Tổng quan về những thư viện trong Vườn hoa Phật giáo

Vườn hoa Phật giáo giống như một câu chuyện được mở ra từng ngày cho những người muốn tìm hiểu quan tâm có thể có được cái nhìn tổng quan và khái quát nhất về Phật pháp.

Như đã giới thiệu tổng quan trong trang thông tin của Vườn hoa Phật giáo, ngoài những thông tin về Phật giáo được tổng hợp và chọn lọc để phù hợp với từng đối tượng người đọc thì trang web còn xây dựng tổng thể những nội dung mang tính tích hợp theo mô hình truyền thông đa phương tiện.
 
 Thư viện Karaoke trong Vườn hoa Phật giáo
 

Vườn hoa Phật giáo là một trang Web mới về Phật giáo. Mới về tuổi đời và mới về trong cả những thông tin và cách truyền tải mà trang đã lựa chọn để tiếp cận với người đọc. Không chỉ đơn thuần là những bài viết với nội dung thông tin tiếp cận người đọc bằng con chữ mà trang đã thông qua nhiều hình thức và phương tiện khác nhau, đã đến với người đọc bằng những phương tiện truyền tải ngắn gọn và hiệu quả nhất.

Vườn hoa Phật giáo đã tích hợp và xây dựng nên 4 thư viện: thư viện Audio, thư viện Video, thư viện Ảnh và thư viện Sách. Với ý tưởng chia thành nhiều kênh truyền khác nhau để đảm bảo cho thông tin tiếp cận được với người đọc một cách nhanh và hiệu quả nhất, mỗi một thư viện đảm nhiệm một mục đích và đối tượng tiếp cận khác nhau.

Nếu thư viện Audio với những thông tin được cung cấp bằng mặt âm thanh như đã giới thiệu ở phần trước thì thư viện video lại là sự tích hợp của hình ảnh, âm thanh cả câu chữ; thư viện sách cung cấp thông tin bằng chữ viết và thư viện ảnh tác động bằng những màu sắc đường nét mà nó có sẵn.

Trước hết là thư viện video

Thư viện video với những chức năng mà nó vốn có là chuyển tải thông tin đến con người bằng hình ảnh, âm thanh và những kỹ thuật dựng phim ghép hình. Nó tác động trực tiếp đến cảm xúc của người nghe.

Thư viện video là nơi tổng hợp có chọn lọc những video từ nhiều nguồn khác nhau. Trên nền chung của những nền tảng nội dung Phật giáo, những nội dung thông tin mang màu sắc của cuộc sống cũng được cập nhật một cách thường xuyên và liên tục.

Pháp thoại là những bài giảng của các vị giảng sư về đạo pháp, về đạo làm người, những bài giảng hay và sâu sắc nhất được cập nhật và tải lên thường xuyên giúp cho người đọc có thể theo dõi mà không phải mất công khó khăn tìm kiếm.

Karaoke Phật giáo là một hình thức giúp cho người theo dõi vừa giải trí, vừa có cơ hội để thuộc lời và ngấm nghía những ca từ mà Đức Phật đã dạy. Âm nhạc về Phật giáo từ lâu đã là một suối nguồn vô tận cho những sáng tác của các nhạc sĩ. Nhẹ nhàng và sâu lắng, hiền hòa và mát trong. Khi được nghe, được hát và được đọc từng ca từ thì chắc chắn một điều rằng người nghe sẽ dễ dàng thấm rất sâu vào trong đó.

Cải lương Phật giáo là một loại hình âm nhạc truyền thống mang nội dung về Phật giáo trong từng ca từ của bài. Hướng tới đối tượng là những người thích loại hình truyền thống này, nó sẽ là một kênh tác động không nhỏ tới người nghe và thưởng nhạc.

Clip hay là những clip về Phật giáo và về cuộc sống. những clip hay được chọn lọc hoặc được ban biên tập tự quay và dựng lại. Những kiến thức về phật học được tái hiện và sinh động hơn nhờ những kỹ thuật của các thiết bị hiện đại.

Ngoài những bài về khu vườn của đạo pháp thì còn là những clip hay, cảm động được tích từ nhiều nguồn khác nhau làm rung động lòng người. Điều đó đã đảm bảo cho sự đa dạng, sinh động và hấp dẫn của chuyên mục.

Thư viện sách là một kho từ điển về Kinh Phật mà người đời không dễ dàng mà tìm kiếm được. Bước vào thư viện này chúng ta như đang lạc vào một khu vườn chứa đầy sách, bước vào một khu vườn chứa đầy con chữ.

Cái mà người ta vẫn thường gọi là thư phòng trong vườn thượng uyển. Chậm rãi để hiểu, từ từ để lắng lại trong từng suy nghĩ biết đâu sẽ ngộ ra được những điều đắt giá mà kinh Phật đã răn dạy mà  từ lâu ta không thể hiểu và tìm ra.

Thư viện ảnh là nơi lưu và cất giữ những bông hoa nở rộ trong vườn hoa Phật giáo. Là nơi mà những bức ảnh có nội dung có thể chuyển tải những thông điệp đến người xem. Đó là những hình ảnh được phân theo nội dung về  từng phần riêng: hình phật, hình hoa sen, hình chú tiểu, hình tăng ni và danh lam thắng cảnh.

Màu sắc rõ nét, hình ảnh đẹp và nội dung bức ảnh đã làm cho mắt người phải ngưng lại để ngắm nghía và để hiểu rõ hơn về nó.

Những thư viện mà trang web tích hợp giống như một kho tàng khổng lồ không cất giấu mà xây phòng mở sẵn cửa đón những vị khách vào tham quan và nhặt lấy những hạt ngọc quý giá cho riêng mình. Kho tàng đó đang mở cửa từng ngày, từng giờ, đang được tích cực góp nhặt bởi những người đãi vàng kinh nghiệm và những người thợ gia công khéo tay nhất.

Vậy tại sao ta không bước chân vào đấy và nhặt lấy cho mình một món đồ quý giá để dành riêng cho mình, dành riêng cho những người thân yêu? Vườn hoa Phật giáo luôn chào đón những vị khách của mình ghé thăm và thưởng hoa ngắm nguyệt.

 

BBT Vườn Hoa