Giải cứu Tí Nị & thông điệp nhân văn dành cho trẻ em

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 năm nay, tại các rạp chiếu phim thuộc cụm rạp BHD đã trình làng bộ phim hoạt hình Giải cứu Tí Nị (tên gốc Toy Guardians), với cốt truyện hấp dẫn, chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa và nhân văn, phù hợp với tinh thần Phật giáo dành cho trẻ em.


Một cảnh trong Giải cứu Tí Nị

Giải cứu Tí Nị là bộ phim hoạt hình 3D kể về cuộc phiêu lưu của những anh hùng thú nhồi bông vào thế giới ảo để giải cứu “tuổi thơ” của cô bé Tí Nị. Suốt chiều dài của phim, khán giả sẽ được bước vào một cuộc phiêu lưu đầy sắc màu, theo Hổ Con, Răng Sún và những người bạn đi giải cứu “tuổi thơ” cho cô bé Tí Nị. Đặc biệt, Giải cứu Tí Nị còn trở nên gần gũi và thú vị hơn qua sự “hóa thân” của diễn viên - MC Đại Nghĩa và Ngọc Trai, vào hai nhân vật Hổ Con và Răng Sún.

Nội dung chính của bộ phim xoay quanh câu chuyện cảm động về tình bạn và cuộc phiêu lưu mạo hiểm vào thế giới ảo của các anh hùng thú nhồi bông. Trông thấy tuổi thơ của Tí Nị đang bị hút dần vào chiếc máy tính bảng, Hổ Con đã quyết định tìm đường vào thế giới ảo, với sự giúp sức của người bạn hàng xóm Răng Sún. Trái ngược với sự mưu trí và dũng cảm của Hổ Con, cá sấu Răng Sún lại rất nhát gan. Trong hành trình “bất đắc dĩ” này, Hổ Con và Răng Sún còn có thêm hai người bạn mới là anh Rô-bô và Nấm Nhí. Cả hai đều là những nhân vật quan trọng, là điểm mấu chốt để hóa giải vấn đề.

Trong thế giới ảo, một thế giới kỹ thuật số đầy sắc màu nhưng lại ẩn chứa muôn vàn cạm bẫy, được xây dựng bởi một bàn tay mưu mô, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến cho Hổ Con và các bạn kẹt mãi nơi đây. Tuy nhiên, nhờ có tình bạn chân thật, cùng sự hy sinh can đảm của mỗi bạn thú bông, mọi người đã vượt qua bất cứ thử thách nguy hiểm nào đang ập tới.

Trải nghiệm 89 phút của bộ phim hoạt hình, với nhiều tình tiết hấp dẫn, gần gũi và dễ hiểu, trẻ em sẽ như thấy mình được hóa thân vào hình ảnh cô bé Tí Nị, được tiếp xúc với công nghệ sớm, khiến các em trở nên ù lì, ít hoạt động và dẫn tới nhiều hậu quả khó lường. Đồng thời, đây cũng là dịp để các em nhận thức rõ thế nào là sự dũng cảm và tình bạn chân thật, để từ đây biết trân quý những giá trị hiện hữu hơn là những ảo ảnh, qua các trò chơi trên không gian ảo của chiếc máy tính bảng.

Không chỉ là thông điệp yêu thương dành cho trẻ, hình ảnh của Tí Nị và vô số trẻ em khác “dán mặt” vào màn hình trong phim cũng khiến người lớn phải giật mình, suy ngẫm về sự lơ là của chúng ta đối với chính con em mình.

Để các em ngoan ngoãn, không quấy phá, người lớn thay vì giảng dạy, chỉ bày bằng chia sẻ, chuyện trò, yêu thương, chúng ta lại sẵn sàng trao cho các em chiếc điện thoại, thiết bị điện tử, góp phần hình thành một thói quen xấu cho trẻ. Không còn những hoạt động ngoài trời, những tiếng cười nói, vui đùa dưới bóng cây, Tí Nị chỉ ở trong trong phòng và chăm chăm vào màn hình vô hồn. Đó là bài học đáng lưu tâm nhất cho các bậc cha mẹ hiện nay.

Mặc dù Giải cứu Tí Nị dành cho trẻ em nhưng khán giả càng lớn bao nhiêu thì sẽ càng cảm nhận bộ phim sâu sắc bấy nhiêu. Hầu hết khán giả lớn tuổi đều đã trải qua tuổi thơ với những ký ức tốt đẹp về đồ chơi, vậy còn trẻ em ngày nay thì sao? Thông qua hành trình phiêu lưu giải cứu Tí Nị, bộ phim cũng gửi gắm đến người lớn, những bậc phụ huynh một thông điệp “hãy giữ cho trẻ em có một tuổi thơ thật ý nghĩa, để nó là kho báu quý giá cùng các em lớn lên và trưởng thành”.

-------------------

“Là một bộ phim đầy ý nghĩa với cốt truyện chặt chẽ, một cuộc phiêu lưu xen lẫn đắng cay, ngọt bùi, làm mãn nhãn những khán giả nhí và rung động những người lớn, Giải cứu Tí Nị xứng đáng là một bộ phim được mong chờ nhất mùa hè này cho cả trẻ em và cả người lớn chúng mình nữa. Bởi sau khi xem phim, mỗi người lớn chúng ta sẽ biết rằng, chúng ta đang dành tình yêu cho thiết bị điện tử nhiều hơn là dành tình yêu cho con người, một sự nguy hại, nhất là đối với trẻ”. Diễn viên, MC Ngọc Trai

“Bộ phim hoạt hình Giải cứu Tí Nị thật sự là một hồi chuông cảnh tỉnh cho người lớn và là bài học quý báu cho trẻ. Sở dĩ nói đây là hồi chuông cảnh tỉnh, vì qua bộ phim người ta biết tác hại khôn lường của các thiết bị điện tử và thế giới ảo, đối với chính mình và trẻ em. Đồng thời, sẽ là cách giáo dục tư duy một cách nhẹ nhàng nhất cho trẻ, để trẻ biết yêu thương, quý trọng tình bạn, quý trọng tuổi thơ của mình hơn”.  Diễn viên, MC Đại Nghĩa

Bài viết: "Giải cứu Tí Nị & thông điệp nhân văn dành cho trẻ em"
Giao Hảo - Vườn hoa Phật giáo