Lợi ích của việc đi chùa

Ngày còn bé, con và chị thường lên chùa lễ Phật. Không biết tự bao giờ, nơi trang nghiêm ấy đã gieo vào vườn tâm chúng con những hạt giống Niềm tin, Khoan dung, Yêu thương và An lạc.

 

Có lẽ, nụ cười chân thiện của Ðức Phật cùng với những đôi mắt Từ bi của chư Phật và giáo pháp mang tính triết lý sâu sắc đã ươm những mầm xanh tươi đẹp vào tâm hồn này. Ðó là vốn liếng quý giá nhất của chúng con trong cuộc đời.
 
Lên chùa, được nghe tiếng kệ lời kinh, tiếng chuông âm vang mà thấy lòng mình lắng đọng. Những âm thanh ấy như làm con thức tỉnh giữa cơn mê. Nó nhắc con phải luôn nhớ về hai chữ Nhân quả để không làm điều phương hại tới những mầm sống quanh mình, để cứu giúp những phận đời hiu hắt. Và cũng để tích thêm hạt giống Phước lành cho chính con.
 
Thời gian trôi, chúng con lớn dần lên, trưởng thành hơn. Vốn liếng ấy vẫn là thứ hành trang quý giá theo bước chúng con đi. Nhờ nó, chúng con đã vượt qua rất nhiều thử thách, khó khăn trên con đường đời.
 
Con thấy mình sống có ích hơn khi đi theo ánh sáng của Ðức Phật. Những lúc vấp ngã, tưởng chừng không đứng lên được, con lại đem hạt giống Niềm tin để soi sáng tâm hồn mình. Khi bị xúc phạm, con cố gắng chăm chút cho hạt Khoan dung để có thể tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Và con luôn vun đắp cho hạt Yêu thương trưởng thành trong vườn tâm. Tất cả để cho mầm An lạc được đơm hoa, kết trái.
 
Nhờ ánh sáng chánh đạo soi đường, con đã hiểu được nhiều điều hơn. Con đã biết cuộc sống không bao giờ là một con đường bằng phẳng. Nếu ta không tự xây dựng cho mình những bước đi vững chắc thì khó có thể chạm đến bờ tương lai hạnh phúc, an lành. Và cái gọi là vững chắc ấy, đơn giản chỉ bắt đầu bằng con tim biết yêu thương muôn loài, biết cố gắng, nỗ lực, sẻ chia và luôn sẵn sàng tha thứ.
 
Con xin cám ơn Phật đã cho con niềm tin vào chính mình, dạy con biết yêu thương, biết mở rộng tấm lòng để con đi trên đôi chân vững chãi. Con tin cái gọi là Nhân quả. Con tin con đường Ðức Phật đã qua và đang dẫn dắt chúng sanh đi. Và con cũng tin rằng, hạnh phúc, an vui sẽ đến với con khi con biết yêu thương vạn vật, biết thứ tha và tin vào con đường phía trước!
 
Tâm Thanh (HVU)