Chùm thơ “Buông xả muộn phiền” của thầy Nghiêm Thuận

Chúng ta là những người không hoàn hảo, bạn cũng vậy, tôi cũng vậy, cuộc đời này đều như vậy, tất cả chỉ là tương đối. Bởi thế mà đã là con người thì không ai tránh khỏi những sai lầm, có ai mà không từng dằn vặt mình về những việc đã làm, những việc chưa kịp làm.1. Chấp tay lạy Phật di đà
Xin cho con biết đâu là quê hương,
Con về an trụ tựa nương 
Cõi lòng thanh tịnh, tình thương dâng đời.

 
Đường đời chập chùng với bao nổi chông gai, ta không biết ngày mai của ta sẽ ra sao nhưng ta có thể quyết định ngày mai đó. Có những người sau cơn mộng mị, tỉnh giấc và nhận thấy mọi thứ quanh mình đang diễn ra thật tồi tệ và rồi họ cuống cuồng để sửa đổi nhưng thời gian đi nào trở lại với ai, bạn cũng chẳng thể nào quay ngược về quá khứ, trở về với dĩ vãng.

Vì cánh-cửa-thời-gian đã khép lại rồi, đóng sập lại rồi, quá khứ đã thành vĩnh viễn! Hôm nay sẽ chỉ còn là kí ức của ngày mai thôi vì vậy hãy biết trân trọng, đừng để khi đánh mất mới cảm thấy tiếc nuối.

Khi cuộc đời nhấn chìm bạn nơi dòng xoáy hung dữ, bạn chỉ có hai con đường: buông xuôi để rồi bị chìm xuống dưới đáy hoặc sẽ hít một hơi dài để dũng cảm bơi tiếp”(Tom Cruise).

Sai lầm không có nghĩa là kết thúc bạn nhé! Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngã về phía sau lưng bạn. Không có "quá khứ của sự hối tiếc" mà chỉ có "ngày hôm nay của những việc cần làm" , không có những sai lầm mà chỉ có những bài học, không có "giá mà", "nếu như", mà chỉ có "lần sau, tôi sẽ" .

Và quan trọng nhất là :"Giờ đây, tôi cần phải làm gì?"

Ngày mai sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay và cuộc đời của mỗi chúng ta cần phải được bắt đầu trở lại, với những bài học khôn ngoan chứ không phải là những điều hối tiếc...2. Ngày qua tháng lại bạc đầu,
Ai hay thế sự nhuộm màu tang thương,
Dối lừa, đố kỵ nhiễu nhương
Đời người ngắn ngũi hãy thương lấy người.
Bao năm trong kiếp luân hồi
Bây giờ nhìn lại rồi ngồi an nhiên,
Từng ngày dẹp hết não phiền
Rồi đây chỉ có như nhiên tịnh lòng.


3. Thở vào tâm được an nhiên,
Thở ra tĩnh lặng muộn phiền điều tan...
Chân đi từng bước thênh thang,
Dạo đi trong cõi lạc bang quê nhà.


4. Sống đời muốn được bình yên
Trong lòng thanh thản muộn phiền điều tan,
Đời người lắm nổi lầm than
Tranh giành được mất lo toan một đời,
Ta về an trụ thảnh thơi
Bao nhiều lạc thú cũng thôi lụy phiền.

 

Nghiêm Thuận - Vườn hoa Phật giáo