam bảo với hệ thống các lớp gốm sứ nhiều màu sắc bao bọc


Bức cuốn trang trí hoa văn trên xà của tam bảo.


Đốc tường của chùa được bố trí tượng nghê "gốm" và hoa văn.


Mái chùa được lợp ngói ống, có gắn chữ thọ.


Nhà bia sau chùa trang trí gốm sứ tinh xảo.


Cận cảnh hoa văn ở nhà bia về cảnh rước quan trạng ngày xưa.


Tượng Phật bà Quan Âm, một trong những tượng độc đáo của chùa.
Cận cảnh những bức phù điêu về lân, quy và phượng.