Ông Bụt và nắm xôi rằm tháng giêng

Đạo Phật đã là mạch sống của dân tộc, đã gắn kết với dân tộc từ thời dựng nước. Do vậy đã cùng với dân tộc chịu đựng vui buồn, đắng cay , khổ nhục, vinh quang. Ông Bụt thì hiền, dân dã, vậy mà không ai là không nhớ Bụt, cầu đến Bụt 
Đạo Phật đã là mạch sống của dân tộc, đã gắn kết với dân tộc từ thời dựng nước. Do vậy đã cùng với dân tộc chịu đựng vui buồn, đắng cay , khổ nhục, vinh quang. Ông Bụt thì hiền, dân dã, vậy mà không ai là không nhớ Bụt, cầu đến Bụt. Ông bà cha mẹ, người thân ta đã khuất, rằm tháng bảy về bỗng chợt nhớ đến các đấng sinh thành, chạy về chùa xin Thầy một lá sớ cầu siêu cho ông bà cha mẹ, siêu thoát như thế nào không biết được, nhưng lòng nghe nhẹ ra, thanh thản ra, cảm thấy đỡ ân hận phần nào vì ngày sinh tiền đã không biết bao lần làm mẹ khóc cha buồn. Rồi mùa thu qua, mùa đông tàn,mùa xuân đến.

Nước non vạn dặm, hoàn cảnh gia đình, con thơ không thể đi xa…. Lòng muốn về Nam: Hà Tiên, Kiên Giang, Rạch Giá, Cà Mau…. thăm mẹ già đang bệnh, muốn về Trung:  Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An…. thăm cha vừa mới mổ, lòng muốn ra Bắc thăm ông bà tuổi quá tám mươi. Nhưng không dễ dàng chút nào vì……bao thứ vì không tiện kể ra. Biết làm sao đây: Quan san cách trở tình lai láng, biền biệt sơn khê khó nẻo về. Làm sao ai biết làm sao? May mà còn Phật  tựa nương, đỡ nhớ đỡ thương lữ khách.

Bỗng chợt nhớ chạy một mạch về chùa nhờ Thầy viết cho lá sớ cầu an nhân dịp đầu xuân. Cầu cho cha mẹ, ông bà quyến thuộc năm mới: Nghiệp chướng, nạn chướng, bệnh chướng tiêu trừ, tai qua nạn khỏi trong năm mới. Phật dạy ai đã tạo nghiệp nhân, thì thọ nhận nghiệp quả, lành hay dữ là tuỳ thuộc ở mỗi  hành động thiện ác của chúng ta tạo ra, do chúng ta tất cả. Phật chỉ là người chỉ đường, đi đến mục tiêu lý tưởng, hay dậm chân đứng một chỗ, hay đi thụt lùi là tuỳ thuộc ở mỗi chúng ta. Ta bệnh, Phật bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc. Còn sắc thuốc, uống thuốc, kiêng khem trong khi uống thuốc, hay không uống là ở mỗi chúng ta. Biết vậy nhưng lòng vẫn nhẹ ra, an tâm ra, khi dâng lá sớ cầu Phật.

Linh khí của đất trời kết tụ ở nơi hạt gạo , hạt nếp. Âm dương, thuỷ hoả giao hoà cân đối để cho hạt lúa hạt nếp được hình thành. Do vậy trong hạt nếp có Đạo trong đó, có sự sinh trưởng thành tựu trong đó,nấu ( thổi ) nếp thành xôi để cúng Phật, để nói lên lòng tín thành, thuận theo thiên ý của mình. Nắm xôi, chút muối vừng, muối đậu dâng cúng Đức Thế Tôn với niềm tin tha thiết đã trở thành linh dược chữa bệnh đói cho cả năm, nên nhịn đem về nhà chia cho mỗi người cùng với cháu con mỗi người một chút.

Đầu năm về chùa dâng sớ cầu an cho ông bà  cha mẹ quyến thuộc được bình an, xin lộc Đức Phật bằng một nắm xôi, ước mong năm mới no đủ. Lại góp thêm một chút tịnh tài ( đồng tiền trong sạch ) để mua chim cá phóng sinh. Có Phật trong cuộc đời, đầu xuân chúng ta hoan hỷ, thả con chim bay về bầu trời lồng lộng thênh thang, thả con cá con tôm… bơi về đại dương  mông mênh bát ngát. Lòng nhân ái được tựu thành từ những con chim con cá bé xíu phóng sinh kia. Để rồi một đời kia, kiếp nọ ta là đấng Minh Quân, ta thương con dân như thương con ruột của mình, ta cởi áo long bào đắp cho một  tù binh đang rét run lập cập.

Ta chiến thắng quân xâm lược, tổ quốc âu ca thái bình, lại sai sứ giả cống nộp cầu thân , xuề xoà hoà hiếu. Bởi chưng đất nước chúng ta  vốn không muốn can qua chinh chiến và nhỏ như châu chấu, so với một cổ xe to lớn, khổng lồ, nếu  không như vậy làm sao con em chúng ta nghêu ngao ngồi ca hát trên lưng trâu, mỗi khi chiều về  bảng lảng hoàng hôn .

Và đây là những hình ảnh lễ hội rằm tháng giêng tại chùa Bửu Minh, huyện ChưPăh, Tỉnh Gia Lai:
 
 


 
Ảnh Hồng Phương – Văn Đắc