Tâm thư của người cha doanh nhân Phật tử gửi con gái

Một bức tâm thư của người bố doanh nhân Hán Quang Dự gửi cho con gái nhỏ Jenifer của mình, được rất nhiều người đón nhận và có giá trị lớn cho bất kì ai trong chúng ta.


Sau đây là nguyên văn của lá thư:

Con gái yêu Jenifer của bố!

Bố vừa thức giấc sau một đêm thức trắng để đón chào thiên thần nhỏ của bố đến với thế giới này. Đó là một đêm thật dài và đầy hồi hộp, mà bố chưa từng được trải qua, cảm ơn con đã cho bố biết được cái cảm giác thật tuyệt này.

Hạnh phúc của cả gia đình là cô con gái bé nhỏ

Sự ra đời của con sớm hơn 14 ngày, khiến cho Bố và cả gia đình điều bất ngờ trong hạnh phúc, nhưng lại lo lắng sợ con chưa đủ cứng cáp để thích nghi với thời tiết, với môi trường sống. Và rồi… tới khi nhìn thấy con khóc, bố hiểu rằng: cả thế giới đang cùng bố bảo vệ cô con gái yêu nhỏ bé.

Jenifer con gái yêu à…! sự xuất hiện của con khiến cho gia đình mình năm nay ăn tết sớm hơn nửa tháng. Người ta bảo: "Trai mồng một- Gái hôm rằm", con gái bố sinh ra đúng 0h45p của ngày rằm cuối cùng trong năm. Thật đặc biệt, con yêu ạ! bố và cả thế giới, sẽ chờ đợi những thành tựu đặc biệt từ cô con gái bé nhỏ của bố nhé.

Thiên thần nhỏ của bố! Tương lai luôn chào đón con.

Con gái nhỏ của bố! tương lai của con là do con quyết định, nghề nghiệp của con cũng do con lựa chọn, chỉ cần nghề con chọn chân chính và lương thiện. Bố tin chắc rằng thành công của con chính là món quà lớn nhất mà bố mẹ có thể đồng hành cùng con, cho con một nền tảng, một môi trường sống tốt nhất với hết khả năng của bố và mẹ con ạ… Bố muốn con gái bố, hãy làm nghề mà con yêu thích, sống cuộc sống mà con lựa chọn.

Con gái à, nghề nào cũng trở thành nghề cao quý, nếu con làm nó với với lòng nhiệt huyết, với niềm đam mê, cùng một trái tim yêu thương và chịu trách nhiệm 100%. Thì bố luôn tin rằng, mọi thành tựu con có được, là do sự cần mẫn của ý chí, và sự tỏa sáng nhờ nghị lực.  Hãy luôn làm những công việc khiến cho con luôn nở nụ cười trên môi mình. Vậy là được rồi con nhé!

 Là con gái luôn cần phải đẹp, phải dịu dàng và đủ mạnh mẽ.

Con gái yêu Jenifer của bố à! Con sinh ra vốn đã có sự thông minh của bố, nét dịu dàng và duyên dáng của mẹ. Vì thế, chỉ cần cộng thêm cái đẹp vốn có của con là đã khiến cho cả thế giới này nghiêng về phía con rồi. Hãy luôn biết quan tâm đến sức khoẻ, bởi “sức khỏe và trí tuệ” là hai điều quý giá nhất mà đức Phật đã dạy. Con hãy nhớ rằng, cả thế giới luôn cùng bố mẹ ở bên con, nhưng mỗi khi sau này con vấp ngã hay gặp chuyện buồn, bờ vai vững chắc nhất vẫn là gia đình mình con nhé. Bố mẹ luôn ở bên con mà không cần bất kì điều kiện gì…

Con gái yêu của bố! đừng cưới vì yêu, cũng đừng cưới vì tiền bạc mà hãy cưới vì phù hợp, cưới vì hạnh phúc của cả hai và những đứa con.

Jenifer con gái yêu à…! Một xã hội mênh mông và rộng lớn, luôn có đủ thời gian cho con có những trải nghiệm về tình yêu, về cuộc sống. Nếu có thất bại trong tình yêu con cũng đừng vì đó mà phải giày vò bản thân, con hãy mạnh mẽ và cứng cáp lên và tự nói với bản thân mình rằng còn rất nhiều người xứng đáng hơn thế. Nhưng cũng đừng vì một ai đó giầu có hơn mà phản bội lại tình yêu của mình, trong đời người “ngu dốt lớn nhất là dối trá” con gái yêu ạ.

Jenifer yêu! Ai rồi cũng cần cho mình một nửa mảnh ghép, con gái nhỏ của bố cũng không ngoại lệ, để cuộc sống them chọn vẹn, giống như bố cần có mẹ Thúy Hằng của con vậy. Một nửa mảnh ghép còn lại ấy phụ thuộc vào con, nửa mảnh ghép này là chàng trai như thế nào sẽ phụ thuộc vào sự xứng đáng của con. Nếu con muốn tìm một nửa của mình là chàng trai tuyệt vời thì trước tiên con phải trở thành cô gái tuyệt vời trước đã. Vì thế, bố mong con gái bố hãy luôn tập trung vào sự phát triển bản thân mình trước khi tìm đến tình yêu, con nhé!.

Jenifer con gái à! bố muốn con cùng bố học thuộc đoạn thơ này:

"Nếu là con chim, chiếc lá
Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình."

Bố tin rằng điều này luôn được nhà trường và các cô giáo, thầy giáo của con dạy cho con rằng: “mỗi người sinh ra đều mang trong mình một sứ mệnh. Còn sứ mệnh của bố con mình, là giúp cho cuộc sống, của những người khác thêm trọn vẹn hơn. Để làm được như vậy, con hãy luôn là niềm tự hào của bất kỳ ai xung quanh mình con gái bé bỏng nhé”.

Con gái của bố là niềm tự hào của đại gia đình Con gái của bố là niềm tự hào của trường lớp, hội nhóm mà con tham gia. Con gái của bố là niềm tự hào của quê hương Phú Thọ. Con gái của bố là niềm tự hào của Đất nước Việt Nam.

Và đương nhiên, con luôn là niềm tự hào của bố Dự và mẹ Thúy Hằng. Yêu con bằng tất cả trái tim này, bố mẹ và đại gia đình luôn bên cạnh con, hôn con gái Jenifer yêu quý của bố.

Bố của con: Hán Quang Dự
Ngày 31.1.2018 (15-12-2017)
Thích Tâm Minh