Cuộc đời và Đạo hạnh của Hòa thượng Thích thượng Tâm hạ Cẩn

Hòa Thượng Thích Tâm Cẩn là một vị Tổ sư đã hết lòng với đạo pháp và dân tộc, đồng thời Ngài cũng là một bậc chuẩn tu xuất trần thượng sĩ, giới hạnh tinh nghiêm, nhập thể lợi lạc quần sinh. Hòa thượng luôn khơi dậy tinh thần đại từ đại bi của Đức Bồ Tát Quan Thế Âm để xả thân cứu đời, hoằng dương chính pháp


 
- Nguyên Trụ Trì Chùa Diên Hựu - Một Cột ( 1980 - 1996).
- Nguyên Phó Ban Đại Diện Phật Giáo Quận Ba Đình - Thành Phố Hà Nội.

Hòa thượng Thích Tâm Cẩn, Pháp danh Minh Đức, hiệu Khoan Nhân Thiền Sư, thế danh Nghiêm Xuân Cẩn, sinh năm Giáp Dần (1914) tại Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội trong một gia đình khoa bảng, quý kính tin Phật pháp nhiều đời. Thân Phụ của Ngài là Cụ Ông Nghiêm Xuân Quảng đỗ tiến sĩ năm 1895 dưới triều vua Thành Thái. Thân mẫu là Cụ bà Nguyễn Thị Ký cũng là con nhà gia đình nho gia.


Ngay từ nhỏ Hòa Thượng đã được song thân cho theo học tại trường Albert Saraut Hà Nội, nhưng lại rất có duyên với nơi cửa thiền môn. Sau khi tốt nghiệp trường Pháp, vào năm 1942 Ngài xuất gia tại Tổ đình Linh Quang - Trà Lũ Trung, được Sư Tổ cho đăng đàn thụ Sa di và Bồ Tát giới, vì hiếu kính mẹ già nên Ngài đã trở về phụng dưỡng mẹ già, mặc dù ở nhà nhưng ngài vẫn trường chay giữ giới, đến khi thân mẫn quy tiên, Ngài tiếp tục xuất gia. Sau một thời gian, Hòa Thượng sang du học Phật Pháp ở Ấn Độ, nơi quê hương của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Từ Ấn Độ trở về, Hòa Thượng Thích Tâm Cẩn theo Sư Tổ Thích Thông Tiến học đạo  và được Sư Tổ cho nhất dạ đăng tam đàn thụ Sa di, Thanh văn và Bồ tát giới, Ngài tham gia các hoạt động Phật sự theo Sư Tổ Thích Đức Nhuận Đệ nhất Pháp chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và được Chư Tăng Ni suy  cử làm Phó Ban đại diện Phật Giáo Quận Ba Đình - thành Phố Hà Nội. 


 
Hòa Thượng đã về Trụ trì chùa Tây Thiên (Tam Đảo - Vĩnh Phúc), rồi chuyển về Chùa Quán sứ, sau một thời tu tại đây, Hòa Thượng được chuyển về Trụ trì chùa Diên Hựu - Một Cột.   

Thời gian này ngoài việc tu học Phật pháp, Hòa Thượng còn chuyên sâu nghiên cứu về Y Lý và áp dụng vào việc châm cứu bốc thuốc chữa bệnh không thu tiền cho mọi người. Theo đó, Hòa thượng chỉ chữa bệnh bằng đôi bàn tay. Một tay để trên đỉnh đầu, một tay để sau lưng vùng tim, người bệnh nhân ấm ran, cảm thấy khỏe mạnh, nhẹ nhõm và ăn ngủ tốt. Hòa thượng là bậc Thiền sư biết vận dụng chuyên môn sâu của Y Lý và thiền của Phật Giáo vào việc cứu chữa rất nhiều người bệnh qua được căn bệnh hiểm nghèo.

Sinh Thời có rất nhiều người đến trao đổi, học tập kinh nghiệm chữa bệnh của Hòa Thượng như Giáo sư Lê Tài Thu và các đệ tử tục gia. 

Năm 1996 Sức khỏe của Hòa Thượng ngày một yếu dần, theo thời gian năm tháng như cây khô cằn cỗi nhựa kém dần, nhưng Hòa Thượng vẫn an nhiên tự tại tinh tiến không ngừng chăm lo công tác Phật sự của Giáo Hội, trụ xứ và chữa bệnh cho người dân. Nào ngờ đâu vô thường ập đến, Hòa Thượng đã thu thần thị tịch vào ngày 14 tháng 6 năm Bính Tý (1996) trụ thế 83 năm. 

Hòa Thượng Thích Tâm Cẩn là một vị Tổ sư đã hết lòng với đạo pháp và dân tộc, đồng thời Ngài cũng là một bậc chân tu xuất trần thượng sĩ, giới hạnh tinh nghiêm, nhập thế lợi lạc quần sinh. Hòa thượng luôn khơi dậy tinh thần đại từ đại bi của Đức Bồ Tát Quan Thế Âm để xả thân cứu đời, hoằng dương chính pháp.

Nam Mô Lâm Tế Chính Phái Từ Tế Tháp Ma Ha Sa Môn Tỷ Khiêu Bồ Tát Giới Pháp Húy Thích Tâm Cẩn, Pháp Danh Minh Đức, Hiệu Khoan Nhân Thiền Sư, Thiền Tọa Hạ.
     
Nguồn: Bản Tự Cung cấp Tư liệu.
Vườn hoa Phật giáo