Vu lan trong tim con: Cha mẹ đã dưỡng nuôi lòng từ trong các con

Thêm một mùa Vu lan - Báo hiếu đã về, chợt lòng con xao xuyến bồi hồi. Nhớ thuở bé thơ, cha mẹ đã tưới tẩm tâm Bồ-đề trong chúng con.


“Con chia bánh nhớ ít phần mình, nhiều phần khác nghe con” - cha dặn các anh em đều vậy. Ban đầu mình khó chịu, nhưng khi em mình được chia thì mình lại được nhiều em ít, cứ thế mình thấy thích.

Lớn thêm lên: “Con nè, làm việc nhiều, trợ giúp anh em nghen con”, và cứ thế nuôi dưỡng tâm Bồ-đề chúng con lớn dần lên: chúng con hy sinh phần mình khá dễ dàng, không suy tư tính toán hơn thiệt.

***
 
Cha mẹ kinh doanh nước tương. Hàng tháng đến mồng 1 và ngày rằm, anh chị em tôi thay nhau chở nước tương lên cúng chùa. Mỗi lần đến chùa là nhào vào phụ lau chùi, dọn dẹp rất là vui. Đặc biệt dịp Vu lan, chùa tổ chức biếu quà cho người nghèo (gạo, nước tương, bánh, mì gói... của các nhà hảo tâm), gia đình chúng tôi mua gạo từ sớm phụ chia, phân gói chuẩn bị mang lên chùa... Không khí đó thật đầm ấm.

Tự bao giờ, việc cúng dường, đọc kinh, là điều thích làm của gia đình. Không rõ phải vì thế mà gia đình trong êm ngoài ấm. Anh chị em học hành thành tài.

***
 
Mùa Vu lan năm nay, cha đã rất yếu, chân phù đi đứng khó khăn. Mẹ đã lẩn nhưng vẫn khoẻ. Cuộc sống cha mẹ và gia đình anh chị em chúng tôi ổn định, bình an. Bản thân các chị em tôi vẫn thường xuyên thăm cha mẹ đều đặn.

Anh chị em chúng con lớn khôn, hiếu hạnh, cội Bồ-đề tâm nuôi trồng nhân giống trong các cháu nội ngoại là nhờ công ơn cha mẹ. Riêng gia đình em út an cư tại làng chùa Đại Ninh, đã và đang tu tại gia.

Chúng con mong sao ngày viên mãn cha mẹ là được về Tây phương Cực lạc, tu tập cùng Phật Di Đà. Tiếp sau, chúng con xin nối gót.
 
Bài viết: "Vu lan trong tim con: Cha mẹ đã dưỡng nuôi lòng từ trong các con"
Huệ Diệu Lộc/ Vườn hoa Phật giáo