Ôn hòa tự nhiên sẽ thiện lương, bao dung tự nhiên sẽ siêu thoát

Con người giữa trời đất, cả ngày cưỡi bạch mã bận rộn chạy qua chạy lại cũng chỉ vì để đạt được mục đích của mình. Đời người có lúc chìm lúc nổi, rồi cũng có lúc có được sự tuyệt vời nơi biển rộng trời cao.


Ân oán đúng sai, rồi cũng giống như mây bay gió thổi, trong vòng tái sinh hoa nở hoa tàn. Phong cảnh chuyển đổi không ngừng, cũng có những thứ không thể giữ lại được, cũng có những thứ không thể đạt được. Bình tĩnh và cởi mở mới có thể an nhiên, nội tâm sáng rõ mới có thể có được cuộc sống vui vẻ.

Phàm người ta sống, trong lòng phải tự gieo trồng cho mình một chút ánh sáng, để tự sưởi ấm trong những ngày lạnh giá, để có ánh sáng le lói trong những đêm đen, để trong lúc lạc đường tìm thấy phương hướng. Cuộc sống không phải lúc nào cũng vạn sự như ý, không phải bất cứ sự chờ đợi nào đều sẽ được đền đáp một cách xứng đáng, cũng không phải tất cả những gì bạn trân trọng sẽ không rời xa bạn.

Có đôi khi bạn nghĩ thì đơn giản nhưng thế giới quá phức tạp, đôi khi bạn đã rất nỗ lực, rất cố gắng rồi nhưng vẫn không được người khác công nhận. Đôi khi bạn trung thành, thực thà vẫn bị người khác nghi ngờ, vì thế bạn chán nản, bạn nản lòng và cảm thấy con đường phía trước hoàn toàn mờ mịt.

Một người có trái tim sâu xa, thì tự nhiên sẽ mở rộng, sẽ không vì những được mất trước mắt mà so đo, tính toán, cũng sẽ không vì sự thất bại mà cảm thấy đau lòng. Cuộc sống vốn dĩ không như những gì bạn tưởng tượng, bạn phải học cách đối mặt, nếu thế giới này đối xử với bạn một cách lạnh lùng, bạn cũng phải báo đáp bằng sự ấm áp. Bởi vì chỉ khi trong lòng sáng suốt, bước chân mới có thể vững vàng và vươn xa.

Trong đời người, hà tất phải có cả ngàn thứ? Bạn không có gì cả, thì sẽ học được cách buông bỏ. Bạn cảm thấy mệt thì hãy ôm lấy chính bản thân mình, muốn có được thứ gì thì hãy nỗ lực hết sức mình. Thất bại cũng là một dạng kinh nghiệm, dù cuộc sống cho bạn thứ gì thì cũng nên đáp trả lại bằng một nụ cười.

Là một người nội tâm sáng suốt, khi giao tiếp với người khác, tấm lòng sẽ ấm áp, khi bạn ấm áp rồi, trái tim của bạn sẽ trở nên mềm mại, vậy mới có thể đánh thức thứ tình cảm đơn giản nhất. Bóng tối là ma quỷ, tâm trí hẹp hòi và ghen tuông là một bức tường, ngăn cách những trái tim muốn xích lại gần nhau.

Xảo quyệt càng không thể khiến người khác vừa mắt. Trong lòng có sự lương thiện và chân thành mới có thể xây dựng cầu nối giao tiếp với mọi người. Làm người, phải có tấm lòng quảng rộng, có sự bao dung và thấu hiểu, luôn duy trì và tin tưởng vào sức mạnh của lòng tốt. Trái tim có lòng trắc ẩn, đôi mắt mới có thể nhìn thấy tình yêu, cuộc sống mới càng trở nên tốt đẹp.

Những người có nội tâm sáng rõ, thường khiến cho người khác cảm thấy dễ chịu khi gần gũi, đó là ánh sáng từ tận đáy lòng, là sự hấp dẫn thực sự trong sâu thẳm của tâm hồn. Họ không bao giờ thoát khỏi sự hối hả của cuộc sống, ngược lại, họ giữ cho trái tim mình thanh tĩnh giữa cuộc sống bộn bề.

Họ biết cách nắm bắt bản thân, biết rằng phải từ bỏ thứ gì và giữ lại thứ gì, đối với tất cả những sự lựa chọn trong cuộc sống, đối với tương lai luôn giữ lại một sự kỳ vọng tươi đẹp. Lại gần họ rồi, tình yêu cuộc sống trong bạn sẽ được khơi dậy. Chỉ khi một người có trái tim nhân hậu thì cuộc sống của họ mới có thể tươi đẹp.

Làm một người có nội tâm sáng rõ, bước đi trong thế giới với dáng điệu của một bông hoa, vượt qua vòng luân hồi của các mùa, mạnh mẽ trong gió mưa. Như thế, người ấy trong cuộc sống chuyển dịch không ngừng. Như hoa kia, vẫn không suy đồi, không nhạt màu, để được đón ánh ban mai tươi sáng, mỉm cười trong ánh sáng của hoàng hôn, nở từng tầng, từng lớp cánh hoa.

Khi những cánh hoa rơi xuống, chúng không lay động với gió mà vẫn duy trì hương thơm ngát. Giữ cho lòng mình có tình yêu, thì ngày tháng sẽ tràn đầy những điều tốt đẹp. Hãy ghi nhớ những con đường mình đã đi qua, những sự việc mình đã trải qua, những cảnh đẹp mình đã nhìn thấy, nắm giữ sự thấu hiểu, chào đón sóng gió bằng một nụ cười và trở thành người mà bản thân mình mong muốn.

Đời người không phải lúc nào cũng như ý, nếu phải thường xuyên nghĩ đến 1, 2 mà quên đi 8, 9, cuộc sống sẽ có rất nhiều những nỗi lo lắng thế này thế kia. Nếu bạn chỉ biết cau mày, nhăn mặt mỗi ngày, thì cuộc sống cũng sẽ chỉ là một bức màn u ám. Nếu trái tim bạn sáng rõ, thì sẽ có nhiều niềm vui hơn.

Vui cũng qua một ngày, mà buồn cũng qua một ngày, sao không để cho bản thân được vui vẻ? Đời người, quên đi tất cả những điều không vừa ý bằng nụ cười tươi sẽ tốt hơn nhiều so với nhớ đến những nỗi cay đắng của nó. Giống như bài thơ nào đó có viết: “Xuân có hoa, thu có trăng, hạ có gió, đông có tuyết”. Khi không có bất cứ muộn phiền nào thì cũng là thời gian tốt nhất.

Làm một người nội tâm sáng rõ, bước chân mới có thể vững chãi và tiến xa hơn. Nỗ lực sống tốt, yêu thương nhiều hơn, tin chắc rằng những điều tuyệt vời, mà ngày tháng sẽ mang đến cho bạn đang trên đường tới rồi.
Ôn hòa, tự nhiên sẽ thiện lương. Đại độ, tự nhiên sẽ siêu thoát. Sâu xa, tự nhiên sẽ mở rộng. Bao dung, tự nhiên sẽ vui thích.

Bài viết: "Ôn hòa tự nhiên sẽ thiện lương, bao dung tự nhiên sẽ siêu thoát"
Ngọc Linh/ Theo Cửu Cửu Văn Chương