Những lời khuyên cần thiết để có được hôn nhân hạnh phúc

Đây không phải là điều bí mật, thực ra việc xây dựng mối quan hệ hạnh phúc khá đơn giản. Điều này không đòi hỏi một sự cân bằng bất khả thi hoặc nỗ lực gì to lớn. Dưới đây là 10 lời khuyên hiệu quả, bạn cần phải làm theo để đảm bảo có một mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh.


1. Hãy hiểu rằng đàn ông và phụ nữ rất khác nhau

Đàn ông và phụ nữ không giống nhau. Đó không chỉ là hai thực thể đến từ sao Hỏa và sao Kim; vì ít ra sao Hỏa và sao Kim cũng cùng Thái Dương Hệ. Khi xây dựng mối quan hệ giữa hai giới tính khác nhau, chúng ta nên thấu hiểu sự khác biệt hơn là tìm cách kiểm soát, thay đổi chúng. Nhu cầu tình dục và cảm xúc của hai giới khác nhau và đó không phải là điều chúng ta có thể kiểm soát. Nếu một cặp đôi chấp nhận được những khác biệt này, họ có thể tránh được nhiều rắc rối.

2. Giao tiếp cởi mở và trung thực

Bạn không thể có được mối quan hệ tốt đẹp nếu bạn không nói cho nửa kia biết những điều gì khiến bạn không vui. Nếu bạn muốn đối thoại việc gì, đừng trì hoãn. Điều quan trọng là đừng tránh né các chủ đề khó nói. Theo Tạp chí Psychology Today (Tâm lý học ngày nay), việc giao tiếp theo cách tiêu cực như giận dữ và coi thường nửa kia dễ dẫn đến rạn nứt tình cảm. Giữ sự lo lắng, ấm ức trong lòng có thể dẫn đến oán giận.

Vấn đề không chỉ là phải nói ra, chia sẻ mà phải nói ra một cách phù hợp và đúng thời điểm, làm cho cả hai bên hiểu vấn đề ... chứ không chỉ là đồng ý!

3. Trở thành người bạn tốt của nhau

Đối với một số người, điều này có vẻ không lãng mạn, nhưng đối với những người từng sống cuộc sống lứa đôi, hầu hết đều đồng ý đó là thời gian tốt nhất khi họ sống bên nhau. Người ấy của bạn cần một người mà họ có thể tin tưởng - một người mà họ có thể cùng cười và trải nghiệm những khoảnh khắc buồn cười hoặc ngớ ngẩn nhất. Không có gì đẹp hơn khi chàng (nàng) là người mà bạn biết rất rõ và luôn nói những lời trìu mến khi nhắc về bạn. Xin nói thêm là việc cùng ăn những bữa ăn ngon lành hoặc là cùng thảo luận về những vấn đề khó khăn cũng giúp tăng cường mối quan hệ tốt.

4. Hâm nóng tình cảm

Điều gì có thể thay đổi trong mối quan hệ của bạn nếu bạn và đối tác của bạn luôn hâm nóng tình yêu và tránh xa những việc có thể làm nguội lạnh mối quan hệ này? Hãy nghĩ về điều này theo nghĩa rộng. "Hâm nóng" không chỉ là nói về chuyện riêng tư vợ chồng trong phòng ngủ, mà còn cũng là những điều mà bạn làm cho chàng (nàng) cảm thấy vui vẻ phấn khởi trong cuộc sống hằng ngày. Ngay cả việc chàng (nàng) giúp bạn làm các nghiên cứu hoặc phụ làm các công việc gia đình cũng giúp hâm nóng tình yêu. Bạn có thấy tình yêu được hâm nóng khi mà bạn đang nói còn chàng (nàng) lại không quan tâm và mải bận rộn với chiếc điện thoại? Hãy nêu lên những điều có thể hâm nóng tình yêu và áp dụng cho mối quan hệ của bạn. Hãy tạo ra sự ngạc nhiên đáng yêu, hài hước, và hạnh phúc!

5. Hãy trở nên độc lập.

Chàng là chàng và nàng là nàng, đúng là như vậy. Chàng (nàng) không phải là bạn và bạn không phải là chàng (nàng). Mỗi người đều có bạn bè riêng, gia đình (cha, mẹ, anh, em) và cần có thời gian dành riêng cho chính mình. Trong khi có thể một vài người không đồng ý, các mối quan hệ lành mạnh nhất được xây dựng trên sự hiểu biết rằng không phải một cặp vợ chồng chỉ biết có nhau là đủ. Đương nhiên, rất cần thiết để dành càng nhiều thời gian bên nhau càng tốt. Nhưng gia đình của bạn là một lẽ và bản thân bạn lại là một vấn đề khác. Bạn phải duy trì tất cả các mối quan hệ này. Để cùng nhau phát triển, chính bạn cũng cần phải phát triển.

6. Không để những người khác xen vào mối quan hệ của bạn.

Tất cả chúng ta đều có bạn bè. Và thực lòng mà nói, hầu hết chúng ta thích nói về nửa kia của mình. Nhưng trước khi bạn khai hết ra rằng người ấy của bạn tuyệt vời như thế nào, hãy thiết lập một số giới hạn. Mối quan hệ của bạn và bạn đời là thế giới riêng của hai người. Không cho phép người khác xen vào, cho dù đó là bạn chí cốt của bạn đi nữa. Đừng hủy hoại những gì bạn có bằng sự xen vào tiêu cực của bên thứ 3. Trừ khi bạn có mối quan hệ lứa đôi mang tính lợi dụng, đổi chác và bạn chia sẻ thông tin để người khác giúp bạn lợi dụng tốt hơn.

7. Sự tin tưởng

Trong khi hầu hết mọi người đều nói rằng họ tin tưởng bạn đời của mình, rất ít người nói thực lòng. Bạn phải tin tưởng đối tác của bạn; bạn không có quyền lựa chọn. Tại sao bạn lại sống đời với người mà bạn nghĩ rằng họ sẽ làm điều gì đó sai sau lưng bạn? Theo Huffington Post: "Nếu bạn không tin tưởng bạn đời sẽ trung thành, trung thực, quan tâm chăm sóc bạn hoặc bất cứ điều gì khác... thì đó không phải là một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc. Đừng nghi ngờ bạn đời của mình".

8. Thoả hiệp không có nghĩa là bạn yếu đuối

Thỏa hiệp không có nghĩa là bạn chào thua, lùi bước, không có nghĩa là bạn đã mất đi chính kiến. Đôi khi bạn cần phải đặt cái tôi của mình sang một bên. Lùi lại một bước và nhìn vào các cuộc tranh luận một cách tỉnh táo như một nhà ngoại giao. Đừng để lòng kiêu hãnh của bạn lấn át việc nhận thức đúng sai. Nếu bạn đã sai, hãy thừa nhận điều đó. Lúc đó bạn không yếu đi, mà ngược lại, rất mạnh mẽ.

9. Đừng kỳ vọng

Chìa khóa cho hạnh phúc lâu dài là đừng kỳ vọng quá nhiều. Ví dụ, đừng kỳ vọng bạn đời của mình đọc được suy nghĩ của bạn, đoán được cảm giác của bạn, nấu bữa tối cho bạn (mà không cần bạn nhắc), hoặc làm bạn ngạc nhiên với một chiếc áo mới. Thay vào đó, hãy chắc chắn rằng bạn đời của bạn biết bạn mong đợi gì ở cuộc hôn nhân và hãy nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc nhìn khác nhau. Hãy nhớ rằng: mong đợi nhiều thì thất vọng nhiều.

10. Hãy trở nên dễ chịu và đừng suy nghĩ cường điệu lên

Lời khuyên để có mối quan hệ hạnh phúc mà tôi từng nhận được và giờ đây chia sẻ với bạn. Hãy trở nên dễ chịu và đừng suy nghĩ cường điệu mọi thứ. Khi chúng ta suy nghĩ và lo lắng về điều gì đó, chúng ta đang làm hỏng hạnh phúc tốt đẹp của mình. Hãy trở nên dễ tính và khoan dung. Đừng cố gắng kiểm soát mọi bước chân của chàng (nàng). Hãy hít thở sâu và sống trọn vẹn giây phút hiện tại!

10 bước trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc với nửa kia của mình. Tuy nhiên, chúng ta phải luôn nhớ rằng bạn không bao giờ có thể hoàn toàn hiểu đầy đủ bản chất con người và các mối quan hệ. Chúng ta là những sinh vật cấp cao phức tạp, nhưng bản thân chúng ta có thể làm cho cuộc sống trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.