Tranh cát động Vườn hoa Phật giáo

Tại Hà Tĩnh có một ngôi chùa mang tên Trúc Lâm Thanh Lương, ngôi chùa đó có một vị sư trẻ tên là Thích Nghiêm Thuận - chính tại ngôi chùa này đã khơi nguồn cho những ý tưởng đầu tiên của vị tu sĩ này. Ý tưởng về xây dựng một trang web về Phật giáo với những thông tin đầy đủ nhất, cập nhật nhất và thu hút được sự quan tâm của mọi người.​Một ngày làm việc của thầy cứ như một guồng quay không cố định. Có những giờ dành để tụng kinh, niệm Phật, có những giờ ngồi nghiên cứu kinh sách, có những giờ lại dành để truyền giảng những gì mà thầy đã thu gom được trong những pho sách quý giá kia suốt những tháng năm tu hành cho các Phật tử. Và đằng sau những công việc đó là rất nhiều những công việc không tên mà không thể nào kể hết.

Bận rộn là vậy, ấy thế mà trong những khoảng thời gian rảnh rỗi hiếm hoi của mình, thầy còn tranh thủ cập nhật những kiến thức về cuộc sống trên internet. Những thông tin thời sự nóng hổi và mức độ lan tỏa trên mạng đã làm cho thầy cảm thấy mình cần tận dụng những thành tựu của khoa học công nghệ để đưa những kiến thức về Phật giáo đến gần hơn với mọi người. Không những đủ mà còn phải có nội dung hấp dẫn và hình thức thu hút hơn nữa, điều mà thầy chưa thấy nhiều ở các trang về Phật giáo mà thầy từng ghé qua.

Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy đã mày mò, nghiên cứu và tìm tòi những thông tin trên mạng – hiểu rõ được sức mạnh của thời đại công nghệ thông tin hiện đại, hiểu được sức mạnh lan tỏa không ngừng của mạng intenet thầy đã bắt tay vào để thực hiện ý tưởng đã ấp ủ từ lâu của mình.

Sau một thời gian tự tìm tòi trên mạng cùng với ý tưởng đã ấp ủ từ lâu như in sẵn trong đầu mình, thầy đã quyết định khăn gói ra Hà Nội, gõ cửa các công ty tin học với mục đích đặt nhà cung cấp tìm kiếm những công ty chuyên về mạng, qua một trang mạng chuyên về Phật giáo…Nhưng rồi thực tế là khi trang web ra đời đã không được như kết quả mong muốn. Chặng đường từ ý tưởng đến hiện thực quả là khó khăn và gian nan khi những kiến thức về công nghệ thông tin mà thầy thu lượm được trên mạng chưa đủ để có thể tự mình xây dựng nên một trang thông tin với những ý tưởng đã vạch ra trong đầu và nơi mà thầy đặt chân đến đầu tiên cũng không giúp được cho những ý tưởng của thầy được như ý. Bước đường đầu tiên đã không thành công như mong đợi. Khó khăn cộng dồn với khó khăn. Nhưng khó khăn không làm nản được ý chí của một con người mà trong tâm thế lúc nào cũng chứa sẵn một sự kiên nhẫn và quyết tâm cao độ – tâm thế của một người tu hành mà không phải ai cũng có được.

Với quyết tâm theo đuổi mục đích của mình. Những khó khăn không làm chùn bước một người đã  trải qua bao nhiêu vất vả và khổ luyện trong những tháng năm tu hành. Phương Bắc chưa thành thì lại hướng về phương Nam, con đường của thầy đi vẫn mênh mông và rộng mở để đợi ngày ý tưởng của mình được trở thành hiện thực như mong đợi. Thầy lại tiếp tục cuộc hành trình về phía nam. Tới sài gòn, mảnh đất năng động và đô hội, mảnh đất của những sự phát triển mạnh mẽ về tất cả các lĩnh vực. Và rồi như một cơ duyên, thầy đã gặp được một đối tác trẻ tuổi, có cùng ý tưởng thực hiện và cùng có tâm với Phật. Hai bên tâm đầu ý hợp, gặp nhau ở ý tưởng và lòng nhiệt huyết. Lòng người như nở hoa, những cái bắt tay thật chặt và những cuộc nói chuyện đã đưa lại cho họ những giờ phút hợp tác vui vẻ và thành công nhất. Cũng chính cuộc gặp gỡ này đã đánh dấu mốc quan trọng cho sự ra đời của trang web vuonhoaphatgiao.com.

Tỉ mẩn như người thợ làm vườn, trải qua những tháng ngày miệt mài xây dựng và chỉnh sửa, trải qua những khó khăn trong những ngày đầu ra mắt và đưa vào hoạt động. Những khó khăn cũng nối tiếp khó khăn xuất hiện, hoàn thành được về mặt kỹ thuật thì lại nảy sinh ra những vấn đề mới về nội dung, về biên tập,… Nhưng lòng quyết tâm cao gấp vạn lần những khó khăn kia, với tâm niệm của một người tu hành muốn đưa những kiến thức đầy đủ về phật giáo đến gần hơn với mọi người bằng con đường ngắn nhất và nhanh nhất thông qua internet, ngày 31 tháng 7 năm 2012 trang vuonhoaphatgiao.com đã chính thức ra đời sau những tháng ngày ấp ủ ý tưởng và miệt mài nghiên cứu xây dựng. Vượt qua vô vàn những khó khăn để xây dựng trang web thành một vườn hoa với đầy đủ những hương sắc khác nhau. Những hương sắc đó không chỉ ở mỗi vườn Phật mà còn mọc ra từ cả ở vườn đời.

Sau một năm, khi mở trang web ra và nhìn lại thì có lẽ những người được ngắm những bông hoa trong vườn hoa đang nở rộ kia sẽ không thấu hiểu nổi những vất vả và khó khăn mà người làm vườn đã cố công để đào xới và vun trồng trong suốt hơn một năm qua, nhưng những người làm vườn, những người đã tự tay xới đất và vun trồng và chăm bón thì chắc chắn sẽ không khỏi tự hào và vui sướng vì những gì mà mình đã làm được. Vườn hoa đó đã tỏa hương ngào ngạt trong lòng người, và mong rằng nó sẽ nở rộ hơn và tỏa hương nhiều hơn nữa trong vườn đời và trong lòng mỗi người bởi đơn giản, nó được vun trồng trên những tâm hồn, từ những suy nghĩ thanh cao và tươi đẹp nhất.
 
Clip Tranh cát động Vườn hoa Phật giáo
 


 Thực Hiện: Nghệ Sỹ Tranh Cát Động Thế Nhân