Tết cổ truyền của Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới - Bhutan

Là một quốc gia theo đạo Phật và trân trọng những giá trị truyền thống, Tết cổ truyền của người Bhutan cũng vô cùng đặc biệt.


Bhutan là một trong những quốc gia biệt lập nhất thế giới nằm ẩn mình trên dãy Himalaya. Để giữ gìn bản sắc văn hóa, Bhutan chú trọng đến 2 vấn đề đó là bảo vệ môi trường tự nhiên và niềm tin tôn giáo.

Với phương châm ấy, Bhutan không ồ ạt mở rộng ngành công nghiệp du lịch mà đi theo con đường phát triển bền vững.

Nếu cuộc sống của các quốc gia khác trên thế giới, người ta phải áp lực mua nhà đẹp, sắm xe sang, thì ở Bhutan, người dân lại hài lòng và hạnh phúc với những gì họ có.

Trong dịp đón năm mới, người dân nước này cũng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi văn hóa vừa giữ gìn nét đẹp truyền thống vừa nâng cao đời sống tinh thần. Và nếu du khách nào có dịp trải nghiệm những ngày Tết ở đây thì quả là một điều may mắn.

Tết cổ truyền của đất nước Bhutan còn được gọi là Losar, kéo dài tới 15 ngày. Losar là một từ trong ngôn ngữ tiếng Tạng có nghĩa là "năm mới". Với đất nước hạnh phúc nhất thế giới, Tết Losar là một trong những ngày lễ quan trọng nhất. Đây là thời gian để các gia đình đoàn tụ sum vầy và cũng là dịp để các hoạt động văn hóa đặc sắc diễn ra. 

Tết của người Bhutan thường diễn ra vào giữa tháng 2 và đầu tháng 3, dựa theo lịch của Phật giáo. Lịch của người Bhutan cũng có 12 con giáp giống như âm lịch của một số quốc gia châu Á khác.

Vào năm nay, Tết Losar bắt đầu từ ngày 25/1. Cũng giống như Việt Nam và một số nước khác, 3 ngày đầu tiên trong năm mới là quãng thời gian ý nghĩa nhất đối với mọi người.

Để chuẩn bị chào đón năm mới đến, giống như hầu hết các quốc gia châu Á khác, người dân Bhutan cũng bắt đầu bằng việc dọn dẹp, mua những vật dụng mới và trang hoàng nhà cửa.

Họ dâng lên bàn thờ tổ tiên nhiều thực phẩm và hoa quả để tạ ơn thần linh và tổ tiên đã ban tặng cho họ cuộc sống ấm no trong năm cũ.

Đây cũng là dịp để người dân nước này nấu những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc ví dụ như Ema datshi làm từ phô mai và ớt, lòng bò goep, thịt gà hầm jasha maru...

Thông thường trong ngày đầu tiên của năm mới Losar sẽ được bắt đầu bằng một bữa ăn sáng truyền thống trùng với thời gian mặt trời mọc.

Thực phẩm chủ yếu sẽ là bánh quy chiên, mía thái hạt lựu, gạo lên men, các món hầm, cháo và phô mai. Bữa ăn nhẹ sẽ gồm có các loại đồ ngọt và trà khác nhau. 

Có vị trí địa lý nằm ở vùng cao nên người dân Bhutan thường uống những loại đồ uống nóng, thêm cồn và nhiều năng lượng. Ba loại thức uống đặc trưng nơi đây gồm có trà thảo mộc Tsheringma – món trà được đặt tên theo vị thần của sự trường thọ và phú quý.

Theo phong tục truyền thống của người dân địa phương, mía và chuối xanh luôn xuất hiện trong nhà của họ vì chúng được tin là đem đến sự may mắn và những điều tốt lành trong năm mới.

Người dân Bhutan có niềm tin mạnh mẽ rằng nếu họ cảm thấy hạnh phúc trong ngày đầu năm mới thì những ngày còn lại của họ sẽ tràn đầy niềm vui. Chính vì vậy, họ ăn uống thoải mái nhất có thể vì điều đó làm cho họ hạnh phúc.

Trong năm mới, người dân Bhutan cũng thích nhảy múa và hát nhạc truyền thống cũng như chơi một số môn thể thao quốc gia, tiêu biểu nhất là môn bắn cung.

Là một đất nước theo đạo Phật nên trong dịp năm mới, người dân cũng đến tu viện để cầu nguyện. Họ cũng ghi những lời nguyện ước lên những lá cờ treo ở khắp mọi nơi. Người dân Bhutan luôn có niềm tin lạc quan vào những dịp năm mới đến, với họ hai chữ muộn phiền không tồn tại trong cuộc sống.

Điều đặc biệt là người dân đất nước hạnh phúc không giết động vật trong dịp Tết Losar. Chính vì vậy, tất cả các cửa hàng thịt đều đóng cửa trong thời gian đó.

Nếu muốn ăn thịt trong dịp Tết, người dân phải tích trữ thịt với số lượng đủ dùng. Có thể thấy rằng, dịp Tết của người Bhutan đậm đà bản sắc dân tộc và niềm hạnh phúc tràn ngập ở khắp mọi nơi.

Bài viết: "Tết cổ truyền của Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới - Bhutan"
Theo Helino